Chủ đề nóng

Covid-19: TP.HCM và 6 tỉnh bắt tay chặn nhập cảnh trái phép

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 20/02/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang về việc trao đổi thông tin các trường hợp nhập cảnh trái phép vào trong nước qua đường mòn, lối mở.
Bình luận 0
Covid-19: TP.HCM và 6 tỉnh "bắt tay" chặn nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Lấy mẫu giám sát Covid-19 trong cộng đồng (ảnh minh họa).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài tìm mọi cách nhập cảnh vào trong nước để tránh dịch. Một số quốc gia đã xuất hiện chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới với tốc độ lây lan rất nhanh. Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định ngừng các chuyến bay đưa người Việt Nam từ các nước có chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới về nước nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Thời gian qua, xảy ra nhiều vụ nhập cảnh trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở, vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Số người nhập cảnh trái phép đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, gây nguy cơ cao lây lan bệnh dịch ra cộng đồng.

Các cơ quan chức năng đã tập trung triển khai nhiều lực lượng, phương tiện, áp dụng nhiều biện pháp để truy tìm đối tượng, truy vết những người tiếp xúc và triển khai các biện pháp để phòng chống dịch.

Nhằm chủ động ngăn chặn các ca bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng từ số đối tượng nhập cảnh trái phép vào trong nước, UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh kịp thời trao đổi thông tin các trường hợp nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở vào địa bàn có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TP.HCM hoặc có dấu hiệu di chuyển vào TP.HCM để kịp thời triển khai các biện pháp truy tìm, truy vết, ngăn chặn dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chỉ đạo các sở ban ngành, quận huyện tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, xem công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm, huy động lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021.

Ngành Y tế phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động tổ chức xét nghiệm lại cho các chuyên gia người nước ngoài đã nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn Thành phố.

UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, Ủy ban nhân dân phường xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ "Covid cộng đồng" chủ động kiểm tra, vận động những người trở về thành phố từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch.

Ngành y tế triển khai công tác dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống y tế thành phố, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn; huy động các nguồn lực hỗ trợ; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bệnh viện dã chiến, cơ số thuốc, trang thiết bị bảo hộ để đáp ứng điều trị cho tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, cần thiết tiếp tục triển khai hoạt động giám sát, tầm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; phối hợp cơ quan truyền thông đại chúng thông báo rộng rãi kết quả giám sát để người dân nắm bắt tình hình, từ đó tự giác tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem