Chủ đề nóng

Cựu đặc vụ CIA quyên tiền mua lại Twitter để "cấm cửa" Trump

Phương Đăng (theo AP) Thứ năm, ngày 24/08/2017 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Valerie Plame Wilson, một cựu đặc vụ CIA đang gây xôn xao khi phát động chiến dịch gây quỹ để mua lại mạng xã hội Twitter và cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng nó.
Bình luận 0

Chân dung Valerie Plame Wilson, một cựu đặc vụ CIA 

Bà Valerie, cựu đặc vụ ngầm của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bắt đầu phát động chiến dịch gây quỹ vào tuần trước với tuyên bố được viết trên mạng Twitter rằng: "Nếu các giám đốc điều hành @Twitter không thể chặn đứng sự bạo lực và thù ghét ở Trump, mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào chúng ta. #MuaTwitter #CấmTrump".

Theo trang web dành cho những người gây quỹ GoFundMe, bà Valerie kêu gọi mọi người ủng hộ số tiền một tỷ USD để bà có thể mua lại Twitter và cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nó. Theo người gây quỹ, những phát ngôn của Tổng thống Trump trên Twitter là "phá hoại đất nước và gây nguy hiểm cho người dân".

Tính đến sáng hôm qua (23.8), bà Valerie mới quyên góp được ít hơn 6.000 USD.  Bình luận về vụ việc, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders tuyên bố rằng, số tiền ít ỏi thu được cho thấy người Mỹ thích Tổng thống Trump sử dụng Twitter.  

Theo bà Sanders, hành động của cựu đặc vụ CIA Wilson rõ ràng vi phạm Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp và kiến nghị, đồng thời thể hiện sự thù ghét và thiếu khoan dung.

Tổng thống Donald Trump rất thích và chăm chỉ dùng Twitter

Tổng thổng Mỹ Donald Trump rất thích dùng Twitter và ông thường xuyên đưa ra những bình luận gây tranh cãi trên mạng xã hội này.

Viết trên trang web GoFundMe, bà Valerie nói hy vọng quyên được đủ tiền để mua được lượng cổ phần kiểm soát Twitter. Nếu không thể làm vậy, bà muốn mua "số cổ phần đáng kể" rồi nêu đề xuất tại cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Twitter.

Tuy nhiên, ngay cả đạt được mục tiêu một tỷ USD rồi dành tất cả số tiền mua cổ phiếu Twitter, Wilson vẫn không thể trở thành cổ đông kiểm soát của Twitter. Tính đến tháng 4 năm nay, một cổ đông chính phải có cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD.

Dù vậy, nếu sở hữu lượng cổ phiếu lớn trong tay, bà Valerie có khả năng gây ảnh hưởng tới các quyết sách, định hướng của công ty. Bà Valerie bị lộ thân phận điệp viên năm 2003. Một quan chức trong chính quyền Bush đã tiết lộ về thân phận của bà nhằm hạ uy tín của chồng bà, ông Joe Wilson, một nhà ngoại giao chỉ trích quyết định xâm lược Iraq của chính quyền Bush. Bà Valerie rời khỏi CIA vào năm 2005.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem