Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Chợ truyền thống mở "nhỏ giọt", chợ cóc tràn lan

Diệu Bình Thứ hai, ngày 27/09/2021 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tiểu thương và người dân mong muốn sớm khôi phục lại các hoạt động tại chợ truyền thống trong tình hình hiện nay trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0

Loạn "chợ cóc"

Ngày 27/9, ghi nhận của PV Dân Việt, chợ Nại Hiên (đường Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) vẫn chưa mở cửa bán trở lại. Một số tiểu thương, người dân kê hàng ra vỉa hè bán thực phẩm.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến gia đình chị T (trú phường Bình Hiên) vốn là tiểu thương ở chợ Nại Hiên mất đi nguồn thu nhập chính. Những ngày qua, chị T đến chợ Cồn (quận Hải Châu) mua vài ký thịt về bán ngoài vỉa hè để kiếm chút thu nhập.

Đà Nẵng: Chợ truyền thống mở "nhỏ giọt", chợ cóc tràn lan - Ảnh 1.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng chỉ có 30% các quầu được buôn bán trở lại. Ảnh: D.B

"Địa phương đã là vùng xanh hơi lâu rồi mà chưa thấy chợ được mở cửa trở lại. Bí quá nên phải ra vỉa hè bán, biết là sai nhưng khó khăn quá. Tôi mua 10 ký thịt nhưng bán cả buổi sáng vẫn còn hơn nửa. Mong chính quyền sớm cho mở chợ để tiểu thương ổn định buôn bán chứ không ai muốn bán ngoài vỉa hè thế này đâu. Vừa lo bị phạt mà bán cũng không hiệu quả", chị T nói.

Không chỉ trên địa bàn phường Bình Hiên, dọc đường các tuyến đường nằm trên phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường Mân Thái (quận Sơn Trà)… lác đác những quầy hàng "cóc", người qua lại mua hàng cũng không đông, có người còn mua rau, củ về mở quán bán trước nhà mình.

Đà Nẵng: Chợ truyền thống mở "nhỏ giọt", chợ cóc tràn lan - Ảnh 2.

Nhiều chợ cóc "mọc" trên đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu. Ảnh: D.B

Ghi nhận tại Chợ Mới (đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quậnHải Châu), dù đã được mở cửa nhưng hầu như không có khách mua. Dọc vỉa hè cạnh chợ, hàng chục sạp thực phẩm được bày bán, người dân dừng xe khắp lề đường vào mua hàng.

Chị Phương (quận Hải Châu) cho biết, mấy ngày nay gia đình chị mua thức ăn qua các sạp thực phẩm ven đường vì chợ chưa mở.

"Mình mong chợ sớm mở cửa trở lại để bà con thuận tiện hơn trong việc mua lương thực, thực phẩm. Mua các sạp bên ngoài cũng lo lắm, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng không đảm bảo", chị Phương nói.

Sớm phục hồi chợ truyền thống 

Ông Đặng Ngọc Vinh – Trưởng Ban quản lý các chợ quận Hải Châu cho hay, đơn vị quản lý 2 chợ là Chợ Mới và chợ Nguyễn Tri Phương, đã đi vào hoạt động ngày 25/9. Một số chợ nhỏ như chợ Nại Hiên ở phường Bình Hiên do phường quản lý.

Theo ông Vinh, hiện các chợ được mở cũng giới hạn số hộ kinh doanh, chỉ mới cho mở các mặt hàng thiết yếu.

"Mình mở trong này nhưng bên ngoài người dân mở bán nhiều nên khách vào chợ rất ít, nhiều hộ kinh doanh không muốn lấy hàng về, có hộ bán 1-2 ngày đầu nhưng thấy không hiệu quả nên cũng nghỉ", ông Vinh nói.

Đà Nẵng: Chợ truyền thống mở "nhỏ giọt", chợ cóc tràn lan - Ảnh 3.

Người dân bán từ trong nhà tràn ra vỉa hè. Ảnh: D.B

Ông Vinh cho biết thêm, người bán ở ngoài hầu hết không phải tiểu thương của chợ , chủ yếu là người dân đã bán bên ngoài từ lâu nay và một số hộ mới phát sinh, mở bán sau dịch.

Trưởng Ban quản lý các chợ quận Hải Châu cũng nhìn nhận, do người vào chợ thì phải thực hiện 5K, ban quản lý chợ kiểm soát thẻ đi chợ… nên nhiều người muốn mua bên ngoài cho tiện chứ không muốn vào chợ.

Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu Phan Thị Thắng Lợi cho biết, các chợ quận hầu hết đã được mở, riêng chợ phường chưa mở do còn phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Việc người dân bán ngoài đường không phải tiểu thương chợ. Tiểu thương được phép bán một là ra chợ, hai là ở nhà. Người bán ven đường là những người bán lâu nay, trong thời điểm phòng, chống dịch, lực lượng chức năng cũng nhiều lần kiểm tra, đẩy đuổi.

Đà Nẵng: Chợ truyền thống mở "nhỏ giọt", chợ cóc tràn lan - Ảnh 4.

Việc chợ cóc mọc như nấm khiến nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: D.B

"Hiện nay hoạt động chợ cũng chưa cho 100% như trước đây, chỉ cho 30% tiểu thương buôn bán, để đảm bảo phòng, chống dịch nên phải từ từ chứ chưa thể cho hết tiểu thương ra chợ được", bà Lợi cho biết.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 26/9, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, một số chợ truyền thống hiện chưa mở, nhưng nhu cầu người dân đi chợ khá đông. Tại chợ đầu mối Hòa Cường, người dân bán các tràn ra đường Lê Thanh Nghị, nguy cơ lây nhiễm cao. Ông Triết đề nghị sớm phục hồi chợ truyền thống để dễ quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem