Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng: Coi trọng dạy nghề nông dân

Hà Thanh Thứ ba, ngày 30/07/2019 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, chiều 30/7 đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hànhTrung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên về một số nội dung liên quan đến công tác Hội và phong trào nông dân.
Bình luận 0

Tại buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng đã trao đổi những nội dung liên quan đến công tác Hội và phong trào nông dân. Trong các nội dung đồng chí gợi ý trao đổi có việc nâng cao công tác cán bộ của Hội Nông dân các cấp và yêu cầu đẩy mạnh việc xây dựng chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp như tổ hội sản xuất chè xen canh với các loại cây có tính cộng sinh cao nhằm thúc đẩy du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng, qua đó góp phần nâng cao giá trị hàng hóa nông sản.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông Dân Việt Nam thăm và làm việc tại Hội Nông Dân tỉnh Thái Nguyên chiều 30/7

Để làm được điều đó, theo đồng chí Thào Xuân Sùng phải có sự kết hợp và liên hệ mật thiết giữa Hội Nông dân với ngành nông nghiệp. Tuy nhiên việc lựa chọn cây gì thì cần phải phù hợp có tính cộng sinh và hỗ trợ cho cây chè. Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cũng đề nghị với Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm hơn nữa đối với công tác Hội và phong trào nông dân nhất là công tác thi đua khen thưởng.

Trong thi đua khen thưởng cần quan tâm đối với nông dân có hoạt động sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo. Cần rà soát công tác phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh với các đoàn thể, các sở, ban, ngành địa phương để thấy được những hạn chế cụ thể trong hoạt động của các tổ hội, chi hội hiện nay.  

Tại buổi làm việc, ông Ma Doãn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo về một số hoạt động cũng như những kết quả đạt được cùng một số khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2019 của Hội Nông dân tỉnh.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nông dân các cấp đối với công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có nhiều đổi mới, bám sát tình hình thực tế ở cơ sở. Công tác xây dựng tổ chức hội thường xuyên được chú trọng, củng cố và phát triển.

Nội dung hoạt động Hội từng bước được đổi mới, chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ hội ngày càng được nâng lên; phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã xuất hiện nhiều gương sản xuất giỏi, các mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, một số chỉ tiêu thi đua đạt kết quả cao và vượt kế hoạch giao.

Ông Ma Doãn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên báo cáo về một số hoạt động và phong trào công tác hội 6 tháng đầu năm 2019

Cùng với những kết quả đạt được, ông Ma Doãn Hùng cũng nêu lên 2 khó khăn chủ yếu trong việc thực hiện các mô hình kinh tế của Hội Nông dân. Đó là việc xây dựng một số mô hình nông nghiệp tiên tiến nhưng trong quá trình triển khai thành chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm thì vẫn còn yếu. Rào cản lớn nhất trong quá trình triển khai các mô hình nói trên là việc nhận thức và tư duy của hội viên, nông dân còn hạn chế, nguồn vốn để phát triển các mô hình sản xuất còn hạn hẹp.

Báo cáo với đồng chí Thào Xuân Sùng và đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch BCH Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên cho biết, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có 88 xã hoàn thành chương trình nông thôn mới và phấn đấu trong năm 6 tháng cuối năm sẽ hoàn thành thêm 22 xã nữa. Trong công tác, Hội luôn xác định lấy yếu tố con người làm nòng cốt, bởi vậy luôn quan tâm đến việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

"Thời gian tới, Hội sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trong đó chú trọng việc tăng cường tính liên kết trong các mô hình, đẩy mạnh việc kết nối cung cầu và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; giúp hội viên nông dân xây dựng và quản lý thương hiệu sản phẩm. ..", ông Nguyễn Ngọc Tuân khẳng định. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch BCH Hội Nông Dân tỉnh Thái Nguyên bàn về một số giải pháp thực hiện công tác Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên 6 tháng cuối năm 2019

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Thào Xuân Sùng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh việc tổ chức liên kết giữa Hội Nông dân với các sở, ngành liên quan cần được tăng cường để thực hiện hiệu quả những mục tiêu đã đề ra trong công tác Hội và phong trào nông dân. Cùng với đó phải đổi mới phương thức hoạt động của văn phòng Hội, hướng tới hiện đại hóa trung tâm thông tin; trong công tác Hội cần coi hoạt động dạy nghề và hỗ trợ nông dân.

Trước đó, trong chuyến làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Thào Xuân Sùng và đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp tại huyện Đại Từ. Chủ tịch Thào Xuân Sùng đánh giá cao đối với hội viên, nông dân, Hội Nông dân địa phương trong việc thực hiện hiệu quả, sáng tạo các mô hình này.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem