Chủ đề nóng

Công khai có HIV để sống có ích

Thứ ba, ngày 25/10/2011 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Anh Dương Đức Hải (thôn Tam An, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy) là người đầu tiên ở Kon Tum “dám” công khai mình nhiễm HIV để tuyên truyền giúp bạn trẻ có kiến thức phòng tránh và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.
Bình luận 0

“Suốt nhiều tháng liền, mình nằm bẹp trong nhà không tiếp xúc với bất kỳ ai và lắm lúc đã nghĩ đến cái chết. Nhưng rồi thấy bà con xóm giềng không ai xa lánh, kỳ thị mà còn động viên giúp đỡ nữa, nên mình không còn lý do gì để tìm đến cái chết” - anh Hải tâm sự.

 
Anh Hải và những đứa con của mình.

 Lỗi lầm

Năm 1993, anh Hải cùng 100 hộ gia đình từ Vũ Đông, TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vào Tây Nguyên xây dựng kinh tế mới. Cuộc sống dần ổn định khi bà con làm nương rẫy, trồng cây công nghiệp đã và đang mang lại hiệu quả cao. Năm 2007, những người trong xóm thường tổ chức đổi công cho nhau làm rẫy sắn, trong đó có một phụ nữ có chồng từng nghiện ma túy và đã chết cách đó mấy năm. Một phút không kìm lòng mình được, anh Hải đã trót gần gũi người phụ nữ đó.

Sự việc cứ thế kéo dài đến lúc vợ anh là chị Trần Thị Yến trở dạ, xuống sinh tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum. Bác sĩ phát hiện chị Yến dương tính với HIV. Được mọi người động viên, anh đi xét nghiệm, và kết quả là anh cũng dương tính với HIV. “Bây giờ nghĩ lại chỉ thấy thương vợ con, chỉ vì một phút lỗi lầm của mình mà vợ con phải gánh chịu hậu quả” – anh Hải chia sẻ.

Cứ tưởng mọi người sẽ xa lánh, thế nhưng nhiều năm liền thôn Tam An tổ chức bầu cán bộ thôn, người dân gần như tuyệt đối tín nhiệm bầu anh làm phó trưởng thôn. Anh Bùi Văn Duyến, người dân trong thôn thừa nhận: “Dù biết anh có bệnh, nhưng anh là người rất say mê và nhiệt tình với công việc, cho dù vất vả khó khăn đến mấy, nên mọi người ai cũng cảm mến”.

Tuyên truyền viên tích cực

Hiện nay anh Hải đang đảm nhiệm công việc công an viên của thôn Tam An, nhiều vụ án đã có sự đóng góp không nhỏ của anh trong việc phá án. Ông Nguyễn Như Cảnh - Trưởng Công an xã Sa Sơn kể: Thấy Trần Văn Hiệp (quê Thái Nguyên vào Sa Thầy sinh sống) thường xuyên mua bán lén lút với bà con người dân tộc thiểu số và có rất nhiều tiền, anh Hải đã bí mật theo dõi và cuối cùng phát hiện Hiệp sử dụng tiền giả.

Khi khám xét tại nhà Hiệp, Công an huyện Sa Thầy đã thu được 80 triệu đồng tiền giả, Hiệp khai nhận đã tiêu thụ trên 45 triệu đồng. Hay vụ án Trần Văn Tùng trộm cắp tài sản, lợi dụng lúc rạng sáng khi mọi người đang đi cạo mủ cao su, Tùng đã đột nhập vào nhà ông Nguyễn Văn Xuất và bà Dương Thị Hà để lấy trộm 18 triệu đồng tiền mặt và một cuốn sổ tiết kiệm 10 triệu đồng.

Từ suy nghĩ mình sẽ buông xuôi, phó mặc cho bệnh tật, thế nhưng được sự động viên, giúp đỡ kịp thời của cộng đồng xã hội, mình đã vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Anh Dương Đức Hải

Sau nhiều ngày đấu tranh, với sự khôn khéo, kinh nghiệm của mình, anh Hải đã buộc phải Tùng phải cúi đầu nhận tội. Bây giờ những gia đình trong thôn xảy ra bất hòa, anh lại đến tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp hòa giải thành công, vì vậy trong thôn luôn giữ được sự đoàn kết, an ninh được đảm bảo an toàn.

Thấy mọi người và cả cán bộ xã Sa Sơn không ai xa lánh mà luôn gần gũi động viên, giúp đỡ, ý nghĩ tiêu cực đã không còn nữa, anh trở thành một tuyên truyền viên tích cực về phòng chống HIV/AIDS. Trong thôn, xã thì anh sử dụng loa phóng thanh, ở các xã, thị trấn và các trường học trong huyện, anh trực tiếp đến nói chuyện, giải thích cặn kẽ về căn bệnh, các biện pháp phòng chống căn bệnh thế kỷ.

Anh Hải nhắn nhủ và mong muốn rằng, các bạn trẻ đừng bao giờ mắc lại những sai lầm như câu chuyện của anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem