Chủ đề nóng

Công bố chỉ dẫn địa lý "hạt tiêu Quảng Trị: "Vàng đen" sẽ có giá hơn

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 31/07/2018 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đặc sản hạt tiêu Quảng Trị được ví là “vàng đen” đang đứng trước vận hội mới khi được mở rộng chỉ dẫn địa lý.
Bình luận 0

Ngày 31.7, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Cơ quan phát triển Pháp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức lễ công bố "Chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Quảng Trị và nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận tỉnh Quảng Trị".

Tham dự lễ có ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cùng cán bộ lãnh đạo Bộ, nghành và địa phương.

Các sản phẩm đặc sản Quảng Trị được thị trường quan tâm. Ảnh: Ngọc Vũ

Hạt tiêu Quảng Trị là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam từ thế kỷ XV. Cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, người Pháp đã chọn Quảng Trị làm nơi trồng cây hồ tiêu và xuất khẩu sang Pháp, Singapore, Hồng Kông..., được các nhà buôn nước ngoài coi như "vàng đen".

Việc mở rộng chỉ dẫn địa lý giúp hạt tiêu Quảng Trị có thêm cơ hội để phát triển thị trường. Ảnh: Ngọc Vũ

Nhờ điều kiện địa lý đặc thù của khu vực sản xuất (biên độ nhiệt, số giờ nắng, đất đỏ bazan, thâm canh thấp.. ) nên hạt tiêu Quảng Trị có hạt nhỏ, tròn đều, mùi thơm và độ cay nồng đặc trưng.

Hạt tiêu Quảng Trị có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng, đã được thị trường Mỹ, Pháp ưa chuộng. Ảnh: Ngọc Vũ

Hạt tiêu Quảng Trị được bảo hộ chỉ dẫn địa lý gồm ba loại: hạt tiêu trắng, hạt tiêu đen và hạt tiêu dạng bột (được nghiền mịn từ hạt tiêu trắng hoặc đen) được trồng tại các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh và Hướng Hóa với diện tích khoảng 2.000 ha.

Khoa học chứng minh, hạt tiêu chứa một số khoáng chất rất quan trọng với cơ thể người (crom, canxi, đồng, sắt…) và giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa; bên cạnh đó hạt tiêu có hàm lượng vitamin K cao và nhiều loại vitamin khác giúp giảm tác hại của các gốc hóa học tự do trên cơ thể…

Hiện nay, hạt tiêu Quảng Trị đang được thị trường nước Mỹ và Pháp đánh giá cao. Tỉnh này đã hợp tác với Tập đoàn Noble House Spice (Mỹ) để xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường Mỹ.

Đánh giá hạt tiêu Quảng Trị, bà Heidi Kuhn  - Giám đốc tổ chức Roots of Peace cho rằng: “Hạt tiêu Quảng Trị là loại tiêu tốt nhất thế giới”.

Tại buổi lễ còn có 9 sản phẩm đặc sản Quảng Trị được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết, hạt tiêu Quảng Trị được chỉ dẫn địa lý sẽ là cơ sở để doanh nghiệp, người dân nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm. Thời gian tới, Quảng Trị cần tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến hạt tiêu; giữ gìn và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Nằm trong khuôn khổ buổi lễ, có 9 sản phẩm cũng là đặc sản của Quảng Trị được cấp nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể gồm: nước mắm Mỹ Thủy (huyện Hải Lăng); nước mắm Cửa Việt (Gio Linh); rượu men lá Ba Nang (Đakrông); cao dược liệu Định Sơn (Cam Lộ); khoai môn (Vĩnh Linh); nước mắm Cồn Cỏ (huyện đảo Cồn Cỏ); đậu đen xanh lồng (Triệu Phong); rau sạch (TP.Đông Hà) và chuối Tân Long (Hướng Hóa).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem