Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Cả làng trồng lá mơ leo tường rào đẹp mê tơi, nhiều nhà hái bán, bất ngờ có tiền triệu

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ bảy, ngày 28/01/2023 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài dấu ấn độc đáo của một ngôi làng có nhiều công trình kiến trúc nhà cổ, miếu đình, thôn Phong Nam (xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng) còn tạo ấn tượng với không gian xanh đẹp của những hàng lá mơ uốn lượn từ tường rào, đến cột đèn, bụi rậm.
Bình luận 0

Cả làng trồng lá mơ

Từ đầu làng đến cuối xóm, từ trong vườn ra ngoài đồng, ở Phong Nam, đâu đâu cũng thấy những giàn lá mơ xanh mượt, tươi tốt. Nhận biết được đây là cây có nhiều công dụng chữa bệnh và có giá trị kinh tế khá, nên mọi người rủ nhau cùng trồng. Nhà nào trồng ít thì để dùng trong gia đình, trồng nhiều thì bán cho thương lái ra chợ.

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 1.

Lá mơ có nhiều công dụng chữa bệnh và có giá trị kinh tế cao nên mọi người rủ nhau cùng trồng. Ảnh: T.N.

Cây lá mơ lông tím là thực vật dây leo, sống lâu năm. Người dân chỉ cần giâm một cành để trồng và thu hoạch lá quanh năm. Hai mặt lá mơ có màu xanh hoặc mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím tía.

Lá mơ có vị hơi đắng, tính mát, có mùi hôi, thường được sử dụng làm rau sống ăn kèm với các món ăn chứa nhiều đạm. Nhưng ít ai biết rằng, lá mơ có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: thanh nhiệt, giải độc, đau bụng, đau khớp….

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 2.

Bà Tấn hái lá mơ bán 35.000 đồng/kg. Ảnh: T.N.

Ông Ngô Văn Minh (67 tuổi) chia sẻ, nhiều năm nay nhà ông trồng một bụi lá mơ để gia đình ăn sống và làm thuốc chữa một số bệnh vặt. Từ một nhánh cây, ông đem về cắm cạnh tường rào, không cần chăm sóc mỗi ngày nhưng sau khoảng 2 tháng là lá mơ đã xanh tốt, leo lên quấn quanh tường rào.

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 3.

Thương lái sẽ đến tận vườn để thu mua lá mơ với giá dao động từ 20.000-50.000 đồng/kg (tuỳ mùa). Ảnh: T.N.

Cũng trồng lá mơ, bà Phùng Thị Thông (85 tuổi) vui vẻ nói: "Ban đầu thấy lá mơ màu sắc xanh tím lạ mắt, lại làm rau ăn sống được nên tôi xin vài nhánh về trồng chơi. Nào ngờ không cần chăm sóc gì nhiều mà cả dãy tường rào nhà tôi đã rợp kín lá mơ. Thêm vào đó là những ngọn lá xanh non, tươi tốt, làm cho cổng ngõ đẹp mà chẳng cần bông hoa nào".

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 4.

Nhiều nhà trồng lá mơ để leo lên tường rào làm cảnh đẹp và dùng làm rau sống. Ảnh: T.N.

Từ những dây lá mơ khoẻ, bà Thông chiết nhánh và trồng trên mảnh vườn nhỏ. Những cành lá mơ cứ thế tươi tốt, uốn lượn trên giàn tre kiên cố. Khi lá mơ ra nhiều, thương lái tìm đến tận vườn của bà để thu mua bỏ mối cho các chợ, tiệm thuốc Đông y.

Bán lá mơ, thu tiền triệu

Cây lá mơ dễ trồng dễ sống, cho lá quanh năm, nhưng phải chăm sóc thường xuyên thì cây mới cho lá to đều, đẹp và xanh tươi. Mùa nắng là lúc lá mơ tươi tốt nhất, chỉ cần chăm tưới nước thì cây sẽ sống khoẻ, cho lá nhiều và đẹp.

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 5.

Từ việc hái lá mơ bán, mỗi năm bà Mua có thêm nguồn thu nhập từ 4.000.000-5.000.000 đồng. Ảnh: T.N.

Ngược lại, mùa mưa là thời điểm lá mơ phát triển kém, dễ bị sâu bệnh hại. Mưa và lạnh kéo dài làm cho đất bị ẩm ướt lâu, khiến cây bị trụi lá hoặc năng suất giảm mạnh, lá nhỏ.

Bà Ngô Thị Tấn (68 tuổi) vui vẻ nói: "Trong làng mỗi nhà trồng mỗi ít, tôi cũng tận dụng tường rào để làm giàn cho thân cây lá mơ leo lên. Cứ khoảng 10 ngày tôi sẽ hái 4-5kg lá bán, rồi 10 ngày sau lại hái tiếp một đợt nữa. Hiện nay, thương lái mua tại vườn 35.000 đồng/kg lá mơ, nhờ đó tôi có thêm một nguồn thu nhập. Nhưng đợt này mưa lạnh nên lá mơ hư hại nhiều, không có lá để bán".

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 6.

Người dân chỉ cần giâm cành để trồng và thu hoạch lá mơ quanh năm. Ảnh: T.N.

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 7.

Tận dụng bãi đất trống cạnh mương nước, bà Nguyễn Thị Mua (86 tuổi) làm giàn tre kiên cố để cây lá mơ leo khỏe, mọc nhiều nhánh và phát triển đồng đều. Đến nay, bà đã gắn bó với những giàn lá mơ hơn 10 năm. Từ việc hái lá mơ bán, mỗi năm bà Mua có thêm nguồn thu nhập khoảng 4.000.000-5.000.000 đồng.

Bà Mua cho biết, cây lá mơ dễ sống nhưng vào mùa mưa đất ẩm ướt, có chỗ bị ngâm trong nước lâu quá sẽ thối rễ, cây chết dần. Mưa lạnh tạo điều kiện thuận lợi để sâu rầy tấn công, đục lá, kìm hãm sự phát triển của cây.

Vì thế, để cây cho lá tươi tốt quanh năm, bà phải thường xuyên bón phân, làm cỏ và ngắt bớt ngọn để cây tập trung sức nuôi lá. Bà thuê người làm giàn tre để cây thuận lợi leo lên, cho cành lá sum suê và luôn theo dõi tình trạng phát triển của lá để kịp thời xử lý nếu có sâu bệnh hại.

Đà Nẵng: Nhiều nhà trồng lá mơ leo tường rào tạo không gian xanh, dân làng này bất ngờ hái ra tiền - Ảnh 9.

Những hàng lá mơ uốn lượn khắp làng để lại ấn tượng riêng biệt đối với du khách. Ảnh: T.N.

Thương lái sẽ đến tận vườn để thu mua lá mơ của bà con, với giá dao động từ 20.000-50.000 đồng/kg (tuỳ mùa). Đặc biệt, mưa bão thường làm sụp giàn lá mơ, hoặc khiến cây ngập úng và chết, nên lúc này lá mơ được mua với giá rất cao nhưng người dân lại không có hàng để bán.

Với lợi nhuận đem lại từ việc trồng lá mơ, người dân thôn Phong Nam đang tiếp tục nhân rộng diện tích, tận dụng đất bỏ hoang để trồng lá mơ, kiếm thêm thu nhập.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem