Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội bất ngờ đề xuất đổi giờ học, giờ làm ở đô thị

Ngọc Lương Thứ năm, ngày 31/10/2019 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh (Bình Đình) trong bài phát biểu trước Quốc hội đã đề xuất Nhà nước đổi giờ học và giờ làm việc tại các đô thị, ông cũng phân tích những lợi ích từ việc đổi giờ làm việc.
Bình luận 0

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (ảnh quochoi.vn).

Nói về vấn đề giờ học, giờ làm, ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho biết, hiện nay ở nước ta nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nước ngoài làm việc lúc 8h30 hoặc 9h. Trên một tờ báo điện tử có diễn đàn ý kiến của độc giả, qua đó cho thấy có nhiều sự ủng hộ đối với đề xuất đổi giờ học, giờ làm vì vậy chúng ta cần tiếp tục xem xét.

“Chúng ta đang dùng thời giờ làm việc của nước nông nghiệp để áp đặt các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ là không phù hợp. Đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích tất cả giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả giờ làm, kỷ cương của công chức. Tôi xin dành thời gian để phân tích cụ thể đối với sức khỏe, tâm lý học sinh sinh tương lai của đất nước và hạnh phúc từng gia đình tế bào của xã hội”, ĐB Cảnh nói và phân tích:

Các thành viên trong gia đình ngày nay, đặc biệt là ở các đô thị ít có thời gian chia sẻ với nhau, từ sáng sớm cả nhà đi học, đi làm, bữa cơm chiều nhiều khi không có đủ các thành viên, ăn cơm xong các thành viên trong gia đình cũng nhanh chóng mỗi người mỗi việc về phòng của mình, ít chia sẻ với nhau, lâu dần bữa ăn gia đình truyền thống không còn ý nghĩa.

Bữa cơm gia đình là không gian, thời gian quý báu để dạy trẻ điều hay lẽ phải, uốn nắn trẻ bỏ đi các thói xấu từ bạn bè, những tiêu cực từ sống ảo. Nhiều phụ huynh đã lo lắng cho sức khỏe con trẻ khi các cháu phải dậy sớm và vội vã đến trường. Khoa học đã chỉ ra 7h đến 9h sáng là thời gian hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất, đây cũng là thời gian để não hoạt động thiên về cảm xúc, nên ăn sáng vào thời gian này là phù hợp về tâm sinh lý và cũng nên là bữa ăn chính của gia đình.

Nghỉ trưa 20-30p là đủ thời gian phục hội năng lượng, tỉnh táo cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả làm việc. Tại sao chúng ta phải đi làm sớm để không lo được bữa ăn cho bản thân ,cho gia đình; tại sao chúng ta lãng phí thời gian chưa dài thời gian nghỉ trưa dài, thời gian đi lại mà không dành thời gian để chăm sóc cho gia đình, quan tâm đến việc học suy nghĩ của trẻ.

Thức khuya ở đô thị cũng phù hợp với đi làm muộn. Điều này phù hợp với xu hướng hiện nay là phát triển kinh tế ban đêm. Đồng bộ giờ làm việc cũng giúp liên thông công việc giữa cơ quan hành chính Trung ương và cấp tỉnh, cấp huyện có đủ thời gian để giải quyết công việc trong 1 ngày. Công chức, người dân có đủ thời gian để sống, để làm, sống xa trung tâm, giảm tốc độ tập trung dân cư đô thị.

“Thưa Quốc hội, đổi giờ học, giờ làm không phải chỉ để góp phần giải quyết giao thông ở các đô thị lớn mà cái lớn hơn nhiều đó là nâng cao hiệu quả giờ làm việc, giúp xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, giúp cải cách hành chính, bảo đảm sức khỏe tinh thần và thể chất cho trẻ em, nâng cao chất lượng cuộc sống hạnh phúc gia đình, góp phần phát triển kinh tế xã hội theo hướng văn minh hiện đại.

Vì vậy, tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành xem xét thấu đáo quy định các cơ quan hành chính trung ương và cơ quan hành chính cấp tỉnh làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng và chỉ đạo ngành giáo dục có kế hoạch điều chỉnh giờ học đồng bộ với giờ làm”, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem