Chủ đề nóng

Cuộc đời và sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du lần đầu được tái hiện trên phim

Thủy Vũ Thứ năm, ngày 24/06/2021 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 2 năm sản xuất, bộ phim tài liệu đầu tiên tại Việt Nam về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du vừa hoàn thành.
Bình luận 0
Cuộc đời và sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du lần đầu được tái hiện trên phim - Ảnh 1.

Phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du".

Tiến sỹ Phạm Xuân Mừng - đại diện ê kíp sản xuất phim "Đại thi hào Nguyễn Du" cho biết: "Sau khi hoàn thành phần hậu kỳ, bộ phim đã được trình lên Bộ VH-TT&DL và được Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim ngắn xét duyệt, đến nay, sau 2 lần chỉnh sửa, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" đã chính thức được Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL) cấp phép phổ biến rộng rãi trước công chúng.

So với dự kiến ban đầu, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" có 3 phần, mỗi phần 2 tập, song hiện nay phim chỉ giữ lại cấu trúc 3 phần với thời lượng 180 phút và không chia tập với hình thức phim tài liệu nghệ thuật.

Có thể với người dân Việt Nam, nhắc đến "Truyện Kiều" hay Đại thi hào Nguyễn Du không ai xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu được cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào cũng như hoàn cảnh tác động đến sự ra đời của "Truyện Kiều", hình thành nên những nhân vật quen thuộc như Thuý Kiều, Thúc Sinh, Từ Hải, Tú Bà, Hoạn Thư…. thì không phải ai cũng biết.

Bên cạnh đó, "Đại thi hào Nguyễn Du" có những chi tiết thú vị trong cuộc sống đời thường bình dị, những thăng trầm của gia đình, xã hội…, những điều hình thành nên nhân cách của một Đại thi hào - một Danh nhân Văn hoá thế giới.  

Bộ phim "Đại thi hào Nguyễn Du" là những lát cắt về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du từ khi sinh ra ở phường Bích Câu (Thăng Long) năm 1765, cho đến giai đoạn ông làm quan giữ chức Hữu Tham tri Bộ Lễ, dưới thời vua Gia Long và mất tại Huế, vào năm 1820.

Tuy là bộ phim tài liệu lịch sử văn hoá nhưng với cách dàn dựng mới lạ, công phu, tỉ mỉ và chân thực, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" sống động, dễ dàng đi vào lòng người xem bởi tính giáo dục sâu sắc về giá trị văn hoá thuần Việt. 

"Đại thi hào Nguyễn Du" tôn vinh di sản văn hóa Nguyễn Du - "Truyện Kiều", giúp người xem hiểu được những đóng góp to lớn cho đất nước của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) - dòng họ từng có 2 cha con làm đến chức tể tướng triều đình là Nguyễn Nghiễm và Nguyễn Khản.

Phim "Đại thi hào Nguyễn Du" dự kiến phát hành rộng rãi vào tháng 7/2021 và sẽ tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, dự kiến tổ chức từ ngày 12 - 16/9/2021, tại TP Huế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem