Chủ đề nóng

Cuba đầu tư hàng trăm triệu USD cho nông nghiệp

Thứ hai, ngày 21/05/2012 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Kể từ khi chương trình khuyến khích sản xuất nông nghiệp được triển khai cách đây hơn 3 năm, Chính phủ nước này đã giao gần 1,5 triệu ha đất hoang cho nông dân, trong đó 79% đã được đưa vào khai thác.
Bình luận 0

Theo ông Pedro Olivera - Giám đốc Trung tâm Quốc gia quản lý đất đai Cuba, số diện tích đất hoang nói trên đã được giao cho hơn 163.000 nông dân trên cả nước, trong đó 59,4% đất được sử dụng để phục vụ việc chăn nuôi gia súc và 23% đất dành cho việc canh tác các loại cây trồng. Hiện nay, trung tâm vẫn đang quản lý khoảng 900.000ha đất hoang và sẽ từng bước giao cho các hộ nông dân khai thác trong thời gian tới.

Nông dân Cuba khai phá đất hoang.

Mặc dù sở hữu khoảng 6,6 triệu ha đất nông nghiệp, song cho đến năm 2007, tại quốc đảo vùng Caribê này mới chỉ có khoảng 3 triệu ha được sử dụng để canh tác. Trong khuôn khổ chương trình cập nhật mô hình kinh tế, Chính phủ Cuba luôn nêu bật tầm quan trọng chiến lược của việc tự sản xuất lương thực, qua đó giảm thiểu nguồn ngân sách chi trả việc nhập khẩu lương thực (hiện đang ở mức 1,7 tỷ USD). Theo thống kê chính thức, sản xuất nông nghiệp của Cuba trong quý I/2012 đã tăng 9,8%, trong đó tăng mạnh nhất là các loại cây lương thực chính như lúa và đậu.

Chính quyền Cuba cũng đang dự định đầu tư nhiều triệu USD để nâng cao sản lượng lúa. Hiện nay, năng suất cây trồng ngũ cốc không đủ đáp ứng nhu cầu nội địa, do đó Cuba phải nhập khẩu gạo của nước ngoài. Tổng sản lượng lúa gạo hàng năm chỉ đạt chừng 400.000 tấn, tức là khoảng 60% yêu cầu của cư dân.

Tương ứng với chiến lược do Bộ Nông nghiệp hoạch định, Chính phủ Cuba dự kiến đầu tư vào ngành này khoảng 450 triệu USD từ nay đến năm 2016. Khoản tiền rót vào lĩnh vực sản xuất lúa gạo năm nay ước tính là 108 triệu USD. Số kinh phí này sẽ được sử dụng để mua các máy móc nông nghiệp hiện đại và cải thiện cơ sở hạ tầng hiện có, đặc biệt ưu tiên cho máy sấy hạt tại 152 địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem