Chủ đề nóng

Cư dân Thủ Thiêm tiếp tục khiếu kiện ranh quy hoạch

Hồ Văn Thứ năm, ngày 22/11/2018 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TP.HCM) do bà Nguyễn Thị Quyêt Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM chủ trì chiều nay (22.11), người dân Thủ Thiêm tiếp tục khiếu kiện ngoài ranh, trong ranh; yêu cầu giải quyết thỏa đáng cho người dân về tái định cư, về đền bù giải tỏa. Hầu hết các ý kiến đều yêu cầu lãnh đạo TP sớm giải quyết, khắc phục vấn đề tồn tại ở dự án Thủ Thiêm.
Bình luận 0

Một cử tri thuộc dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm gay gắt ngay lời phát biểu đầu tiên: “Dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm đẩy người dân ra đường, trong khi cán bộ làm sai vẫn cứ nhởn nhơ”.

Một cử tri phát biểu với lời lẽ gay gắt. Ảnh: H.V

Nhiều cử tri Thủ Thiêm cũng kiến nghị hãy sớm trả lời về việc người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu kiện ngoài ranh (khoảng 60ha), không chỉ là 4,3ha như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Nhiều hộ được kết luận ngoài ranh trong 4,3ha lại kiến nghị phải được ở lại, không di dời như lời “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói” khi tiếp xúc cử tri trước đây.

Cử tri Hồ Thị Mai kiến nghị: Đơn người dân gửi từ hơn chục năm nay là khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch, nhưng tại sao trong buổi tiếp xúc, đối thoại mới đây, ông Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng là vấn đề phát sinh, vậy đơn của dân gửi lâu nay “biến đi đâu”?

Nhiều cử tri khác yêu cầu "điểm danh" những lãnh đạo làm sai trái, cưỡng chế… dân trong dự án Thủ Thiêm để xử lý, khởi tố, mang lại công bằng cho người dân.

Việc tái định cư, đền bù, giải tỏa không thỏa đáng cũng được người dân kiến nghị, nhiều cử tri bức xúc gay gắt, thậm chí có lời lẽ nặng nề với những lãnh đạo “từng” có liên quan đến dự án Thủ Thiêm. 

Cử tri Nguyễn Thị Cẩm Mỹ, phường An Lợi Đông, vừa nói vừa rơi nước mắt khi cho biết nhà cửa không ổn định, di dời nhưng gia đình chị không nhận đền bù vì quá thấp…

Một cử tri rơi nước mắt  khi nói về Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Cử tri Lê Thị Nga khi được phát biểu đã gay gắt yêu cầu trả lời cho người dân về ranh quy hoạch rõ ràng, nếu sai trả nhà lại cho dân. “Phải khắc phục sớm vấn đề sai phạm ở Thủ Thiêm để người dân sớm ổn định cuộc sống, khổ lắm rồi, hơn chục năm vất vả rồi”, bà Nga nói.

Cử tri Nguyễn Tấn Tú, Đoàn Văn Phương (phường Bình Khánh) cho rằng TP.HCM đã ba lần tổ chức đối thoại với người dân mà trực tiếp là ông Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong và ông Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp chỉ hứa hẹn, yêu cầu dân hợp tác, xin dân “tha thứ được thì tha thứ”. “Nhưng hợp tác thế nào, tha thứ thế nào khi quyền lợi người dân chưa được giải quyết? Chúng tôi yêu cầu sớm giải quyết, khắc phục vấn đề Thủ Thiêm để người dân ổn định cuộc sống" - ông Tú nói. 

Bà Tâm phải xin ngắt lời và cam kết nghe hết ý kiến của cư dân Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Dù bà con còn phát biểu nhưng với lời lẽ gay gắt, có khi tranh nhau nói nên bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã xin ngắt lời, chia sẻ: "Mong cô, bác bình tĩnh, nói mạch lạc để chúng tôi nghe ý kiến rành rọt. Chúng tôi hứa với cô, bác sẽ nghe đến ý kiến cuối cùng của cô, bác. Cô, bác lớn tuổi cứ nói từ từ, bình tĩnh để giữ sức khỏe, phát biểu bình tĩnh thì mới nói hết ý kiến của mình. Ai đăng ký rồi thì cứ phát biểu, ai chưa đăng ký đề nghị chủ tọa vẫn cho cô, bác phát biểu, phải thông cảm với bức xúc của người dân vì cô, bác khổ quá rồi”.

Buổi tiếp xúc vẫn đang tiếp diễn, dự kiến đến ý kiến cuối cùng và nếu hết ý kiến, bà Tâm mới phát biểu kết luận, trao đổi lại.

PV Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem