Chủ đề nóng

Chúng tôi đang chờ văn bản chính thức

Thứ tư, ngày 02/06/2010 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Liên quan đến việc Hội đồng giám đốc thẩm Toà hình sự TAND Tối cao tuyên hủy án sơ và phúc thẩm vụ án Nông trường Sông Hậu, chiều 1-6, NTNN đã phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Thiên – Chánh án TAND TP.Cần Thơ.
Bình luận 0

Ông Thiên cho biết: Chúng tôi chỉ mới biết thông tin qua báo chí, hiện chưa nhận được văn bản chính thức từ Toà án Tối cao về việc giám đốc thẩm vụ án Nông trường Sông Hậu. Nhưng tôi cũng biết thông tin chung là huỷ án... Ngay khi đọc được quyết định đó, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ông có thể cho biết trình tự giải quyết vụ việc trong trường hợp này như thế nào?

- Quyết định giám đốc thẩm và toàn bộ hồ sơ sẽ được chuyển về cơ quan Tòa án chúng tôi. Khi nhận được toàn bộ hồ sơ và quyết định này, căn cứ nội dung chúng tôi sẽ xử lý. Nếu quyết định này yêu cầu trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu, chúng tôi sẽ chuyển cơ quan điều tra để tiến hành lại các thủ tục tố tụng theo pháp luật.

Quan điểm của TAND TP.Cần Thơ về quyết định giám đốc thẩm này như thế nào, thưa ông?

- Quyết định giám đốc thẩm đã ban hành tức là có hiệu lực pháp luật. Đây là vấn đề theo trình tự thủ tục tố tụng chung. Khi có quyết định của Tòa án Tối cao rồi, các cơ quan chức năng của thành phố mới có cơ sở giải quyết theo thẩm quyền… Quyết định tuyên hủy ngay từ đầu thì chúng tôi sẽ phải làm lại ngay từ đầu.

Dư luận cho rằng, các cơ quan tố tụng của TP.Cần Thơ đã “hình sự hóa vụ việc dân sự” trong vụ án này. Ông có ý kiến gì?

- Tôi nhắc lại một ý rất nhỏ này thôi: Khi quyết định kháng nghị của Viện KSND Tối cao chưa công bố, Đài truyền hình đã đưa bản tin rất nhanh. Phát thanh viên đọc rất rõ ràng: Đây là quan hệ dân sự nhưng bị hình sự hóa…

Sau đó, tôi cũng cầm trên tay bản kháng nghị nói trên, nhưng tôi tìm mãi không thấy nội dung đó nằm ở đâu (?). Thành ủy, UBND và dư luận thành phố ngay lập tức đã có phản ứng nhiều chiều và nhiều người rất bức xúc về việc đưa tin như vậy… Bởi vì nội dung quan trọng nhất của kháng nghị ghi rất rõ: “…Việc điều tra truy tố Trần Ngọc Sương và đồng phạm về tội Lập quỹ trái phép theo điều 166 – Bộ luật Hình sự là đúng…”.

Bây giờ mà điều tra, xét xử lại từ đầu, ông có cho rằng điều này là rất khó khăn?

- Án thì không thể chủ quan do ai tạo ra được. Phải từ thực tế khách quan mà có. Có án rồi là phải xử lý. Tôi nghĩ cũng không có vấn đề gì khó khăn... Nhưng, quan trọng nhất trong lúc này là làm sao để vừa bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật và đảm bảo không gây oan sai. Vì vậy, đã làm lại thì phải làm sao cho thật chặt chẽ, làm đến chí cùng mới thôi. Làm sao để cả dư luận và báo chí đều ủng hộ!

Bà Trần Thị Ngọc Sương: Tôi như được hồi sinh

Nghe tin TAND Tối cao hủy án tôi mừng rơi nước mắt. Bạn bè, người thân tới tấp gọi điện thoại đến chúc mừng. Quyết định của tòa lần này làm tôi như được hồi sinh. Thời gian qua, tôi sống được là nhờ vào sự động viên tinh thần rất lớn của người thân, bạn bè và hàng triệu “người dưng” từ khắp nơi – bạn đọc của những tờ báo. Nhờ sự động viên này mà tôi vững tin vào công lý, hy vọng ở ngày mai tươi sáng.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem