Đài Loan: Thị trưởng thân Trung Quốc bị mất chức theo cách chưa có tiền lệ

Vương Nam – SCMP Chủ nhật, ngày 07/06/2020 00:36 AM (GMT+7)
Ngày 6.6, ông Hàn Quốc Du, chính trị gia có tư tưởng thân Bắc Kinh – người từng là đối thủ với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử hồi đầu năm – đã mất chức thị trưởng theo cách chưa từng có.
Bình luận 0

img

Ông Hàn Quốc Du cúi đầu xin lỗi người dân, thừa nhận thất bại (ảnh: SCMP)

Hàn Quốc Du – Thị trưởng thành phố Cao Hùng – đã bị mất chức sau khi hơn 900.000 người dân Đài Loan bỏ phiếu đòi bãi nhiệm ông.

Đây là lần đầu tiên một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm đối với quan chức đứng đầu đơn vị hành chính được tổ chức ở Đài Loan. Ông Hàn Quốc Du cũng là quan chức Đài Loan đầu tiên bị mất việc theo hình thức này.

Việc ông Hàn bị mất chức sẽ có ảnh hưởng lớn tới những cuộc bầu cử ở Đài Loan trong tương lai, theo SCMP.

Ông Hàn sau đó đã thừa nhận thất bại song cho rằng, việc mình mất chức là “không công bằng”. Theo ông Hàn, từ khi mới nhậm chức Thị trưởng Cao Hùng vào năm 2018, ông đã bị đảng đối lập nhiều lần bôi nhọ, chơi xấu.

Theo các cử tri bỏ phiếu, ông Hàn bị đánh giá là “không phù hợp” với vị trí lãnh đạo thành phố.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy, trong số 939.090 cử tri hợp pháp được đi bỏ phiếu, chỉ có 25.051 người phản đối việc bãi nhiệm ông Hàn.

Ông Hàn từng đối mặt với chỉ trích nặng nề từ công chúng khi tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chức Thị trưởng Cao Hùng để tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo Đài Loan với bà Thái Anh Văn.

Ông Hàn sau đó nhận thất bại.

“Không ai ngờ kết quả này có thể xảy ra. Cuối năm 2018, có hơn 890.000 người bày tỏ sự hài lòng với việc ông Hàn giữ chức Thị trưởng Cao Hùng”, Wang Kung-yi – giáo sư khoa học chính trị tại Đài Loan – nhận xét.

“Một lượng lớn cử tri ở Cao Hùng không muốn thống nhất với Trung Quốc. Đó là lý do khiến người dân thành phố mất tín nhiệm đối với ông Hàn”, theo ông Wang.

Ông Hàn – thành viên của Quốc Dân đảng – sẽ có một tuần để bàn giao công việc sau khi kết quả bỏ phiếu bãi nhiệm được công bố.

Một cuộc bầu cử để chọn ra thị trưởng mới cho Cao Hùng sẽ được tiến hành trong 3 tháng tới.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem