Chủ đề nóng

Có quyết tâm, nhà nông dễ “chia tay” thuốc lá

Đức Thịnh Chủ nhật, ngày 02/04/2017 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt Hội Nông dân (ND), nhận thức của nhiều hội viên, ND tỉnh Đăk Lăk về việc giảm và cai hút thuốc lá đã thay đổi rõ rệt.
Bình luận 0

Nhiều hoạt động hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Xuân – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh  cho biết: “Đăk Lăk là tỉnh có tỷ lệ dân số làm nông nghiệp cao. Với đặc thù công việc nông nghiệp vất vả, nhiều ND- nhất là đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số ở Đăk Lăk có thói quen hút thuốc lá. Điều đáng nói, không chỉ nam mà cả nữ ND ở vùng đất Tây Nguyên này cũng có thói quen hút thuốc. Để hỗ trợ, tuyên truyền ND hiểu được tác hại của việc hút thuốc lá; từ đó tiến tới giảm và cai thuốc lá, Hội ND tỉnh Đăk Lăk đã phối hợp với nhiều tổ chức, đoàn thể thực hiện tuyên truyền”.

  Các cấp Hội ND tỉnh Đăk Lăk đã đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào tuyên truyền     xen kẽ với các buổi họp hay sinh hoạt Hội.  Ảnh: Đ.T

Theo ông Xuân cho hay, vào tháng 10.2016, Hội ND tỉnh Đăk Lăk đã phối hợp T.Ư Hội ND Việt Nam mở 4 lớp tập huấn về kiến thức phòng chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, có gần 400 hội viên và cán bộ hội đã được truyền thông về các kiến thức phòng chống tác hại của thuốc lá, cách cai thuốc lá, thực hiện kêu gọi các thành viên khác cùng bỏ hút thuốc.

Bên cạnh đó, để hội viên, ND ý thức sâu sắc về tác hại của thuốc lá, các cấp Hội ND tỉnh Đăk Lăk cũng đã khéo léo đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào tuyên truyền xen kẽ với các buổi họp hay sinh hoạt Hội. “Tại các buổi họp hay sinh hoạt Hội, các tuyên truyền viên tích trong công tác truyền thông về tác hại thuốc lá thường xuyên đi xuống các chi hội ND và gặp gỡ các hội viên thường hút thuốc để vận động, giải thích những mặt có lợi cho sức khỏe cũng như kinh tế gia đình khi bỏ thuốc lá. Đồng thời, mỗi chi hội ND thôn cũng đặt ra chỉ tiêu mỗi hội viên phải vận động được 5-7 người từ bỏ thuốc lá” - ông Xuân cho hay.

Bỏ thuốc lá khó hay dễ?

"Tôi quyết tâm giảm dần số điếu thuốc hút mỗi ngày. Đồng thời, tôi gia tăng thời gian lao động chăm sóc cà phê, trồng rau xanh, chăn nuôi bò để khỏi rơi vào tình trạng nhàn rỗi “nhớ” thuốc”.
Anh Đỗ Văn Tân

Có “thâm niên” hơn 30 năm hút thuốc lá nên mặc dù vợ con  khuyên nhủ, phân tích nhiều, anh Đỗ Văn Tân ở xã Quảng Tiến (huyện Cư M’gar) vẫn chưa từng nghĩ đến chuyện thử bỏ hút thuốc. Tuy nhiên, sau khi được mời tham dự một buổi truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá do Hội ND tổ chức, anh Tân mới thực sự giật mình với những ẩn họa đằng sau khói thuốc, nhất là tác hại khôn lường của việc hút thuốc lá thụ động.

“Trước đây tôi cứ nghĩ mình hút thuốc lá, nếu có chết thì chỉ bản thân mình chịu. Tham dự lớp tập huấn, tôi mới vỡ lẽ “cha hút, con hít”, các con của tôi chịu ảnh hưởng khói thuốc do tôi hút nguy hại gấp trăm lần” - anh Tân nhớ lại.

Với suy nghĩ “bỏ thuốc hay là chết”, lại thêm sự động viên, hỗ trợ từ phía gia đình, anh quyết tâm bỏ thuốc. Từ chỗ mỗi ngày hút một gói thuốc, anh giảm dần số lượng rồi tiến tới cai dần thuốc lá. Chia sẻ bí quyết bỏ thuốc lá, anh Tân thổ lộ: “Tôi đã từng nhiều lần bỏ thuốc nhưng không thành. Tuy nhiên, thấy hơi thở hôi hám, tình trạng ho khan ngày càng nhiều, sức khỏe suy sút do hút thuốc, tôi thực sự suy nghĩ và quyết tâm giảm dần số điếu thuốc hút mỗi ngày. Đồng thời, tôi gia tăng thời gian lao động chăm sóc cà phê, trồng rau xanh, chăn nuôi bò để khỏi rơi vào tình trạng nhàn rỗi mà “nhớ” thuốc… Cuối cùng, tôi đã bỏ được thuốc lá nhờ quyết tâm chiến thắng chính bản thân mình. Tôi thấy, nếu quyết tâm thì bỏ thuốc lá không khó”.

Sau gần chục năm bỏ thuốc lá, anh Tân đã tăng cân thêm 8kg, hơi thở không còn hôi và hết hẳn bệnh ho khan mãn tính trước kia. Hiện nay, anh Tân là một tuyên truyền viên tích cực của địa phương trong công tác truyền thông về tác hại thuốc lá.

Là một trong những nông dân được anh Tân vận động bỏ thuốc lá thành công, anh Nguyễn Tiến Hoàn (cũng ở xã Quảng Tiến) vốn được mệnh danh là người “cứng đầu” nên dù ai nói sao anh vẫn giữ thói quen hút thuốc đã hơn 35 năm. Hiểu rõ lợi ích của việc bỏ thuốc lá cả về mặt sức khỏe lẫn kinh tế nên anh Tân thường tâm sự với anh Hoàn và rủ tham gia các buổi tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá do Hội ND tổ chức. Được gia đình động viên và anh Tân truyền “bí kíp”, anh Hoàn đã bỏ thuốc lá thành công hơn 2 năm nay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem