Chủ đề nóng

Công ty Sao Thái Dương từng trúng nhiều gói thầu tại bệnh viện lớn

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 28/07/2021 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi được nhắc đến vì lùm xùm giá viên nang Kovir, Công ty Sao Thái Dương liên tiếp trúng những gói thầu có giá tiền tỷ tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang…
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, sáng 26/7, Bộ Y tế có công điện thu hồi Công văn 5944/BYT-YDCT (có danh mục sản phẩm đông y hỗ trợ điều trị Covid-19) vì có một số nội dung "chưa phù hợp".

Trước đó, Công văn 5944 của Bộ Y tế ban hành ngày 24/7 đã gây xôn xao dư luận khi đưa rõ tên sản phẩm, nhà sản xuất 26 sản phẩm súc miệng, xịt khuẩn, phòng và hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe bệnh nhân COVID-19, như một hình thức "chỉ định thầu".

Nhưng trên thực tế, có sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong danh mục này đã tăng giá lên 1 triệu đồng/hộp, trong khi giá trước đây là 100.000 - 250.000 đồng/hộp. Như sản phẩm viên nang cứng Kovir (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) đã có thông báo giá 1 triệu đồng/hộp từ ngày 19/7.

Theo tài liệu của Dân Việt, chỉ từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty cổ phần Sao Thái Dương (Công ty Sao Thái Dương, P.Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) trúng liên tiếp 5 gói thầu tại nhiều bệnh viện lớn như Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Hà Đông và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh. 

Điều đáng chú ý, phần lớn các gói thầu đơn vị này trúng theo hình thức lựa chọn nhà thầu hoặc mua sắm trực tiếp theo hợp đồng. 

Cụ thể, ngày 20/5/2021, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký Quyết định số 173 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói 1: Mua hóa chất xét nghiệm Covid-19 thuộc dự án Hóa chất xét nghiệp Covid-19 phục vụ nhu cầu chuyên môn bằng nguồn thu dịch vụ khám chữa bệnh, với tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Sao Thái Dương trúng gói "Hóa chất xét nghiệm Covid-19" tại Bệnh viện Bạch Mai với giá hơn 5,4 tỷ đồng. Cùng với đó, Công ty thiết bị y tế Phương Đông cũng trúng gói thầu tương tự với giá hơn 9 tỷ đồng.

Công ty Sao Thái Dương trúng hàng loạt gói thầu tại bệnh viện lớn - Ảnh 2.

Trụ sở của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương. Ảnh: Thanh Xuân

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngày 25/6, Liên danh Công ty Thái Dương, Công ty cổ phần Y tế Đức Minh, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông trúng gói "Hóa chất xét nghiệm sàng lọc Covid-19" với tổng giá trị hơn 25,1 tỷ đồng. 

Ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Hà Đông là người ký quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói thầu: "Hóa chất xét nghiệm sàng lọc Covid-19".

Ngày 4/3, Công ty Sao Thái Dương cũng trúng gói thầu số 2 "Hóa chất xét nghiệm Sars-Cov-2" với giá 2,4 tỷ đồng. Gói thầu do ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đức Giang phê duyệt theo hình thức lựa chọn nhà thầu.

Ngoài 3 bệnh viện trên, ngày 23/6, bà Ngô Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu "Mua sắm 10.000 test sinh phẩm Realtime RT-PCR" của nhà thầu Sao Thái Dương. Gói thầu này có giá 3 tỷ đồng theo hình thức lựa chọn nhà thầu, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Trước đó sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã được Bộ Y tế cảnh báo về quảng cáo về sản phẩm này, tại sao đến nay lại được đưa vào danh mục trong công văn 5944?

Ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) trả lời: Đúng là có cảnh báo về quảng cáo sản phẩm không đúng quy đinh, còn danh mục đó là danh mục tài trợ, người ta cho không!

Thế nhưng, ông Nguyễn Hữu Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương trả lời Dân Việt đã khẳng định lý do sản phẩm được đưa vào danh mục khác với ông Thịnh giải thích.

"Việc tài trợ cho điều trị Covid – 19 cũng theo đợt chứ không tài trợ mãi được. Tôi cũng bất ngờ không biết vì sao có sản phẩm của mình ở trong danh mục đó. Do họ ở trên đánh giá, có thể có cơ sở nên đưa sản phẩm của công ty tôi vào dạnh mục", ông Thắng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem