Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Bình Dương trả lời chất vấn về những tồn tại trong đầu tư công

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 15/07/2022 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đại biểu tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Dương khoá X đã chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về những tồn tại, hạn chế của công tác đầu tư công trong năm 2021 và những dự án trọng điểm có vốn lớn.
Bình luận 0

Công tác đầu tư công còn nhiều hạn chế

Sáng 15/7, Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X tiếp tục với phiên chất vấn của các đại biểu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương với nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm như giải ngân đầu tư công, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động tín dụng đen và các nội dung liên quan đến y tế.

Trả lời chất vấn của đại biểu về những tồn tại, hạn chế của công tác đầu tư công trong năm 2021 và những dự án trọng điểm có vốn lớn, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện, ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, sâu sát, đề ra các giải pháp nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư định kỳ hàng tháng làm việc với từng chủ đầu tư, thành lập các tổ công tác theo dõi, chỉ đạo triển khai thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm do các vị Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh trực tiếp làm tổ trưởng.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 30,4% kế hoạch HĐND tỉnh Bình Dương giao.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương trả lời chất vấn về những tồn tại trong đầu tư công - Ảnh 1.

Công tác giải ngân vốn đầu tư công của Bình Dương còn nhiều tồn tại, hạn chế. Ảnh: V.D

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ đẩy mạnh kế hoạch đầu tư công, chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp như tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng.

Thẩm định giá đất kịp thời và hợp lý; chỉ đạo, phối hợp di dời các hạng mục cơ sở hạ tầng; có chính sách, chế độ đối với lực lượng lao động làm việc tại Trung tâm phát triển quỹ đất các cấp.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng khu tái định cư phục vụ cho công tác bồi thường, giải tỏa; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2022 phù hợp với tình hình thực tế…

Cũng trong phiên họp sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đã trả lời chất vấn của các đại biểu về tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động tín dụng đen ngày càng tinh vi và phức tạp.

Ông Võ Văn Minh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm lừa đảo có sử dụng công nghệ cao, sử dụng không gian mạng; phổ biến các quy định của pháp luật về lãi suất cho vay, các phương thức thủ đoạn của tội phạm liên quan đến tín dụng đen; kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp cho vay tài chính để siết chặt quản lý, triệt phá.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Bình Dương nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động; đồng thời siết chặt việc quản lý tài khoản, tiến tới việc áp dụng sinh trắc học trong việc sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện giao dịch.

Triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối Bình Dương với các tỉnh thành trong vùng

Về một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, để đạt và vượt các mục tiêu đề ra của năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị cần phải tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp cụ thể, tích cực, hiệu quả.

Cụ thể, thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; triển khai kịp thời, đầy đủ các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động để tác động mạnh mẽ hơn nữa quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch; triển khai nhanh, hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thu, chi ngân sách; khai thác tốt các nguồn thu, nhất là tăng thu từ nguồn lực đất đai để bổ sung đủ nhu cầu vốn đầu tư các dự án trọng điểm; chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, không tăng chi thường xuyên ngoài dự toán.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương trả lời chất vấn về những tồn tại trong đầu tư công - Ảnh 3.

Bệnh viện đa khoa Bình Dương 1.500 giường là một trong những dự án có vốn đầu tư công lớn đang bị chậm tiến độ, tỉnh Bình Dương phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ đưa bệnh viện vào hoạt động. Ảnh: V.D

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị ngành chức năng theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hóa, bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất của hộ gia đình, doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân; chủ động nghiên cứu, đề xuất, có giải pháp hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp trước áp lực về giá, chi phí sản xuất, sinh hoạt tăng cao.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị triển khai thực hiện các dự án có tác động liên vùng như: Vành đai 3, 4, đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các địa phương thực hiện các dự án như cầu Bạch Đằng 2 nối tỉnh Đồng Nai - Bình Dương; nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên sông Sài Gòn và các dự án giao thông quan trọng nội tỉnh như nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nút giao thông Phước Kiến, cầu vượt Sóng Thần kết nối với đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM.

Hoàn thiện Đề án tổng thể phát triển ngành y tế tỉnh năm 2030; chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết; tiêm phủ vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân; mua sắm thuốc bảo hiểm y tế, vật tư y tế và ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, điều trị bệnh tại các bệnh viện công lập; phấn đấu đưa Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường đi vào hoạt động...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem