Chủ đề nóng

Có bị thu hồi đất nông nghiệp khi hết hạn sử dụng?

Thứ sáu, ngày 18/05/2012 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hỏi: Năm 1993, gia đình tôi (do tôi làm chủ hộ) được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, thời hạn sử dụng đất là 20 năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất (năm 2013) thì gia đình tôi có bị thu hồi đất không?
Bình luận 0

Thời gian qua, vợ chồng tôi đã đi làm ở địa phương khác nên không có điều kiện trực tiếp canh tác nông nghiệp trên đất đã được giao, tuy nhiên đất đai để lại cho các con tôi đã thành niên quản lý, sử dụng và hàng năm vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Xin hỏi, nếu UBND huyện quyết định thu hồi diện tích đất này năm tới vì 2 lý do như trên có đúng không?

Trả lời: Theo khoản 11 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 thì Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp đất trồng cây hàng năm được giao cho người sử dụng mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng, đất trồng cây lâu năm trong 18 tháng và đất trồng rừng trong 24 tháng.

Trường hợp bạn hỏi, mặc dù chủ hộ đã đi làm ăn xa nhưng giao đất cho con đã thành niên sử dụng, thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước, không để đất hoang hóa hoặc sử dụng sai mục đích, nên không thuộc trường hợp bị thu hồi.

Ngoài ra, Điều 67 Luật Đất đai năm 2003 quy định thời hạn giao đất trồng cây hàng năm cho hộ gia đình, cá nhân là 20 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt. Hơn nữa, theo chủ trương sửa đổi Luật Đất đai sắp tới, thì tinh thần chung là khi hết thời hạn giao đất theo luật, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, không có hành vi vi phạm pháp luật đất đai và đất đó có quy hoạch phù hợp (với mục đích sản xuất đất nông nghiệp) thì người dân tiếp tục được sử dụng bình thường.

(Công ty Luật hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem