Chủ đề nóng

Công ty Thuận Phong thừa nhận các vi phạm trong sản xuất phân bón

Ngọc Lương Thứ tư, ngày 26/07/2017 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ việc Công ty cổ phần sản xuất thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) vi phạm trong sản xuất phân bón (Báo NTNN/Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh), mới đây lãnh đạo Công ty này đã có công văn giải trình, thừa nhận các vi phạm và cho biết đã kỷ luật, sa thải một số cán bộ có liên quan.
Bình luận 0

Cơ quan chức năng kiểm tra kho hàng của Công ty Thuận Phong. (Ảnh tư liệu)

Công văn do ông Khiếu Mạnh Thường, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực kiêm Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng các cơ quan chức năng, đã nêu rõ: Căn cứ vào diễn biến toàn bộ vụ việc vi phạm hành chính xảy ra tại Công ty Thuận Phong từ ngày 24.4.2015 đến nay, Công ty đã nghiêm túc nhận khuyết điểm.

Trong công văn cũng nêu rõ các nội dung đã vi phạm như vi phạm về hợp quy, về đăng ký kinh doanh, về chỉ dẫn sở hữu công nghiệp; vi phạm về thiếu thông tin bắt buộc về nơi sang chiết đóng chai phân bón tại Việt Nam và sản xuất phân bón không đạt mức sai số định lượng cho phép so với mức công bố.

Đề cập tới 29 sản phẩm do Công ty Thuận Phong sản xuất, công văn nêu rõ trong 175 chất của 29 sản phẩm, có 19 chất bị thiếu so với công bố, nhưng 19 chất này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

Đề cập về nguyên nhân dẫn tới vi phạm, Công ty Thuận Phong cho rằng, trang thiết bị sản xuất phân bón còn hạn chế; năng lực, trình độ, khả năng quản lý, giám sát phân bón còn thiếu sót nên sản phẩm của doanh nghiệp thường xuyên có những khuyết điểm; cập nhật các vấn đề pháp lý còn hạn chế; năm 2014 nhiều văn bản mới được ban hành, các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng sản phẩm phân bón rất chặt chẽ nhưng doanh nghiệp chưa nắm bắt kịp thời…

Công văn của Công ty Thuận Phong cũng liệt kê các hoạt động khắc phục sai phạm như vay tiền ngân hàng để đại tu, sửa chữa, nâng cấp nhà máy sản xuất; sửa chữa, khắc phục những nội dung vi phạm về nhãn hàng hóa nhập khẩu; kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, kỷ luật, sa thải một số cấp quản lý kỹ thuật có liên quan…

"Qua vụ việc trên, Công ty Thuận Phong có gửi lời xin lỗi và cam kết về sau sẽ không khiếu nại, kiến nghị hoặc khiếu kiện bất cứ nội dung nào liên quan đến vụ việc trên", lãnh đạo công ty này cho biết.

Ngày 15.6, tại phiên chất vấn của Quốc hội, trả lời chất vấn câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về việc tại sao cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án sản xuất phân bón giả xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong (Đồng Nai), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết: Vụ việc này xảy ra từ năm 2015. Khi đó các cơ quan chức năng T.Ư phát hiện cơ sở sản xuất phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) đang thực hiện đóng gói, chiết xuất phân bón có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, tại nhiệm kỳ của Chính phủ mới, ông được Thủ tướng giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo kiểm tra lại xem đã xử lý theo đúng pháp luật hay chưa. Vừa qua, cơ quan chức năng đã trưng cầu ý kiến các bộ ngành để thống nhất đánh giá, giải thích Thông tư của Bộ Công Thương về chất chính và thành phần chính. Liên ngành đã thống nhất kết luận chất chính cũng là thành phần chính và như vậy sản phẩm phân bón của Thuận Phong không đảm bảo tỷ lệ chất chính là phân bón giả.

“Cùng với kết luận của liên ngành, tôi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an, Viện KSND Tối cao xem xét lại vụ việc này; đồng thời có văn bản chỉ đạo Viện KSND tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn không khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong của Công an Đồng Nai, phục hồi ngay việc điều tra vụ án này", Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Về phía đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, trong bài trả lời phỏng vấn Dân Việt đã nói: "Trước đây Công an tỉnh Đồng Nai đã không khởi tố (tôi không muốn dùng từ chìm xuồng), giờ lại tiếp tục giao cho họ khôi phục điều tra đương nhiên họ sẽ có rất nhiều lý lẽ, cũng như tìm nhiều cách để bảo vệ quan điểm trước đây. Vì thế rất dễ dẫn đến vụ việc giải quyết không khách quan".

Đại biểu Cương cũng nói trong vụ việc này ông không có niềm tin vào Công an Đồng Nai. Ông cho rằng, nếu Bộ Công an không vào cuộc thì nên giao cho Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem