Chủ đề nóng

Cựu PCT TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: “Tôi không có mục đích tư lợi cá nhân”

Thứ năm, ngày 26/12/2019 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên xử cuối ngày 26/12, ông Nguyễn Hữu Tín đã nhận trách nhiệm và những sai phạm của mình trong việc giao nhà, đất 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79.
Bình luận 0

Trả lời chất vấn của đại diện Viện kiểm sát ngay tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày: “Với trách nhiệm là người lãnh đạo thành phố, tôi xin nhận trách nhiệm về mình. Khu đất 15 Thi Sách trước đây cũng không thuộc mục đích quốc phòng và giao cho Công ty phim thuê làm kho và trụ sở văn phòng. Sau này, thành phố có chủ trương quy hoạch lại khu trung tâm, khu đất này được phục vụ mục đích thương mại văn phòng".

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên tòa ngày 26/12. Ảnh: Bạch Dương

"Tôi có biết Phan Văn Anh Vũ trong các phiên họp tại Ủy ban nhân dân thành phố. Nhưng tôi xin khẳng định, tôi hoàn toàn không vụ lợi. Bị cáo nhận thấy rằng, dù vì nguyên nhân gì cũng xin chịu trách nhiệm đã gây thiệt hại cho Nhà nước, bị cáo rất đau xót”, bị cáo Tín nói tiếp.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín chấp nhận cáo trạng, khẳng định không có oan sai, nhưng đồng thời cũng khẳng định không chỉ đạo làm sai, không có động cơ, mục đích tư lợi cá nhân.

Phiên xét xử sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai (27/12). Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về diễn biến phiên tòa.

Như Dân Việt đã đưa tin, sáng 26/12, Toà án nhân dân TP.HCM chính thức mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt – cựu Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cùng 3 cán bộ liên quan khác. Các bị can đều bị khởi tố trong phi vụ giao đất vàng công sản tại số 15 Thi Sách (quận 1) cho doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Năm 2014, Phan Văn Anh Vũ  - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 - đã lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong của Tổng cục tình báo Bộ Công an”. Vũ ký các văn bản, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM nhằm được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM ( diện tích 2.345,3 m2) để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Tuy nhiên, khi được UBND TP.HCM quyết định cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ và Công ty Bắc Nam 79 đã không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành công an. Trái lại, Vũ đã hợp tác thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Theo cáo trạng: Nhà, đất 15 Thi Sách thuộc diện đất công do nhà nước quản lý. Bị can Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM (giai đoạn 2011-2016).

Nhận thức rõ nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09, tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, Nguyễn Hữu Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM - Trưởng Ban Chỉ đạo 09; không giao Ban Chỉ đạo 09  tham mưu đề xuất, mà đã bút phê chỉ đạo: “Giao Sở Tài nguyên Môi trường hướng dẫn thủ tục”.

Sau đó, các bị can: Lê Văn Thanh (sinh 1962) – nguyên phó Chánh Văn phòng UBND TP, Nguyễn Thanh Chương (sinh 1974) – nguyên Trưởng phòng Đô thị Văn phòng UBND TP và Trương Văn Út (sinh 1970) – Phó Trưởng phòng quản lý đất, thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường, đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách.

Việc làm này trái quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ, về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước và Luật Đất đai năm 2013.

Hậu quả là Nhà nước thất thoát số tiền hơn 6,7 tỷ đồng (do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật) và số tiền hơn 802,3 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem