Chủ đề nóng

Chuyện lạ ở Đà Lạt: Tự dỡ bỏ nhà kính, trồng rau hữu cơ ngoài trời

Phong Lâm Thứ sáu, ngày 20/09/2019 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do nhận thấy được tác hại của việc lạm dụng nhà kính để sản xuất nông nghiệp trong cuộc sống cũng như môi trường nên anh Nguyễn Thanh Tân (42 tuổi, đường Vòng Lâm Viên, phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đã dỡ bỏ để canh tác rau sạch theo hướng hữu cơ.
Bình luận 0

Video anh Tân tháo nhà kính, trồng rau hữu cơ. Văn Long.

Hiện nay, Đà Lạt được coi là thủ phủ nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng. Vì vậy diện tích nhà kính của địa phương tăng lên đáng kể. Người người, nhà nhà làm nhà kính để sản xuất nông nghiệp, nhưng anh Tân lại là người dỡ bỏ nhà kính khiến anh trở nên “lập dị”, “bất thường” trong mắt mọi người.

Anh Tân trở thành người "lập dị" khi tự tay tháo bỏ nhà kính. Ảnh: Văn Long.

Là người được sinh ra và lớn lên tại TP. Đà Lạt hơn 40 năm, anh Tân đã trải qua nhiều công việc liên quan đến nông nghiệp. Từ khi còn học THPT anh đã ra vườn phụ giúp bố mẹ, cho đến khi học xong chuyên ngành Toán Tin – Trường Đại học Đà Lạt rồi làm việc cho các công ty về rau, củ, quả do đi nhiều nên cũng biết được ít nhiều cách canh tác của người dân.

Ba năm trở lại đây, anh Tân đã quay trở lại Đà Lạt để sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, nhận thấy những tác hại cũng như hệ lụy của nhà kính để lại mà anh đã quyết định dỡ bỏ hơn 3.000m2 nhà kính trên mảnh đất của mình.

"Người lập dị" cắt rau trong vườn về để bán cho người tiêu dùng. Ảnh: Văn Long.

“Mình là người được sinh ra và lớn lên tại TP. Đà Lạt, trước kia ở đây làm gì có nhà kính, bố mẹ mình vẫn trồng rau nuôi 8 người con ăn học. Thế nhưng hiện tại, diện tích nhà kính gia tăng liên tục khiến cho hệ sinh thái bên trong đó bị mất cân bằng, rối loạn vì thế sinh ra bệnh tật. Người làm nông thấy vậy mới tìm cách cứu chữa, mà đa phần là sử dụng các loại thuốc hóa học. Chính vì vậy tình trạng đất bị thoái hóa ngày càng nặng thêm”, anh Tân dẫn PV đi trong khu vườn chia sẻ.

Với ý tưởng của mình, anh Tân mong muốn thay đổi suy nghĩ, tư duy canh tác của người dân địa phương. Ảnh: Văn Long.

Vì vậy, anh Tân đã cùng một người bạn tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện ý tưởng dỡ bỏ nhà kính để trồng rau theo cách tự nhiên, từ đó thay đổi suy nghĩ, hành vi khi sản xuất. Anh Tân ví nhà kính như những nhà tù nhốt các loại rau hoa vào trong đó. “Nó cũng giống như trẻ con vậy thôi, nếu chúng ta chỉ cho con cháu mình ở trong nhà, bổ sung dinh dưỡng mà không cho chúng tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ khiến chúng không được năng động, đề kháng yếu rồi sinh ra bệnh tật. Cây rau, cây hoa cũng vậy, chúng ta đánh lừa chúng, thay đổi môi trường sống khiến chúng “nổi loạn”, anh Tân nói.

Chủ nhân ý tưởng đã tạo hẳn một sự kiện để thu hút bạn trẻ cùng ý tưởng chung tay thực hiện. Ảnh: Văn Long.

Hiện tại, trong khu vườn không nhà kính của anh Tân đang trồng các loại rau như xà lách, bắp cải, cần tây, su su, đậu, atiso… theo hướng hữu cơ để cung cấp cho các cửa hàng. Vì mới khởi động ý tưởng  nên khối lượng rau mỗi tuần anh đưa ra thị trường chỉ từ 50 – 60kg nhưng cũng không đủ bán. Thế nhưng, người dùng sẽ được sử dụng loại rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy giá rau cao hơn bình thường khá nhiều nhưng chất lượng người sử dụng nhận lại cũng tương xứng. Phân bón cho rau anh Tân đều sử dụng các loại cỏ trong vườn và phần rau hư hỏng để ủ lại, bón cho cây.

Khách đến mua rau sẽ bỏ tiền vào thùng và lấy lượng rau tương ứng. Ảnh: Văn Long.

“Tuy khối lượng rau vẫn chưa nhiều, nhưng tôi hy vọng sẽ làm thay đổi thói quen của người canh tác nông nghiệp tại Đà Lạt. Tất cả mọi người làm đều nghĩ đến lợi ích kinh tế, thế nhưng chúng ta cần nghĩ xa hơn, nếu lợi dụng thuốc hóa học, biết đâu những bó rau chúng ta bán ra, vận chuyển đi nơi khác lại đến tay chính người thân, người bạn của mình. Như vậy là chúng ta đang âm thầm “đầu độc” nhau”, anh Tân chia sẻ.

Hiện tại, anh Tân còn trồng các loại rau dại như rau sam, tầm bóp, tàu bay, cỏ ba lá để bán. Các loại rau này đều sinh trưởng rất tốt ngoài trời và không bị bệnh. Một góc nhỏ trong khu vườn của anh được dựng lên một chiếc kệ, bày bán những bó rau sạch trong vườn với giá khác nhau. Người đến mua có thể lấy loại nào tùy thích và bỏ tiền vào thùng ngay cạnh.

Nilong sẽ được tận dụng để làm màn kéo...Ảnh: Văn Long.

Anh Tân cho biết, sắp tới anh sẽ tháo hết toàn bộ nhà kính, liên kết với những người bạn cùng ý tưởng để thực hiện một chợ rau sạch lớn hơn trong khu vườn. Nếu muốn, người mua có thể tự tay cắt rau trong vườ n. Những tấm nilong mới tháo sẽ được tận dụng để làm màn kéo, sắt được dùng tái chế lại những ngôi nhà nhỏ cho khách tham quan nghỉ ngơi, trải nghiệm làm nông thực tế trong khu vườn của anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem