Chủ đề nóng

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Cú lừa Việt Á ngoạn mục… "sắc như dao cắt"

An Linh Thứ hai, ngày 29/05/2023 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Có những cú lừa ngoạn mục sắc như dao cắt của Công ty Việt Á trong tổ chức sản xuất, test kit. Sự việc này thật đau đớn, thật đáng lên án và sự trả giá là quá đắt", đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nói.
Bình luận 0

Cú lừa Việt Á: Đau đớn, đáng lên án!

Sáng ngày 29/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), nguyên Viện trưởng của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định, ngành y tế chịu tác động nặng nề về vụ việc liên quan đến Công ty Việt Á.

Theo ông Trí, báo cáo giám sát của Quốc hội khẳng định đã có những sai phạm trong phòng chống Covid-19, trong đó có những sai phạm trong lĩnh vực ít sai phạm như nghiên cứu y học, nghiệm thu, chuyển giao công nghệ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Cú lừa Việt Á ngoạn mục… "sắc như dao cắt" - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) - Ảnh QH

"Có những cú lừa ngoạn mục sắc như dao cắt như trường hợp của Công ty Việt Á, họ lợi dụng tổ chức sản xuất kit test Covid-19. Sự việc này thật đau đớn, đáng lên án và sự trả giá quá đắt", ông Trí bình luận.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí nói: "Tôi đồng ý ai tham ô, tham nhũng trong hoạt động chống dịch Covid-19 cần xử lý thật nghiêm khắc. Tuy nhiên, cần xử lý thật công bằng với những ai có sai sót nhưng không phải vụ lợi mà để kịp thời cứu người bệnh, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Quốc hội".

Ông Trí khẳng định: "Nên chấm dứt việc này để ổn định để cán bộ y tế, xã hội yên lòng".

Theo ông Trí, Việt Nam là một trong những quốc gia khống chế thành công dịch Covid-19, trong đó chiến lược ngoại giao vaccine thành công, kịp thời có vaccine cho nhân dân.

Theo ông Trí, nguồn ngoại giao vaccine đã giúp Việt Nam có hơn 24.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 150 triệu liều vaccine. "Việc nhanh chóng lập quỹ là kịp thời, nên chúng ta đã chặn đứng đại dịch, cứu được sinh mệnh nhân dân, hiệu quả Covid-19", ông nói

Đại biểu Trí đề nghị Chính phủ sớm thanh quyết toán phòng chống dịch cho các lực lượng, các địa phương và đơn vị, cá nhân đã tham gia  phòng chống Covid-19. Bởi "đại dịch Covid-19 vừa qua ác liệt không khác gì cuộc chiến tranh, đóng góp của nhân dân là vô cùng, quý báu.

Đặc biệt, đại biểu Trí chỏ rằng ngành y tế cần dừng việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước vì không hiệu quả, tốn nguồn lực do các loại vaccine trên thế giới đang nhiều, chất lượng.

"Tôi đề nghị nên ngừng nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng  Covid-19 tại Việt Nam, bởi bây giờ là quá muộn để sản xuất loại vaccine này, cần mua loại vaccine tốt của thế giới để tiêm phòng cho nhân dân", đại biểu Trí nói.

Ông đề nghị Bộ Y tế tập trung nguồn lực nghiên cứu sản xuất các loại kist test và vaccine về dịch bệnh khác, bởi hiện nay có nhiều loại dịch bệnh mới đã xuất hiện.

"Việt Nam không thể kém hơn thế giới, đặc biệt là các nước khu vực quanh ta về nghiên cứu các loại vaccine phòng ngừa dịch bệnh khác", đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem