Chủ đề nóng

Đà Nẵng "khát" lao động hậu dịch Covid-19

Diệu Bình Thứ năm, ngày 21/10/2021 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng lo ngại thiếu lao động sau thời gian công nhân, người lao động về quê tránh dịch.
Bình luận 0

"Khát" lao động

Từ ngày 30/9, Đà Nẵng nới lỏng, cho phép doanh nghiệp tăng lao động tối đa khi đảm bảo được các phương án phòng chống dịch.

Những ngày này, công ty TNHH điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đăng tải thông tin tuyển dụng 500 công nhân với thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...

Hay công ty may mặc Whitex Việt Nam (KCN Hòa Khánh mở rộng, quận Liên Chiểu) cũng đăng tin cần tuyển gấp 50 công nhân may. Công ty sẵn sàng đào tạo nếu lao động chưa rành việc.

Bên cạnh tìm tuyển lao động phổ thông, nhiều doanh nghiệp cũng phải "đỏ mắt" tìm nguồn lao động chất lượng cao.

Theo nhiều đơn vị, sau thời gian phải thu hẹp sản xuất để đảm bảo các tiêu chí phòng chống dịch, đơn vị phải nhanh chóng hoàn thành tiến độ để giao hàng cho đối tác trong, ngoài nước cho dịp cuối năm 2021.

Đà Nẵng "khát" lao động sau Covid-19 - Ảnh 1.

Người lao động đang tìm việc làm trở lại sau dịch. Ảnh: D.B

Từ ngày 30/9, đồng loạt các hãng taxi trên địa bàn Đà Nẵng như: Tiên Sa, Mai Linh, Vinasun,…đưa xe hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ông Phạm Thế Vỹ - Giám đốc taxi Đà Nẵng cho hay sau đợt dịch, nhiều lao động vẫn chưa sẵn sàng trở lại làm việc. Phần lớn tài xế đã chuyển nghề, hoặc ở các tỉnh thành khác chưa thể về Đà Nẵng làm việc.

Trao đổi với PV, ông Ciprian Bota - Giám đốc sản xuất công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam (khu công nghệ cao Đà Nẵng) cho hay, hiện công ty đã có trên 90% lao động đã tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19.

"Doanh nghiệp đang dần khôi phục hoạt động sản xuất nhưng các đơn hàng vẫn đang bị chậm do giãn cách xã hội và chưa thể hoạt động hết công suất. Đơn vị đang gặp khó trong việc đảm bảo tiến độ đơn hàng do chuyên gia không sang được Việt Nam và lao động chất lượng cao không vào được TP.Đà Nẵng. Việc tuyển dụng thêm lực lượng lao động chất lượng cao vào thời điểm này là thách thức không hề nhỏ", ông Ciprian Bota cho hay.

Đà Nẵng "khát" lao động sau Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đang tìm kiếm nguồn lao động phổ thông để hoàn thành đơn hàng trong quý IV/2021. Ảnh: D.B

Không chỉ trong các lĩnh vực sản xuất, việc thiếu hụt lao động cũng xảy ra tại các công trình xây dựng hoặc dịch vụ.

Theo ông Trương Văn Đức - Phó Tổng giám đốc công ty CP Vinaconex 25, vướng mắc lớn nhất của nhà thầu thi công công trình trọng điểm tại Đà Nẵng là lực lượng lao động huy động tối đa so với trước dịch chưa đáp ứng được.

"Hiện nay, liên doanh các nhà thầu đang tập trung tối đa nhân lực để hoàn thành hệ thống ốp lát, lắp vách kính, hệ thống cơ điện lạnh và phòng cháy chữa cháy để kịp bàn giao tòa nhà ICT 1 trong tháng 12/2021, phấn đấu bàn giao tòa nhà ICT 2 trước tháng 3/2022, vượt tiến độ 5 tháng so với kế hoạch", ông Đức cho biết.

Tìm cách "hút" lao động trở lại

Thông tin từ Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Sở LĐTB&XH) đã có khoảng 20.000 lao động về quê trong đợt dịch Covid-19 bùng phát ở TP trong thời gian vừa qua. Khi TP thực hiện trạng thái thích ứng mới, nhiều công nhân đã quay trở lại thành phố làm việc. Tuy nhiên, hiện TP vẫn còn thiếu khoảng 4.000 lao động.

Trước khi Đà Nẵng thực hiện trạng thái "thích ứng mới", UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động cần chủ động đề xuất danh sách lao động ngoại tỉnh để tiêm chủng sớm nhất cho đối tượng này, đảm bảo lực lượng lao động, cũng như tiến độ thực hiện đơn hàng, công trình, hoạt động.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định và an toàn cho công nhân tại các Khu công nghiệp, thành phố đã nhanh chóng bao phủ vaccine cho các đối tượng là lao động làm việc tại đây.

Đà Nẵng "khát" lao động sau Covid-19 - Ảnh 3.

Đà Nẵng tiêm vaccine cho người lao động trên địa bàn thành phố. Ảnh: D.B

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm TP.Đà Nẵng cho hay, để kết nối lao động với đơn vị tuyển dụng, Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng tổ chức các phiên giao dịch lưu động tại các quận, huyện khi dịch bệnh tạm ổn, liên kết với các sàn giao dịch việc làm các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, mở rộng cơ hội tìm kiếm người lao động. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến các hình thức tuyển dụng trực tuyến để nâng cao hiệu quả tuyển dụng, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.

Ngoài ra, TP.Đà Nẵng đang xây dựng phần mềm "Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động" để đưa vào sử dụng cuối năm 2021.

Cạnh đó, Sở LĐTB&XH TP.Đà Nẵng đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Khuyến khích người sử dụng lao động chủ động rà soát các điều kiện, phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động. Việc đào tạo phải linh hoạt, phù hợp với điều kiện sản xuất và phòng chống dịch bệnh, kết hợp giữa đào tạo và tổ chức sản xuất.

Đà Nẵng "khát" lao động sau Covid-19 - Ảnh 4.

Một số doanh nghiệp gặp khó vì thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao. Ảnh: D.B

TP.Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch hơn 76 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ hơn 1.300 hướng dẫn viên du lịch gần 5 tỷ đồng. Đà Nẵng cũng hỗ trợ hơn 12.600 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 242 tỷ đồng, cho vay vốn giải quyết việc làm hơn 2.100 tỷ đồng.

Không chỉ hỗ trợ cho người lao động, các công ty, doanh nghiệp và cơ quan chức năng còn chú trọng trong công tác an sinh xã hội, nhằm giữ chân người lao động đảm bảo cho chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế cho những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn An - Phó giám đốc Sở LĐTB&XH TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị có nhiệm vụ soạn thảo chiến lược thu hút và đào tạo nguồn nhân lực. Hiện các chiến lược, kế hoạch vẫn trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến khảo sát các sở ngành, địa phương chuyên gia, nhà khoa học.

Mục tiêu là có những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động về vấn đề nhà ở, an sinh xã hội, hạ tầng xã hội, nhà trẻ,... đảm bảo cho người lao động yên tâm ở lại TP.Đà Nẵng sinh sống, làm việc. Không những thế, đơn vị có những định hướng đưa ra những chính sách thu hút với chuyên gia đầu ngành, từng bước đưa TP.Đà Nẵng phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, khẳng định vị thế trong khu vực, trên thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem