Chủ đề nóng

Có thể trồng đại trà hoa hồng môn

Thứ hai, ngày 25/07/2011 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Kết quả của việc nghiên cứu và nhân giống hoa hồng môn mới chọn lọc (theo phương pháp nuôi cấy mô từ lá) ở Bảo Lộc của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông lâm nghiệp Lâm Đồng đã được các nhà khoa học đánh giá khá cao.
Bình luận 0

Theo khảo sát của Trung tâm, khu vực Bảo Lộc và Di Linh (cách Đà Lạt trên dưới 100km) là vùng đất có điều kiện khí hậu rất thích hợp cho việc phát triển sản xuất hàng hóa một số loài hoa đặc trưng có giá trị kinh tế cao, trong đó đặc biệt là hoa hồng môn.

Tuy nhiên, hiện cây hồng môn ở Bảo Lộc và Di Linh nói riêng và Lâm Đồng nói chung vẫn là loại cây cảnh tương đối hiếm, vì việc nhân giống chủ yếu bằng cách tách chồi từ cây mẹ có hệ số nhân thấp; trong khi đó, cây giống nhập nội có giá thành khá cao nên rất khó sản xuất theo diện rộng.

Hoa hồng môn đang là loài hoa được nhiều người ưa thích.

Để cải thiện tình hình giống hồng môn ở Lâm Đồng, cùng với Viện Khoa học kỹ thuật Tây Nguyên, sau khi nghiên cứu chọn lọc một số giống hồng môn (Anthurium andreanum) nhập nội, từ 2006 đến nay Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông lâm nghiệp Lâm Đồng đã tiến hành nghiên cứu nhân giống 2 giống hoa hồng môn mới chọn lọc Tropical và Arizona bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá.

Từ kết quả nghiên cứu, cán bộ khoa học của Trung tâm kết luận: Ở giai đoạn nhân giống trong ống nghiệm, từ 1 bình 5 cụm chồi ban đầu, sau 45 – 60 ngày, có thể cấy chuyền nhân ra được 3 bình, đồng thời tách được trung bình 25 chồi cho ra rễ. Nếu mỗi năm cấy chuyền nhân chồi 6 lần (60 ngày/lần) thì sẽ nhân được khoảng 26.625 chồi đủ tiêu chuẩn chuyển sang môi trường tạo rễ.

Lãnh đạo Trung tâm cho biết: Từ 2008 đến nay, bằng việc ứng dụng quy trình nhân giống hồng môn bằng phương pháp nuôi cấy mô từ lá này, Trung tâm đã tiến hành nhân giống và đưa vào sản xuất được hàng vạn cây con; cụ thể là năm 2008 nhân giống được 25.000 cây giống, 2009: 40.000 cây và năm 2010 vừa qua nhân được 50.000 cây giống hồng môn.

Đến lúc này, với sự thành công trong quy trình nhân giống hoa hồng môn của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông lâm nghiệp Lâm Đồng đã cho phép nông dân Lâm Đồng nói riêng và nông dân cả nước nói chung tính đến việc trồng đại trà loại cây hoa hàng hóa có giá trị kinh tế khá cao này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem