Cuối tuần vào bếp làm món bánh ít trần nhân đậu xanh, thơm bùi, ngọt béo

Kim Yến Chủ nhật, ngày 12/07/2020 13:56 PM (GMT+7)
Món bánh ít trần nhân đậu xanh, tôm thịt được nhiều người yêu thích bởi hương vị mộc mạc đậm đà. Vỏ bánh dẻo làm từ bột nếp kết hợp nhân đậu xanh thơm bùi và ngọt béo của tôm thịt kèm nước mắm chua ngọt tạo nên sự hấp dẫn của món ăn.
Bình luận 0

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món bánh trần nhân đậu xanh, tôm, thịt để các bạn đổi món cho cả nhà vào ngày cuối tuần nhé:

Nguyên liệu:

- 400g bột nếp 

- 100g đậu xanh 

- 200g tôm khô

- 3 – 4 tai nấm mèo

- 100g thịt thăn 

- Lá chuối 

-Gia vị: dầu, hành, muối, bột ngọt, nước mắm, chanh, ngò

Cuối tuần vào bếp làm món bánh ít trần nhân đậu xanh, tôm, thịt - Ảnh 1.

Cách làm

* Vỏ bánh: Cho 400g bột nếp thêm 350ml-400ml nước sôi dùng muỗng trộn đều khi bột còn nóng đến mức có thể thì nhồi bột thỉnh thoảng cho chút dầu ăn đến khi bột dẻo, mịn không còn dính tay để bột nghỉ 20-30 phút cho bột nở.

* Nhân bánh:

- Đậu xanh vo sạch và ngâm nước ấm trong 50 phút rồi hấp, tán nhuyễn (không tán cũng được).

- Tôm khô rửa ngâm nước cho mềm và giã (1 ít phần nhuyễn để rắc lên bánh, phần còn lại giã hơi nhuyễn).

 - Nấm mèo rửa ngâm nở và xắt nhuyễn.

- Thịt thăn bằm nhuyễn, hành tím bằm nhuyễn.

- Lá chuối rửa sạch lau khô và cắt vuông nhỏ cạnh 7cm (tuỳ kích thước bánh có thể tăng giảm).

- Phi hành tím thơm rồi lần lượt cho thịt vào xào, nấm mèo, tôm khô, thịt chín cho đậu xanh vào xào nêm chút muối ớt, bột ngọt đảo đều tắt bếp. Đến khi nhân đã nguội bớt vo viên.

Cuối tuần vào bếp làm món bánh ít trần nhân đậu xanh, tôm, thịt - Ảnh 2.

* Nặn và hấp bánh: Thoa chút dầu vào lá chuối. Nhào bột mịn lần nữa ngắt bột dàn mỏng cho phần nhân vào giữa rồi dốc ngược và túm lại vo tròn để lên lá chuối, nước sôi cho bánh vào hấp trong 6-8 phút thì lấy bánh ra.

* Gia vị ăn kèm: Xắt hành lá cho chút muối và bột ngọt, đun nóng dầu ăn, chế vào chén hành cho chút dầu nguội vào để hành luôn xanh. Cho dầu xào tơi tôm khô (phần nhuyễn còn lại). 

Cuối tuần vào bếp làm món bánh ít trần nhân đậu xanh, tôm, thịt - Ảnh 3.

Pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 muỗng đường: 2 muỗng nước cốt chanh: 2 muỗng nước mắm: 9 muỗng nước lạnh và quậy đều thêm ớt tươi (nếu nhà có ớt bằm ngâm dấm thì không cho chanh nữa).

Cuối tuần vào bếp làm món bánh ít trần nhân đậu xanh, tôm, thịt - Ảnh 4.

Bánh nguội lột lá chuối cho dầu hành, tôm cháy, chút nước mắm, ngò rí và thưởng thức. Chúc các bạn thành công!



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem