Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Cấp tốc công bố dịch lở mồm long móng, 8 huyện, thị "dính"

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 30/03/2019 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 8/15 huyện, thị, thành phố có dịch lở mồm long móng, 5 huyện, thị nằm trong vùng uy hiếp.
Bình luận 0

Ngày 30.3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành quyết định công bố dịch lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh.

Ngành Thú y địa phương đang tích cực ngăn chặn, phòng chống dịch lây lan.

Theo đó, hiện toàn tỉnh có 8 huyện thị có dịch lở mồm long móng là: Cư Kuin, Krông Bông, Krông Năng, Krông Pắk, Krông Búk, Ea Súp, Lắk, Buôn Đôn, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột. 5 huyện thị nằm trong vùng dịch uy hiếp là: Ea Kar, Cư M’gar, M'Đrắk, Krông Ana, Ea H’leo.

Quyết định yêu cầu, trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã và thành phố tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc theo quy định.

Các địa phương chưa có dịch lở mồm long móng gia súc, phải chủ động và tăng cường công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Dịch lở mồm long móng ở Đắk Lắk xuất hiện trên đàn lợn 6 con của một hộ dân tại xã Cư Êvi, huyện Cư Kuin từ ngày 26.1. Đến nay, tổng số lợn mắc bệnh là 1.602 con, số lợn chết và tiêu hủy 1.537 con.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y Đắk Lắk, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan đơn vị đã cấp 52.000 liều vắcxin lở mồm long móng type O, 4.000 lít hóa chất, 30 tấn vôi bột cho các địa phương tiêm phòng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi; đồng thời tỉnh cũng tăng cường lập chốt chặn, kiểm tra việc vận chuyển buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem