Chủ đề nóng

Chung tay tạo dựng cuộc sống an toàn

Thứ hai, ngày 16/07/2012 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - WIND là chương trình phát triển tình làng nghĩa xóm để cải thiện điều kiện làm việc, giúp làm giảm rủi ro về an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, “cơn gió” WIND đã thổi tới các tỉnh miền Trung.
Bình luận 0

Lớp học thiết thực

Đầu tháng 6.2012, Ban Xã hội- Dân số- Gia đình (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) phối hợp với Hội Nông dân Bình Định đưa Chương trình WIND về xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh) mở lớp truyền đạt kiến thức cho 60 tình nguyện viên ở địa phương.

Anh Nguyễn Văn Hòa cải tiến các bộ phận máy cày để đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Các học viên tham gia khóa học ngắn bao gồm các hoạt động: Đi thực tế 1 hộ gia đình nông dân và thực hiện bài tập kiểm định, thực hiện 5 chuyên đề kỹ thuật với giảng viên (trong đó có thảo luận nhóm), cuối cùng là xây dựng các đề xuất cải thiện, thực hiện các cải thiện ưu tiên, đăng ký cải thiện sau tập huấn. Sau khi nắm vững kiến thức, đội ngũ tình nguyện viên này sẽ đến từng hộ gia đình, khu dân cư để truyền đạt lại, chia sẻ kiến thức...

Anh Nguyễn Văn Hòa (xóm Xoài Một Tây, xã Bình Nghi) - học viên của lớp cho biết: “Trong quá trình học, được chia sẻ, nâng cao kiến thức, tôi thực sự thấy gia đình tôi xưa nay sản xuất thật “lem nhem”, không có chút an toàn nào”. Sau khóa học, anh Hòa đã làm ngay cái mái che nắng, mưa cho máy cày để chống han gỉ, hỏng hóc, lắp thêm đèn chiếu hậu ở rơ - moóc để cảnh báo cho người đi sau, cải tiến chỗ để đồ nghề lớn hơn, có chỗ để nước uống... Còn ở nhà, anh thay tấm kính lớn trên mái nhà, cho ánh nắng chan hòa vào nhà, không khí thoáng đãng, đỡ ẩm thấp. Anh Hòa cho biết, chi phí không đáng bao nhiêu, nhưng cảm thấy yên tâm, điều kiện làm việc, sinh sống cũng tốt hơn.

Học viên Trương Thị Kim Oanh cũng đồng tình: “Nhà quê làm nông không tránh khỏi bề bộn, làm ăn luộm thuộm. Học về, tôi ưu tiên sắp xếp lại đồ dùng nhà bếp cho vừa tầm với, an toàn với trẻ con. Nhà chưa có tủ thuốc thì trang bị ngay”. Anh Nguyễn Đình Chi (xóm Đông, thôn Lai Nghi) gãi đầu gãi tai chia sẻ, anh hay nhầm lẫn công tắc điện của các thiết bị quạt phục vụ làm lò gạch, ngói của gia đình, nên sẽ sơn ngay màu xanh, đỏ, vàng để dễ phân biệt, cải thiện ngay vấn đề an toàn điện... Lớp học ngắn ngày, nhưng mỗi người mỗi chuyện, đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để mỗi người có thể thực hiện ngay việc cải thiện điều kiện sống, nâng cao ý thức an toàn lao động.

Xóm, làng cộng hưởng

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Bình Nghi đã hoàn thành được 10/19 tiêu chí. Ông Lý Văn Trầm - Chi hội trưởng Nông dân thôn Thủ Thiện Hạ, học viên cao tuổi nhất (78 tuổi) trong lớp học cho biết: “Các con đường hẹp ảnh hưởng giao thông, thôn đã vận động bà con làm tương đối tốt. Sau lớp học này, tôi sẽ vận động bà con phát huy tinh thần hợp lực tiếp tục làm những chỗ nào lầy lội, chưa rộng rãi cho dễ đi hơn, làm cầu, cống vững chắc để vận chuyển nông sản an toàn".

Trong năm 2012, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục mở thêm lớp WIND ở một số xã tại các huyện Tây Sơn, Phù Cát, thị xã An Nhơn (Bình Định) và sau đó tổ chức ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa...

Ông Trần Văn Thãi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Nghi nhận xét: “Có những lớp học tổ chức tại địa phương, đưa ra đề tài, nông dân nắm không được, phát biểu thảo luận không được. Còn Chương trình WIND rất mới, nhưng học viên rất nhiệt tình, tích cực đi học. Khi người dân hiểu biết về an toàn vệ sinh lao động thì áp dụng vào xây dựng nông thôn mới tốt hơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem