Chủ đề nóng

Cư dân mạng thi nhau bổ mít, sầu riêng, phật thủ... bắt xu hướng "đúng nhận, sai cãi" lên án nạn bói toán mê tín

Việt Sáng Thứ năm, ngày 09/02/2023 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tài khoản Facbook, Tiktok liên tục có những clip bổ mít, nho, táo, sầu riêng... để bắt xu hướng "đúng nhận, sai cãi". Các clip cũng đưa ra thông điệp cảnh báo về nạn bói toán, mê tín dị đoan.
Bình luận 0

Xu hướng "đúng nhận, sai cãi" bắt đầu từ đâu?

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao nhiều đoạn clip ghi lại hình ảnh cô đồng T.H. tại Kinh Môn (Hải Dương) nổi tiếng qua những clip xem bói cho người khác qua hình thức bổ cau.

Cụm từ "đúng nhận sai cãi" được cô này sử dụng đã trở thành một hiện tượng mạng xã hội được quan tâm.

Qua các video, có thể thấy cô đồng T.H. có thể đọc tên của những người xung quanh đến xem khiến nhiều người nửa tin nửa ngờ. Đặc điểm của những đoạn video được cô đồng T.H. đăng tải là mỗi lần bổ cau, cô có thể nói vanh vách 1 việc nào đó.

Sáng ngày 8/2, lãnh đạo Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ thông tin cô đồng T.H. ở phường Hiến Thành bổ cau với câu nói "đúng nhận sai cãi" khi xem bói toán có biểu hiện hiện tượng mê tín dị đoan trên mạng xã hội. 

Theo lãnh đạo Công an thị xã Kinh Môn, trường hợp nếu có các vi phạm, Công an thị xã sẽ cùng với Ban chỉ đạo tôn giáo của thị xã làm rõ và xử lý theo các quy định của pháp luật.


Cư dân mạng thi nhau bổ mít, sầu riêng, phật thủ... bắt trend "đúng nhận, sai cãi" lên án nạn bói toán mê tín - Ảnh 1.

Hình ảnh cô đồng bổ cau với câu nói "đúng nhận, sai cãi".
Dân mạng bắt xu hướng "đúng nhận, sai cãi"

Câu nói “đúng nhận sai cãi” của cô đồng này hiện đang lan tỏa "chóng mặt" trên mạng xã hội. Cư dân mạng đua nhau làm lại phong cách phán chuyện với những video cực hài hước.

Rất nhiều clip bổ các loại quả như mít, sầu riêng, dừa, táo… ra đời. Những clip này mang phong cách tấu hài khiến nhiều dân mạng thích thú, cười ngất.

Cư dân mạng thi nhau bổ mít, sầu riêng, phật thủ... bắt trend "đúng nhận, sai cãi" lên án nạn bói toán mê tín - Ảnh 4.

Một tiktoker vừa bổ mít vừa "phán" khiến người xem cười ngất.

Cư dân mạng thi nhau bổ mít, sầu riêng, phật thủ... bắt trend "đúng nhận, sai cãi" lên án nạn bói toán mê tín - Ảnh 5.

Nhiều tài khoản có ảnh hưởng mạng xã hội cũng bắt chước trào lưu “đúng nhận sai cãi” với các video gây cười thu hút cả triệu lượt xem như: video của hot tiktoker Long Chun, Tun Phạm...

Cư dân mạng thi nhau bổ mít, sầu riêng, phật thủ... bắt trend "đúng nhận, sai cãi" lên án nạn bói toán mê tín - Ảnh 6.

Có người còn bổ cả phật thủ.

Cư dân mạng thi nhau bổ mít, sầu riêng, phật thủ... bắt trend "đúng nhận, sai cãi" lên án nạn bói toán mê tín - Ảnh 7.

Một tài khoản khác bổ khoai tây.

Cư dân mạng thi nhau bổ mít, sầu riêng, phật thủ... bắt trend "đúng nhận, sai cãi" lên án nạn bói toán mê tín - Ảnh 8.

Trong nhà có quả gì, các tiktokẻ đem bổ hết để "phán".

Tuy nhiên, bên cạnh trào lưu bắt chước mua vui, nhiều tài khoản cũng cảnh báo mọi người cần hết sức tỉnh táo trước các trò bói toán, mê tín dị đoan.

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, hiện tượng bói toán, chiêm bái, đoán mộng, phán bảo điều này điều kia dưới góc độ thần thánh đã tồn tại hàng nghìn năm qua. 

"Trước đây hoạt động này bị ngăn cấm, mấy năm gần đây nền kinh tế phát triển kéo theo một số hệ luỵ tồn tại khiến lực lượng chức năng khó xử lý. Hiện tượng hầu đồng mấy năm qua cũng có mặt tích cực nhưng cũng có mặt hạn chế như mê tín, dị đoan. 

Nếu vi phạm pháp luật về tuyên truyền mê tín dị đoan quan chức năng nên xử lý về mặt hành chính. Bên cạnh đó, người dân phải cảnh giác qua phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức cho nhân dân", ông Đức nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem