Chủ đề nóng

Cư xá từng nổi tiếng một thời ở Sài Gòn sắp 'thay áo mới', từ 3 tầng cũ kỹ biến thành nhà cao tầng?

Quang Phương Chủ nhật, ngày 17/10/2021 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai lô chung cư cũ tại Cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có diện tích hơn 1,47ha sẽ được Công ty CP phát triển nhà Thanh Đa (Công ty CP Thanh Đa) xây dựng mới thành những tòa nhà cao 40 - 45 tầng với với tổng số tối đa 1.750 căn hộ…
Bình luận 0

UBND TP.HCM ngày 15/10 vừa ký Quyết định giao khu đất tại phường 27, quận Bình Thạnh cho Công ty CP Thanh Đa để thực hiện xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã ký duyệt giao khu đất có diện tích 14.778,4m2 tại phường 27, quận Bình Thạnh để Công ty CP Thanh Đa thực hiện dự án "Giai đoạn 1 – lô IV và lô VI thuộc Dự án đầu tư xây dựng 8 cụm chung cư lô số, Cư xá Thanh đa" tại phường 27 nói trên. Thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Cư xá Thanh đa sắp được xây mới thành những tòa nhà cao đến 45 tầng - Ảnh 1.

Những lô chung cư tại Cư xá Thanh Đa đang xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Quang Phương.

Công ty CP Thanh Đa có trách nhiệm sử dụng đất để thực hiện dự án đúng quy định, liên hệ với cơ quan thuế để thực hiện thủ tục về miễn tiền sử dụng đất, nộp phí và lệ phí theo quy định, phối hợp với UBND quận Bình Thạnh và Sở Xây dựng TP.HCM bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa tại 8 chung cư lô số, Cư xá Thanh Đa, theo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được duyệt và theo quy định.

Sáng 17/10, phóng viên Dân Việt có mặt tại khu cư xá Thanh Đa. Chúng tôi quan sát thấy những dãy nhà chung cư tại đây thấp lè tè (3 tầng). Người dân sinh sống trong những không gian ẩm thấp, chật chội.

Khi nghe dự án sắp được xây mới, ông Đoàn Văn Điện - cư dân sống tại chung cư lô U, nói: "Cũng mong sớm được triển khai xây dựng mới cho khang trang, đẹp đẽ. Ở khu Thanh Đa vị thế thì đẹp, toàn nhìn ra sông mà chung cư cũ thì lụp xụp, chật chội, không gian ẩm thấp quá!"

Được biết trước đó, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Trần Kiên đã có Tờ trình kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo, gửi UBND TP.HCM. 

Trong tờ trình có nêu vấn đề cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới thay thế chung cư cũ. Theo đó thực hiện cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới 213/237 chung cư, đạt 89,8% so với chỉ tiêu đề ra (50% trên tổng số 474 chung cư cũ trước năm 1975).

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị giao đất cho Công ty Thanh Đa để thực hiện giai đoạn 1 lô IV và lô VI thuộc Dự án đầu tư xây dựng cụm 8 chung cư số, Cư xá Thanh Đa. Khu đất của 2 lô IV và lô VI có diện tích hơn 1,47ha nằm trong cụm 8 chung cư lô số, tổng diện tích hơn 7,32ha (trong đó, đất hỗn hợp bao gồm chung cư, dịch vụ, thương mại diện tích hơn 4,88ha; đất giáo dục hơn 0,79ha; đất cây xanh và giao thông hơn 1,63ha).

UBND TP.HCM đã chấp thuận đầu tư giai đoạn 1 trên khu đất hơn 1,47ha. Dự án cũng được duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, gồm các tòa nhà chung cư T4 cao 40 tầng (khối đế cao 3 tầng và khối tháp cao 37 tầng); tòa nhà T7 cao 45 tầng (khối đế cao 3 tầng và khối tháp cao 42 tầng), với tổng số tối đa 1.750 căn hộ.

Cư xá Thanh đa sắp được xây mới thành những tòa nhà cao đến 45 tầng - Ảnh 3.

Một góc mặt tiền khu Cư xá Thanh Đa, hướng nhìn từ đường Bình Quới nhìn vào. Ảnh: Quang Phương.

Thời gian thực hiện dự án 3 năm, kể từ ngày được chấp thuận đầu tư. Tổng mức đầu tư cho xây dựng mới 2 lô IV và lô VI dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng. Nguồn vốn do chủ đầu tư tự cân đối, trong đó, tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư thuộc chủ sở hữu.

Theo kế hoạch, 8 chung cư lô số có diện tích hơn 7,32ha, sẽ được xây dựng lại thành 7 tòa nhà từ 38 - 45 tầng, trong đó, có 2 tháp được xây để tái định cư cho người dân tại chỗ, những tháp còn lại sẽ bố trí nhà ở thương mại và các chức năng hỗn hợp khác…

Được biết, Cư xá Thanh Đa nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM, được bắt đầu xây dựng từ những năm 1970. Khu cư xá này được thiết kế theo mô hình tiểu khu nhà ở có quy mô lớn nhất cả nước thời bấy giờ. Quy hoạch ban đầu, khu cư xá có đầy đủ hệ thống giao thông, các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, hành chính, y tế, giáo dục, công viên cây xanh… Mật độ xây dựng chỉ 30%-40%. Cư xá hiện hữu gồm 8 lô số và 15 lô chữ, đến nay đã hư hỏng, lún, nghiêng, chật chội và xuống cấp trầm trọng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem