Chủ đề nóng

Công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Thành An Thứ năm, ngày 31/12/2020 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Chủ tịch nước vừa công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (Pháp lệnh năm 2020).
Bình luận 0

Sáng 31/12, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (Pháp lệnh năm 2020). Pháp lệnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 9/12/2020.

Công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Lê Văn Thanh thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: T.A)

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH) cho biết: Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng gồm 7 chương và 58 điều. Pháp lệnh năm 2020 đã bổ sung 2 chương mới là Chương 3 quy định về công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ; Chương 4 quy định về nguồn lực thực hiện và bổ sung 10 điều mới, sửa đổi 41 điều trên cơ sở kế thừa các quy định đã thực hiện ổn định.

"Dự kiến, có khoảng 3 nghị định của Chính phủ và 3 thông tư của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành pháp lệnh", ông Thanh cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Pháp lệnh năm 2020 đã bổ sung một số đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân như: Mở rộng đối tượng người bị địch bắt tù, đày do trực tiếp hoạt động cách mạng, trực tiếp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế sau năm 1975; mở rộng đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, bổ sung đối tượng hưởng ưu đãi là vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành, chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống...

Về phạm vi điều chỉnh, Pháp lệnh năm 2020 mở rộng việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người nước ngoài có công với cách mạng và giao Chính phủ quy định cụ thể. Bên cạnh đó, chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng. Các điều kiện, tiêu chuẩn đối với 12 diện đối tượng người có công với cách mạng đã được rà soát kỹ từ thực tiễn.

Công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: T.A)

Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được tập hợp để quy định một cách thống nhất, rõ ràng trong pháp lệnh. Theo đó, chế độ ưu đãi gồm trợ cấp, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần và chế độ ưu đãi khác như bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng, ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm... Đồng thời, định rõ nguyên tắc hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi. Quy định chế độ trợ cấp mai táng.

Pháp lệnh cũng bổ sung chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp tuất hằng tháng đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá. Quy định mức trợ cấp hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn. Với việc nâng mức trợ cấp này, cùng với phụng dưỡng của xã hội, bảo đảm Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống tốt mà không phụ thuộc vào số con liệt sĩ.

Thông tin thêm với các cơ quan báo chí, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết, Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra nhằm phát hiện các hành vi làm giả giấy tờ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi chính sách đối với người có công với cách mạng. Đồng thời trong thời gian qua khoảng 6.000 hồ sơ ưu đãi người có công còn tồn đọng vì thủ tục không còn giấy tờ gốc hoặc đã hoàn thiện hồ sơ nhưng chưa được xem xét đã được các đơn vị, địa phương giải quyết.

Pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem