Chủ đề nóng

Đại diện cha đẻ chatbot ChatGPT nói gì về trí tuệ nhân tạo (AI)?

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 01/02/2023 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc điều hành của công ty OpenAI đứng sau chatbot AI ChatGPT cho biết tình huống xấu nhất đối với trí tuệ nhân tạo là 'tắt đèn cho tất cả chúng ta'.
Bình luận 0

ChatGPT đã và đang lan truyền mạnh mẻ trên trực tuyến và cũng như bất kỳ loại trí tuệ nhân tạo nào, nó đặt ra câu hỏi về lợi ích của nó, và cách nó có thể bị lạm dụng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đã đưa ra quan điểm của mình về những ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo (AI).

Giám đốc điều hành Sam Altman cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, OpenAI sẽ nghĩ ra các cách để xác định hành vi đạo văn của chatGPT. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Sam Altman cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, OpenAI sẽ nghĩ ra các cách để xác định hành vi đạo văn của chatGPT. Ảnh: @AFP.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Connie Loizos của Strict VC, Altman đã được hỏi về những gì anh ấy coi là tình huống tốt nhất và xấu nhất đối với AI.

"Đối với điều tốt nhất, tôi nghĩ trường hợp tốt nhất tốt đến mức tôi khó có thể tưởng tượng được". Anh ấy nói thêm: "Tôi có thể tưởng tượng nó sẽ như thế nào khi chúng ta có sự phong phú không thể tin được và các hệ thống có thể giúp chúng ta giải quyết bế tắc và cải thiện mọi khía cạnh của thực tế, và để tất cả chúng ta sống cuộc sống tốt nhất của mình. Nhưng điều đó không thể hoàn toàn tuyệt đối. Tôi nghĩ rằng trường hợp tốt là tốt đến mức không thể tin được rằng bạn có vẻ như một người thực sự điên rồ khi bắt đầu nói về nó".

Tuy nhiên, suy nghĩ của anh ấy về trường hợp xấu nhất với AI cũng khá là khá ảm đạm. Altman nói: "Trường hợp xấu và tôi nghĩ điều này rất quan trọng cần phải nói, nó giống như, tất cả chúng ta đều tắt đèn. Tôi lo lắng hơn về một trường hợp lạm dụng AI ngẫu nhiên trong thời gian ngắn".

Anh ấy nói thêm: "Vì vậy, tôi nghĩ không thể phóng đại tầm quan trọng của công việc liên kết với an toàn trong AI. Tôi muốn thấy nhiều, nhiều điều nữa sẽ xảy ra".

Gần đây, các chuyên gia cho biết ChatGPT có thể bị lạm dụng cho các mục đích như lừa đảo, tiến hành tấn công mạng, truyền bá thông tin sai lệch và tạo điều kiện cho đạo văn, gian lận trong giáo dục.

Trong cuộc phỏng vấn với SeriousVC, Altman đã bác bỏ mối lo ngại về đạo văn, anh ấy nói: "Tôi nghĩ là chúng tôi đã điều chỉnh cho nó phù hợp với máy tính và thay đổi những gì chúng tôi đã kiểm tra trong lớp thuật toán của công cụ".

Đại diện cha đẻ chatbot ChatGPT nói gì về trí tuệ nhân tạo (AI)? - Ảnh 2.

Đại diện cha đẻ chatbot ChatGPT nói gì về trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: @AFP.

Sam Altman cho biết công ty sẽ phát triển các cách để giúp các trường học phát hiện ra hành vi đạo văn của AI: "Chúng tôi sẽ cố gắng làm một số việc trong thời gian ngắn", Altman nói trong một cuộc phỏng vấn với Connie Loizos của Strict VC. "Có thể có những cách chúng tôi có thể giúp giáo viên có nhiều khả năng phát hiện đầu ra của một hệ thống giống như GPT. Nhưng anh cảnh báo rằng việc phát hiện đầy đủ, tuyệt đối không được đảm bảo.

Nhận xét của CEO được đưa ra sau khi các trường thuộc Bộ Giáo dục Thành phố New York và hệ thống Trường Công lập Seattle cấm học sinh và giáo viên sử dụng ChatGPT để ngăn chặn đạo văn và gian lận.

"Tôi hiểu tại sao các nhà giáo dục lại cảm thấy như vậy", Altman nói. "Đây chỉ là một bản xem trước của những gì chúng ta sẽ thấy trong nhiều lĩnh vực khác".

Nhưng mặc dù OpenAI đã nghe từ các giáo viên- "những người rất lo lắng" về tác động của ChatGPT đối với những thứ như bài tập về nhà, công ty cũng đã nghe từ nhiều trong số họ rằng, các chat bot trò chuyện AI này cũng có thể là "một gia sư cá nhân không thể tin được cho mỗi đứa trẻ", Altman nói.

Trên thực tế, Altman tin rằng việc sử dụng ChatGPT có thể là một cách học hấp dẫn hơn. "Tôi đã sử dụng nó để tự học mọi thứ và thấy nó hấp dẫn hơn nhiều so với những cách khác mà tôi đã học trước đây", anh nói. "Tôi thà để ChatGPT dạy tôi điều gì đó hơn là đi đọc sách giáo khoa".

Altman nói rằng OpenAI sẽ thử nghiệm các công nghệ tạo hình mờ và các kỹ thuật khác để gắn nhãn nội dung do ChatGPT tạo ra, nhưng ông cảnh báo các trường học và các nhà hoạch định chính sách quốc gia tránh phụ thuộc tuyệt đối vào những công cụ này.

Căn cứ vào mức độ phổ biến của ChatGPT, Altman tin rằng thế giới phải thích nghi với AI tổng quát và công nghệ đó sẽ cải thiện theo thời gian để ngăn chặn những hậu quả không mong muốn.

"Đó là một thế giới đang phát triển", Altman nói. "Tất cả chúng ta sẽ thích nghi, và tôi nghĩ tốt hơn là nên làm điều đó".

Giáo sư khoa học máy tính Princeton nói ChatGPT sẽ không là hồi chuông báo tử cho các ngành công nghiệp

Một giáo sư tại Princeton nghiên cứu về tác động của trí tuệ nhân tạo không tin rằng, chatbot ChatGPT phổ biến của OpenAI là hồi chuông báo tử cho các ngành công nghiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Markup, giáo sư Arvind Narayanan của Princeton cho biết, mặc dù các công cụ như vậy dễ tiếp cận hơn bao giờ hết và có thể đóng gói ngay lập tức lượng thông tin khổng lồ, và thậm chí tạo ra các tác phẩm sáng tạo, nhưng chúng không thể được tin cậy để cung cấp thông tin chính xác.

ChatGPT sẽ không là hồi chuông báo tử cho các ngành công nghiệp. Ảnh: @AFP.

ChatGPT sẽ không là hồi chuông báo tử cho các ngành công nghiệp. Ảnh: @AFP.

"ChatGPT đang cố gắng thuyết phục và không có cách nào để biết chắc chắn liệu những tuyên bố mà ChatGPT đưa ra có đúng hay không", ông nói.

Các chuyên gia nghiên cứu về AI đã nói rằng các sản phẩm như ChatGPT, một phần của danh mục công cụ mô hình ngôn ngữ lớn có thể đáp ứng mệnh lệnh của con người và tạo ra kết quả sáng tạo, hoạt động bằng cách đơn giản là đưa ra dự đoán về những gì sẽ nói, thay vì tổng hợp ý tưởng như cách bộ não con người làm được.

Narayanan cho biết, điều này làm cho ChatGPT giống như một "trình tạo nội dung nhảm nhí" trình bày phản hồi của nó mà không xem xét tính chính xác của phản hồi. Nhưng có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty sẽ áp dụng loại công nghệ này như thế nào.

Chẳng hạn, Buzzfeed, được cho là đã sa thải 12% lực lượng lao động vào tháng 12/2022, sẽ sử dụng công nghệ của OpenAI để giúp thực hiện các câu đố trên nội dung bài viết, theo Wall Street Journal. Trước đó, trang web đánh giá công nghệ CNET đã xuất bản các câu chuyện bài viết do AI tạo ra và phải sửa chúng sau đó, The Washington Post đưa tin.

Narayanan đã trích dẫn trường hợp của CNET như một ví dụ về những cạm bẫy của loại công nghệ này. Ông nói với The Markup: "Khi bạn kết hợp điều đó với thực tế là công cụ này không hiểu rõ về sự thật, thì đó là công thức dẫn đến thảm họa".

Ông nói rằng, kết quả nhiều khả năng hơn của các công cụ mô hình ngôn ngữ lớn sẽ là các ngành công nghiệp phải thay đổi để đáp ứng việc sử dụng nó, thay vì bị thay thế hoàn toàn. Vì thế, ChatGPT sẽ không là hồi chuông báo tử cho các ngành công nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem