Chủ đề nóng

Đại hội Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng, bà Lê Thị Thu Hà tái đắc cử chức Chủ tịch

Mai Chiến Thứ sáu, ngày 02/06/2023 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại hội đã bầu 23 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bình luận 0

Ngày 2/6, Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định), lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Bà Lê Thị Thu Hà tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

Nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp nhau thoát nghèo

Phát biểu tại Đại hội, bà Trịnh Thị Hường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng cho biết, trong nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên đều thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực lao động, sản xuất, hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua do Hội và địa phương phát động.

Nông dân tiếp tục đồng thuận, đoàn kết tập trung nguồn lực, đóng góp kinh phí và công sức để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu. Hiện, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; trong đó có 70 thôn, xóm đạt NTM kiểu mẫu.

Đại hội Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng, bà Lê Thị Thu Hà tái đắc cử chức Chủ tịch - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Hà tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: Mai Chiến.

Đến nay, toàn huyện có 38.473 hội viên (đạt 89,2%) so với hộ nông thôn, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Việc xây dựng quỹ hội và thu nộp hội phí đã đi vào nề nếp, quỹ chi Hội luôn tăng trưởng.

Năm 2018 tổng số quỹ có 2,974 tỷ đồng, bình quân 75.000 đồng/hội viên thì đến năm 2022 tổng số quỹ có 4,232 tỷ đồng (tăng 1,258) tỷ đồng, bình quân 110.000 đồng/hội viên, tăng 35.000 đồng/hội viên so với nhiệm kỳ trước và tăng 10.000 đồng/hội viên so chỉ tiêu Đại hội đề ra.

Theo bà Hường, nhiệm kỳ 2023 - 2028, huyện Nghĩa Hưng có 204 tập thể và 218 cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Trong đó, có 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ; 8 tập thể, 9 cá nhân được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen... Có 74 đồng chí là lãnh đạo và cán bộ Hội được tặng kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam".

Đặc biệt, năm 2020, UBND tỉnh Nam Định tặng cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua cho cán bộ, hội viên nông dân huyện.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng chia sẻ, hằng năm huyện Hội đã chỉ đạo cho các cơ sở phát động trên 26.000 hộ nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp, bình xét cuối năm có trên 13.000 hộ đạt SXKDG theo tiêu chí mới.

Ngoài ra, hoạt động giúp nhau giảm nghèo được các cấp Hội tích cực phát động, cán bộ hội viên hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo. Hội viên trong huyện đã quyên góp 162 triệu đồng, 600 ngày công, vật tư, cây, con giống trị giá trên 98 triệu đồng, giúp đỡ cho 101 hội viên nghèo.

Đại hội Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng, bà Lê Thị Thu Hà tái đắc cử chức Chủ tịch - Ảnh 2.

Các đại biểu bỏ phiếu kín bầu Ban Chấp hành khóa mới. Ảnh: Mai Chiến.

Trong 5 năm, cán bộ, hội viên toàn huyện đã ủng hộ quỹ "Mái ấm nông dân" số tiền 284 triệu đồng, hỗ trợ nâng cấp 6 nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tiếp tục đóng góp ý kiến, công sức, tiền vốn, đất đai… để tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tổng số tiền do nhân dân đóng góp là 271,2 tỷ đồng.

Song song với các hoạt động nêu trên, các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng còn tích cực tham xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Hằng năm triển khai vận động cán bộ, hội viên, nông dân đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"; tiếp tục triển khai thực hiện tốt mô hình "Ba an toàn", "Nông dân tự quản về an ninh trật tự", câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" ở các cơ sở Hội.

Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội

Với chủ đề "Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; phát huy vai trò chủ thể, là trung tâm của nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần xây dựng huyện Nghĩa Hưng trở thành huyện NTM nâng cao", Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng xác định đẩy mạnh nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Hội Nông dân các cấp trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng, bà Lê Thị Thu Hà tái đắc cử chức Chủ tịch - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hùng Mạnh tặng Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ảnh: Mai Chiến.

Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Trong đó, Hội đặt mục tiêu đổi mới mạnh mẽ, hiệu quả công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động, đoàn kết nông dân, phát triển và nâng cao chất lượng hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, hội viên nông dân, phát huy vai trò của nông dân trong tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh...

Ghi nhận những kết quả mà Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng đạt được trong nhiệm kỳ qua, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định thay mặt tỉnh Hội biểu dương và chúc mừng các lãnh đạo, hội viên Hội Nông dân trong toàn huyện.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định nhấn mạnh: Với những kết quả đạt được, cùng với việc phấn đấu hoàn thành và vượt mức 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng trong nhiệm kỳ qua.

Đại hội Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng, bà Lê Thị Thu Hà tái đắc cử chức Chủ tịch - Ảnh 4.

Ban Chấp hành khóa mới chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lãnh đạo Huyện ủy Nghĩa Hưng. Ảnh: Mai Chiến.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Hùng Mạnh cho rằng, công tác Hội và phong trào nông dân huyện Nghĩa Hưng trong 5 năm qua vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần tập trung khắc phục.

"Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu cần tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp sớm khắc phục trong thời gian tới", lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định đề nghị.

Người đứng đầu Hội Nông dân tỉnh Nam Định nhìn nhận, những năm tới, dự báo tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ có nhiều thay đổi, với nhiều cơ hội và thách thức…, do đó Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng phải thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân, là chỗ dựa tin cậy của nông dân, để nông dân gắn bó lâu dài với tổ chức Hội.

"Đây là nội dung cần được đại hội quan tâm để có giải pháp trong nhiệm kỳ tới", ông Nguyễn Hùng Mạnh nói.

Tại Đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Hùng Mạnh đã tặng Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, có chỉ tiêu: 100% cơ sở Hội, 90% chi Hội đảm nhận phần việc cụ thể tham gia bảo vệ môi trường góp phần xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem