Chủ đề nóng

Đại diện dân Thủ Thiêm chưa đồng ý với phương án của Thành ủy

Hồ Văn Chủ nhật, ngày 09/12/2018 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua (8.12), Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã phát đi thông báo về chính sách đền bù cho 321 hộ dân thuộc khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Bình luận 0

Sáng 9.12, PV Dân Việt đã gặp ông Lê Văn Lung, đại diện cho một số hộ dân trong khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm để xem các cư dân này nói gì về phương án của Thường vụ Thành ủy.

Theo ông Lung, việc Thành ủy đưa ra một số giải pháp để giải quyết chính sách cho các hộ dân thuộc khu đất 4,3ha, trong đó có ý kiến chỉ đạo “giữ nguyên quy hoạch phần đất giao thông đi qua khu đất 4,3ha; phần còn lại quy hoạch cho dịch vụ, thương mại và chung cư tái định cư”, là không đúng và làm sai.

Ông Lê Văn Lung trả lời báo chí về vấn đề Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

“Vấn đề giải quyết như trên, cùng với một số chính sách khác… tôi chưa đi sâu vào. Trước mắt, tôi thấy ý của Thành ủy đang muốn dùng cái sai này để hợp thức hóa cái sai trong việc đưa 4,3ha vào khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm. Khu 4,3ha này đã được Thanh tra Chính phủ xác định là ngoài ranh, như vậy là việc làm sai trái của những người tiền nhiệm trước. Cái này, Chủ tịch thành phố đã xin lỗi người dân”.

Theo ông Lung, đã nằm ngoài ranh thì phải trả lại đầy đủ quyền lợi cho người dân và truy cứu trách nhiệm của những người làm sai. Trong khi thành phố chưa khắc phục xong việc ngoài ranh này, mảnh đất 4,3ha đang trong vòng tranh chấp mà thành phố lại đi quy hoạch làm dịch vụ, thương mại và chung cư tái định cư.

“Muốn làm gì mới trong khu 4,3ha này thì phải giải quyết mọi hậu quả, quyền lợi và chính sách cho người dân là không đúng. Đây là cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa cái sai, làm không đúng pháp luật”, ông Lung nói.

Ông Lung cũng cho biết, khi đã giải quyết hết những gì người dân đòi hỏi hợp lý trong khu đất 4,3ha này, thành phố mới có quyền quy hoạch. Mà khi quy hoạch mới, thành phố phải làm đúng trình tự pháp luật, quy định của Nhà nước về quy hoạch.  

Trước đó, như tin đã đưa, sau khi nghe báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3ha theo Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ (Thông báo 1483), Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến rằng với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu ĐTM Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Người dân bày tỏ bức xúc về vấn đề Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Về chính sách tái định cư, cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể, với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, Ban Thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha.

Ông Lê Văn Lung đang chỉ phần 4,3ha nằm ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND Quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12.2018 và trước ngày 15.1.2019.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy cũng thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu ĐTM Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

Thông báo cũng cho biết, Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân, đồng thời khuyến cáo bà con nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự.

Trước đó, ngày 7.9, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm với nhiều nội dung. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã xác định 4,3ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem