Chủ đề nóng

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tình báo Nguyễn Duy Linh được đề nghị cho hưởng sự khoan hồng đặc biệt

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 06/11/2021 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) sáng nay (6/11) dự kiến sẽ bị tuyên án sơ thẩm vì nhận hối lộ. Trình bày tại tòa, bị cáo Linh thừa nhận nhận tiền nhưng không vì đó mà làm điều bất chính.
Bình luận 0

2 người đưa, nhận hối lộ bất ngờ nhận tội

Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu nhân viên tình báo), Nguyễn Duy Linh (SN 1971, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo), Hồ Hữu Hòa (SN 1984, thầy phong thủy) vào khoảng 9 giờ sáng nay sẽ bị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án trong vụ đưa, nhận và môi giới hối lộ.

Là người bị xét xử tội danh "Nhận hối lộ" có khung hình phạt cao nhất đến tử hình, bị cáo Nguyễn Duy Linh trong phiên xét xử chiều ngày 5/11 bất ngờ thừa nhận tội danh, thừa nhận đã lấy tiền của Phan Văn Anh Vũ.

"Bản thân tôi cũng có những thành tích được Chủ tịch nước, Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Công an rất nhiều lần khen thưởng. Tuy nhiên có lẽ một phút do mắc sai lầm, mình không tự là chính mình, hôm nay tôi phải trả giá ngồi ở đây.

Trong 5 lần nhận quà, tôi cũng không dám chắc là bao nhiêu tiền. Thực sự là có… Tựu chung lại, tôi vẫn muốn nói, thực sự trong 5 lần nhận quà có một lần có tiền, nhưng không biết là bao nhiêu.

Đây cũng là trên công đường cũng như đứng trước bục bị cáo này, tôi báo cáo lại, thừa nhận với quý tòa là như vậy" – bị cáo Nguyễn Duy Linh khai trước tòa.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo được đề nghị cho hưởng sự khoan hồng đặc biệt - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh thừa nhận trong 5 lần nhận quà từ Phan Văn Anh Vũ có một lần có tiền. Ảnh: TTXVN

Khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi lại về việc này, vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo thừa nhận là số tiền 5 tỷ như cáo trạng quy kết.

Tuy nhiên vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo trình bày không vì số tiền đó mà làm điều bất chính. Bị cáo Linh mong HĐXX có đánh giá về sức khỏe, cống hiến và truyền thống gia đình mình để mọi người không bị tổn thương thêm.

"Ở vị trí của tôi, tôi làm ảnh hưởng tới toàn bộ lực lượng. Xin lỗi toàn bộ chiến sỹ lực lượng tình báo vì tôi mà bị ảnh hưởng…

Xin lỗi Đảng ủy Công an Trung ương, đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo Bộ, toàn thể cán bộ, chiến sỹ, lãnh đạo các cấp của lực lượng tình báo" – bị cáo Linh nói sau khi nhận tội.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo được đề nghị cho hưởng sự khoan hồng đặc biệt - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ cũng bất ngờ nhận tội sau khi bị cáo Nguyễn Duy Linh thừa nhận nhận hối lộ. Ảnh: TTXVN

Ngay sau Nguyễn Duy Linh, Phan Văn Anh Vũ (bị xét xử tội "Đưa hối lộ") đứng trước tòa cũng bất ngờ thừa nhận toàn bộ nội dung như cáo trạng đã quy kết mình, mặc dù trước đó người này một mực khẳng định chỉ tặng quà bị cáo Linh, không tặng tiền.

Phan Văn Anh Vũ còn mong muốn tòa sớm có bản án để bị cáo này chấp hành.

Với bị cáo Hồ Hữu Hòa, bị cáo này ngay từ đầu đã được xác định thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hòa bị truy tố tội "Môi giới hối lộ", khung hình phạt cao nhất đến 15 năm.

Ông Nguyễn Duy Linh được đề nghị cho hưởng sự khoan hồng đặc biệt

Luận tội các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, hành vi phạm tội của 3 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp gây khó khăn, cản trở cho cơ quan tiến hành tố tụng trong việc bắt giữ Vũ, tạo dư luận bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Nguyễn Duy Linh là cán bộ cao cấp trong ngành công an, có trình độ hiểu biết pháp luật. Mặc dù trong quá trình điều tra bị cáo chỉ thừa nhận có tiếp xúc, có nhận quà của Vũ, có điện thoại liên lạc với Vũ, tuy nhiên tại phiên xét xử, bị cáo Linh đã khai nhận hành vi phạm tội nhận hối lộ của mình.

Nguyễn Duy Linh tỏ ra ăn năn, hối cải, xin được tự nguyện nộp lại số tiền 5 tỷ đồng nhận hối lộ. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa, xác định được bị cáo Linh biết Vũ là cán bộ thuộc Tổng cục Tình báo, đang bị xem xét xử lý theo quy định của ngành.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo được đề nghị cho hưởng sự khoan hồng đặc biệt - Ảnh 3.

Viện Kiểm sát đánh giá hành vi phạm tội của 3 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, làm cản trở, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi bắt giữ cựu nhân viên tình báo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: PH

Bị cáo này khi đó là người có chức vụ, quyền hạn, trong quá trình Tổng cục xem xét hình thức xử lý với Vũ, thông qua Hòa, Linh đã nhiều lần trực tiếp nói chuyện điện thoại với Vũ, đồng thời bị cáo Linh nhờ Hòa thúc giục Vũ chuyển quà để lo công việc.

Ngày 17/8/2017, thông qua Hòa, Nguyễn Duy Linh đã nhận số tiền 5 tỷ đồng của Vũ, sau đó còn nhiều lần khác nhận quà của Vũ để giúp đỡ Vũ trong việc xem xét xử lý các sai phạm.

Hành vi của bị cáo này được Viện Kiểm sát đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều thành tích, tại tòa đã ăn năn, hối cải, khai nhận hành vi phạm tội của mình và các bị cáo khác.

Đồng thời yêu cầu gia đình khẩn trương nộp lại ngay 5 tỷ đồng tiền nhận hối lộ để khắc phục hậu quả, vì vậy đề nghị HĐXX ghi nhận đây là tình tiết giảm nhẹ và được hưởng sự khoan hồng đặc biệt theo chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phan Văn Anh Vũ được xác định quá trình điều tra không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và các bị cáo khác, tuy nhiên tại phiên tòa đã thành khẩn khai nhận, tỏ ra ăn năn, hối hận.

Thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa thì có mối quan hệ xã hội với Linh do nhiều năm tư vấn phong thủy, tâm linh. Hòa đã giúp Vũ kết nối với ông Linh, giúp Vũ chuyển 5 tỷ đồng cho Nguyễn Duy Linh. Hòa được xác định thành khẩn khai báo, được hưởng lượng khoan hồng đặc biệt theo chính sách của Đảng và Nhà nước.

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt Phan Văn Anh Vũ từ 7 đến 9 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; xử phạt Hồ Hữu Hòa mức hình phạt bằng thời hạn tạm giam đến ngày tòa án tuyên án về tội "Môi giới hối lộ".

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo bị đề nghị từ 13 đến 15 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem