Chủ đề nóng

Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường: Bám thực tiễn, sát sao với nông dân

Thứ năm, ngày 27/03/2014 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp tục chương trình công tác tại Thái Bình, ngày 26.3, đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân (ND) Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Hội ND tỉnh Thái Bình về công tác xây dựng tổ chức hội và chỉ đạo các phong trào ND.
Bình luận 0
Dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Trần Cẩm Tú và đại diện lãnh đạo một số ban, ngành.

Giúp ND vay gần 1.500 tỷ đồng

Báo cáo với đoàn kết quả công tác hội và phong trào ND năm 2013 và quý I/2014; kết quả thực hiện Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư (KL 61), Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 673), ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Bình cho biết:

Các cấp Hội ND trong tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, ND, tổ chức, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát. Phong trào ND sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của hội viên, ND với hơn 184.900 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Hội đã có nhiều chương trình, giải pháp để hỗ trợ phong trào, như tín chấp, ủy thác với Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng CSXH, giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND), Quỹ Phát triển khoa học công nghệ cho hơn 67.000 hội viên, ND với tổng dư nợ gần 1.500 tỷ đồng; tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hơn 268.100 lượt hội viên, ND; dạy nghề cho hàng trăm lao động…

Điểm nhấn trong năm 2013 và quý I/2014 là Hội ND các cấp trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, ND tham gia xây dựng NTM. Hiện đã có 14 xã trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn NTM, 34 xã đạt 15-17 tiêu chí…

Một số nội dung quan trọng trong xây dựng NTM như dồn điền đổi thửa, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, xây dựng đường giao thông nông thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường… được các cấp hội tham gia tuyên truyền, vận động ND thực hiện có kết quả tích cực…

Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường (đứng) tại buổi làm việc với Hội ND Thái Bình.
Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường (đứng) tại buổi làm việc với Hội ND Thái Bình.

Về thực hiện KL 61 của Ban Bí thư, QĐ 673 của Thủ tướng Chính phủ, ông Hòa cho biết, năm 2013 và 2014 bổ sung 3 tỷ đồng tăng trưởng Quỹ HTND. Hội ND tỉnh đã ký chương trình phối hợp với nhiều sở, ngành…

Tuy nhiên, theo bà Bùi Thị Nga - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Bình, hoạt động phối hợp giữa Hội ND với các ngành mới dừng ở cấp tỉnh và chất lượng chưa cao, nguồn lực phối hợp còn ít ỏi…

Cán bộ phải xắn tay vào việc


Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số ban, đơn vị T.Ư Hội NDVN cho ý kiến về công tác Hội và phong trào ND Thái Bình. Ông Nguyễn Xuân Thắng- Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN cho rằng, Quỹ HTND tuy hiện quy mô còn nhỏ nhưng là công cụ, phương tiện quan trọng để Hội đổi mới phương thức, nội dung họat động, xây dựng mô hình thành điểm tham quan, học tập, từ đó nhân rộng mô hình.

“Củng cố nâng cao Quỹ HTND trong giai đoạn mới, Hội ND Thái Bình cần xác lập pháp nhân cho quỹ theo chỉ đạo về Quỹ HTND của Thủ tướng Chính phủ…” - ông Thắng đề nghị. Ông Nguyễn Văn Chính - Trưởng ban Kinh tế T.Ư Hội NDVN cho rằng, Thái Bình cần xây dựng một nghị quyết riêng về Hội ND tham gia xây dựng kinh tế tập thể…

"Hội phải chủ động đề xuất sửa đổi, xây dựng chính sách cho ND tại địa phương; mạnh dạn nhận một số việc cụ thể, sát thực với ND và phải có đề án, dự án, tờ trình cụ thể…”.

Ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Trần Cẩm Tú thẳng thắn chỉ rõ việc Hội ND tỉnh chưa chủ động trong công tác tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền nên việc đưa KL61 của Ban Bí thư, QĐ 673 của Thủ tướng Chính phủ vào thực hiện chậm; hiệu quả một số mặt công tác chưa rõ nét; chưa tranh thủ tốt nhất sự quan tâm của Hội cấp trên.

“Hội phải chủ động đề xuất sửa đổi, xây dựng chính sách cho ND tại địa phương; mạnh dạn nhận một số việc cụ thể, sát thực với ND và phải có đề án, dự án, tờ trình cụ thể…” - ông Tú yêu cầu.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Hội ND Thái Bình trong công tác hội và chỉ đạo phong trào ND; đồng thời nhấn mạnh vai trò, mục đích, ý nghĩa của trung tâm dạy nghề và trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn; Quỹ HTND.

Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường khẳng định, chủ trương của Đảng (Nghị quyết 26, KL 61), chính sách của Nhà nước (QĐ 673) có rồi nhưng Hội ND tỉnh chưa phát huy được. “Hội ND tỉnh cần làm tốt hơn công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền với tinh thần bám sát thực tiễn địa phương, sát sao ND.

Hội cần mạnh dạn nhận việc cụ thể. Cán bộ hội phải xắn tay vào việc. Tuyên truyền, vận động không thể chung chung mà phải bằng các hoạt động thiết thực như tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và dạy nghề…” - Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh.
Phương Đông (Phương Đông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem