Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Trồng hoa lan quý hiếm, có hoa lan giả hạc đột biến Bạch Tuyết, ông giáo đâu ngờ mình thành tỷ phú

Ngọc Giàu Chủ nhật, ngày 10/10/2021 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất phát từ đam mê hoa lan rừng, sau gần 10 năm, thầy giáo Tạ Mạnh Cường (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã sưu tầm hàng ngàn loài hoa lan quý hiếm, hàng trăm mặt hoa lan giả hạc đột biến khắp mọi miền. Và không ngờ, chính thú chơi tao nhã đó đã mang lại nguồn lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm cho gia đình thầy giáo.
Bình luận 0

Bén duyên với "nàng lan"

Trong giới chơi hoa lan ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhắc đến tên anh Tạ Mạnh Cường hiếm người không biết, bởi hiện nay anh đang có trong tay hàng ngàn loại lan quý hiếm mà nhiều người khát khao sở hữu.

Clip: Thầy giáo Tạ Mạnh Cường (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã sưu tầm hàng ngàn loài hoa lan quý khắp mọi miền đất nước quy tụ về khu vườn của gia đình. Video: Ngọc Giàu

Sau nhiều lần hẹn, anh Cường đồng ý cho chúng tôi được ghé thăm vườn hoa lan của gia đình. Đó là một khu vườn rộng khoảng gần 1000m2 được rào cẩn thận, hệ thống camera an ninh, báo động được lắp dày đặc. Trong khoảnh vườn nhỏ đó có hàng ngàn loại lan quý khắp mọi miền đất nước được anh mang về sưu tầm.

Đắk Lắk: Ông giáo thu tiền tỷ nhờ mê hương rừng - Ảnh 2.

Vợ chông thầy giáo Tạ Mạnh Cường đang chăm sóc những chậu hoa lan. Ảnh: Ngọc Giàu

Nói về cơ duyên đến với loài phong lan rừng, anh Cường không ngần ngại chia sẻ, trước đây bản thân chưa từng biết đến lan. Khi đặt chân về huyện Buôn Đôn lập nghiệp vợ chồng anh mải mê với nghề "gõ đầu trẻ" trên bục giảng tại một ngôi trường gần biên giới.

Trong một lần anh Tạ Mạnh Cường ghé thăm nhà người bạn, đúng thời điểm một giò hoa lan của người này vừa nở hoa.

"Tôi nhớ như in vì là lần đầu tiên tôi trực tiếp nhìn thấy hoa lan rừng. Đó là giò hoa lan Nghinh Xuân được lấy từ rừng Buôn Đôn, nở đúng thời điểm giáp tết năm 2012. Màu sắc của cánh nhẹ nhàng, hương thơm quyến rũ như làm tôi như mê mẩn. Thấy tôi quá si mê người bạn đã tặng cho giò lan đó cho tôi mang về chăm sóc", anh Cường kể.

Sau lần bén duyên với "nàng lan", anh Cường nên quyết định phải sở hữu bằng được một khu vườn đầy ắp hương thơm, sắc hoa của núi rừng. 

Anh bắt đầu dựng một khu vườn nhỏ phía sau nhà để sưu tầm hoa lan.

Hàng ngày, ngoài giờ đi dạy, anh Cường tìm đến khắp thôn, buôn ở gần rừng để hỏi mua hoa lan. Không chỉ vậy, những hôm không có tiết dạy buổi sáng, anh lại chạy xe máy gần gần 100km ra chợ lan ở đường Phan Đình Giót, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để tìm những loại lan mình chưa có. 

Dần dà khu vườn nhà anh tràn ngập khắp loại lan của các vùng miền.

Đắk Lắk: Ông giáo thu tiền tỷ nhờ mê hương rừng - Ảnh 3.

Thầy giáo Tạ Mạnh Cường bén duyên với nàng lan" từ năm 2012. Ảnh: Ngọc Giàu

Theo anh Cường, vì quá đam mê cái đẹp nên thời gian đầu, tiền ăn sáng, cà phê, thuốc lá và các khoản "quỹ đen" giấu vợ đều được anh đổ hết vào hoa lan. Nghe ở đâu có lan đẹp anh cũng cố gắng tìm đến để được ngắm và hỏi mua, nhưng do non kinh nghiệm nên không ít giỏ lan trong vườn bị bệnh chết, hoặc không phát triển được.

Không nản chí, anh lại tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, chăm sóc, "Ở chợ lan Phan Đình Giót, buổi sáng những người cùng chung sở thích hoa lan thường hay ngồi cà phê tán chuyện. Nên cuối tuần, tôi thường đến chợ rất sớm, lân la tới bàn cà phê của các anh lớn làm quen, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, chữa bệnh cho từng cây lan trong vườn. Dần dà, tôi đã nắm được kỹ thuật chăm sóc, chữa bệnh, nhân giống, vườn lan ngày dần phát triển nhanh", anh Cường tâm sự thêm.

Đắk Lắk: Ông giáo thu tiền tỷ nhờ mê hương rừng - Ảnh 4.

Trong vườn lan của thầy giáo Tạ Mạnh Cường có những giò lan có giá trị lớn. Ảnh: Ngọc Giàu

Thu nhập "khủng" từ nghề tay trái

Sau nhiều năm sưu tầm, giờ đây vườn hoa lan của anh Cường đã tràn ngập hàng ngàn loại lan khắp vùng miền với nhiều loại hoa lan quý hiếm, giá trị cao. 

Trong vườn lan của anh Cường có nhiều loài hoa lan giả hạc đột biến. Hoa lan giả hạc đột biến anh Cường sở hữu hàng trăm mặt hoa nổi tiếng như: 5 Cánh trắng Bạch Tuyết; 5 cánh trắng Hiển Oanh; 5 cánh trắng Phú Thọ hay Hồng Minh Châu, Hồng Xòe; Hồng Yên Thủy... 

Đi dạo quanh vườn, chúng tôi bị mê hoặc bởi màu sắc của nhiều loại lan. Đặt biệt vào thời điểm này không phải là mùa hoa, nhưng dưới bàn tay khéo léo anh Cường vẫn bắt nhiều loại lan ra hoa để ngắm. 

Ngoài ra, anh còn tỉ mỉ nhân giống ra hàng ngàn kie lan nhỏ để chia sẻ lại cho những người cùng chung đam mê.

Đắk Lắk: Ông giáo thu tiền tỷ nhờ mê hương rừng - Ảnh 5.

Vợ chông thầy giáo Tạ Mạnh Cường đều có niềm đam mê với "nàng lan". Ảnh: Ngọc Giàu

Anh Cường chia sẻ, nhiều năm trở lại đây, giới mê lan đã chuyển sang sưu tầm lan đột biến, tuy nhiên việc chăm sóc những loại hoa lan đột biến này không phải dễ dàng. 

"Lan đột biến rất khó chăm sóc, đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật cao, hiểu được quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và chăm sóc rất tỉ mỉ. Nếu không thực sự đam mê sẽ không "nuôi" được lan đột biến. Do đó nếu ai chưa đủ đam mê thì không nên đầu tư vào lan đột biến, rủi ro sẽ rất cao", anh Cường chia sẻ.   

Tuy là nghề tay trái, nhưng với khu vườn nhỏ hàng năm anh Cường thu về hàng tỷ đồng từ việc nhân giống hoa lan chia sẻ lại cho những người cùng chung đam mê. Từ đam mê, thú chơi tao nhã, anh Cường đã tậu được xe hơi xịn, kinh tế đi lên, nổi tiếng khắp vùng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem