Xem phim, tôi được "thông não" nhờ câu nói quá hay này: Từ người tự ti, tôi lột xác khiến cả công ty ngỡ ngàng!
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bún riêu là món ăn quen thuộc của người Việt, không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Nguyên liệu chính làm nên hồn cốt của món bún này, chính là mắm tôm. Có lẽ chính vì thế, bao năm qua, bún riêu cũng theo người Việt tha hương đi khắp năm châu.
"Nhưng ngon nhất, đậm đà nhất... vẫn là được ăn tô bún riêu vỉa hè ngay trên đất Việt Nam. Tôi không bao giờ quên cảm giác hít hà, húp xì xoạp cho đến giọt nước lèo cuối cùng đậm vị mắm tôm của tô bún, mỗi khi có dịp trở về Việt Nam", một Việt kiều cao tuổi chia sẻ.

Sài Gòn quán: Bún riêu gánh chợ Bến Thành chỉ có nhân đậu hũ, thịt cua và huyết.
Người Sài Gòn trước năm 1975, không ai là không biết gánh bún riêu phía cửa Đông chợ Bến Thành - góc đường Lê Lợi giao Phan Bội Châu của bà Mai Thị Liên (hơn 60 tuổi). Hơn 40 năm qua, gánh bún của bà khiến nhiều thực khách Sài Gòn, cũng như thực khách thế giới vương vấn.
Dân Sài Gòn sành ăn hay gọi "bún riêu gánh sang chảnh" để phân biệt gánh bún riêu của bà Liên với hàng ngàn quán bún riêu vỉa hè khác ở Sài Gòn.
Tô bún của bà Liên thoạt nhìn đơn giản gồm phần bún sợi nhỏ, vỏn vẹn miếng huyết, viên chả cua thịt, đậu hũ cắt góc và cà chua, thêm hành trụng bên trên. Từng thành phần của tô bún đều có kích cỡ lớn, phải cắn vài miếng mới hết chả cua thịt chắc nịch và phần huyết dai mềm, đậu hủ nóng mềm và ngậy vị béo của đậu nành.
Điểm khác biệt nữa là bún riêu ở quán được ăn kèm nước mắm me pha ớt xắt lát và mắm tôm nguyên chất. Thực khách không ăn được mắm tôm, có thể nhờ chủ quán bỏ riêng mắm tôm, chỉ dùng mắm me và ớt xắt lát.
"Mắm me là một đặc trưng ẩm thực của người miền Nam do xứ này bạt ngàn me chín. Tôi là người Bắc, được bạn bè dẫn tới đây ăn, lần đầu tiên cảm thấy rất lạ lẫm khi họ trộn mắm tôm với mắm me và ớt xắt lát để tạo thành một loại nước chấm dùng nêm nếm và chấm nhân đậu hũ hay thịt cua có trong tô bún. Nhưng ăn vào rồi thì nghiện, đến mức lần nào quay lại Sài Gòn, tôi cũng phải ghé quán để ăn", anh Khánh, người Hà Nội cho biết.
Bún riêu tại quán ăn kèm cùng đĩa rau sống (gồm chủ yếu là giá đỗ, rau muống và hoa chuối bào, thi thoảng có thêm ngò gai và quế cay). Những năm gần đây, chủ quán để thêm đĩa giò cây trên bàn, để khách muốn ăn thêm giò kèm bún riêu, có thể tự lột lá chuối và bỏ giò vào tô để thưởng thức.

Mắm me và rau sống ăn kèm bún riêu gánh chợ Bến Thành
Giá bún riêu trên vỉa hè Sài Gòn giao động từ 15.000đ tới 25.000đ một tô, nhưng bún riêu ở đây lên tới 55.000đ/1 tô, chưa tính giò cây ăn kèm và nước uống. Đó chính là lý do người Sài Gòn sành ăn hay gọi quán với cái tên "Bún riêu gánh sang chảnh". Tuy nhiên, sự "sang chảnh" còn nằm ở những cách phục vụ độc đáo khác.
"Tui ăn quán này hồi hai mươi mấy năm về trước, chỉ có 3 ngàn rưõi một tô, giờ đã là 55 ngàn. Cả thế giới này cũng không có chỗ nào nấu bún riêu kiểu người miền Nam ngon như chỗ này", người đàn ông lớn tuổi tên Nguyễn cho hay.
Theo nhiều khách quen lâu năm của bà Liên, bún riêu ở đây giữ nguyên vị truyền thống của người miền Nam khi xưa, chỉ với nguyên liệu là thịt cua, đậu hũ chiên, huyết và cà chua, hành lá, mắm tôm... Chủ quán cũng theo đuổi tôn chỉ "làm hàng thật" nên thịt cua chỉ có 1 phần nhỏ là thịt heo bằm để giữ cho miếng thịt cua chắc và dai, còn lại, nguyên liệu vẫn phần lớn là cua.

Tô bún riêu gánh óng ánh màu vàng gạch cua và ngậy mùi bỗng rượu cùng mắm tôm.
Bà Liên giải thích, do học cách nấu từ mẹ nên bà vẫn giữ nguyên các thành phần, nguyên liệu và giữ hương vị bún xưa suốt hơn 40 năm qua. "Món bún ở quán mộc mạc và vừa miệng, khách không cần thêm gia vị nhiều. Quán không dùng chanh, tắc như nơi khác mà thay bằng nước cốt me", bà nói.
Với chất lượng như vậy, giá của tô bún riêu ở đây tuy trội hơn nhiều so với giá thị trường nhưng vẫn tấp nập khách hơn 40 năm qua. Từ những năm 2000, quán trở nên đông khách hơn hẳn nhờ Việt kiều và du khách nước ngoài truyền tai nhau.
"Ngày trước gánh bún tôi bán bên chợ, khách đến ăn phải ngồi nhờ mấy quán nước bên cạnh", chủ quán cho biết.
Khách đông nên cách đây 8 năm, bà Liên đã rời về Lê Thánh Tôn thuê mặt bằng rộng rãi hơn để phục vụ thực khách sành ăn cả ngày. Theo như khách hàng, bà Liên còn "chơi lớn" khi quán dùng máy lạnh mà lại mở cửa cả ngày nên chắc chắc chi phí thuê mặt bằng và tiền điện khá cao.

Nguyên liệu và gánh nước lèo được đặt ngay cửa ra vào tại địa điểm mới của quán "Bún riêu gánh".
"Mình ăn bún riêu này từ thời còn là gánh hàng rong kia, hồi đó một tô giá 25.000 đồng. Giờ thì giá là 55.000 đồng/tô rồi. Mình thấy không hề đắt, vì ngồi trong quán có máy lạnh, vị trí ngay trung tâm quận 1 và chất lượng bún riêu ở đây hoàn toàn xứng đáng với giá tiền", một thực khách trẻ cho hay.
Quán bún riêu gánh hiện mở bán từ 8h đến khoảng 19h hàng ngày, tại 163 Lê Thánh Tôn, quận 1, chỉ cách chợ Bến Thành vài bước chân. Quán có không gian hẹp, bàn ghế thấp nhưng có máy lạnh nên không quá nóng và sạch sẽ. Khách đi xe máy, xe hơi cần trả thêm phí gửi xe ở không gian bên kia đường, đối diện quán.
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành chuẩn bị sắp xếp vị trí nơi ăn, ngủ cho ngư dân, tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc cho các ngư dân Đà Nẵng bị gặp nạn trên biển.
Nhiều người chỉ đến ông Thọ trong Tam Đa là một vị thần tiên, ban phát tuổi thọ và sức khỏe cho con người, nhưng ít ai biết đến thân thế thật sự của ông Thọ trong lịch sử.
Giới chức quốc phòng châu Âu ngày càng lo ngại trước việc Nga lợi dụng các kẽ hở của luật hàng hải quốc tế để tiến hành hoạt động do thám, phá hoại và gây bất ổn cho NATO, trong khi phương Tây gần như không có công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn, theo Telegraph.
Nhằm tăng thêm chuỗi sản phẩm du lịch đêm, tối 19/12, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Cửa Nam khai mạc chuỗi hoạt động “Hà Nội Đẹp Sound” tại Phố Sách.
Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, lần thứ 9.
Chu Nguyên Chương không tuyệt diệt dòng họ Minh Ngọc Trân, mà phong Minh Thăng làm Quy Nghĩa Hầu, rồi buộc toàn bộ gia tộc di cư sang Cao Ly, nhằm loại bỏ mối họa chính trị nhưng vẫn giữ danh nghĩa khoan dung.
Việc Ukraine phản công và giải phóng thành phố chiến lược Kupiansk ở tỉnh Kharkov được cho là đã giáng một đòn mạnh vào Nga giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ra sức thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột, theo Euromaidanpress.
Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội và nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV của Đảng.
Gia đình "lá chắn thép" của U22 Việt Nam bày 70 mâm cỗ đãi hàng xóm; Roy Keane khuyên Mainoo ở lại; M.U quyết chiêu mộ Antoine Semenyo; Messi được con trai út tỷ phú Ấn Độ tặng quà “khủng”; Georgina Rodriguez tiết lộ mối quan hệ với Ronaldo.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng được Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương, thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Phi hành đoàn trực thăng Mi-24 của Ukraine, gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí, đã tử trận trong một nhiệm vụ chiến đấu, thông báo của Lữ đoàn Không quân Lục quân số 12 của Ukraine ngày 18/12 cho biết.
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất. Dự án nằm trong chiến lược sản xuất các dòng thép công nghệ cao của Tập đoàn, sử dụng dây chuyền hiện đại của châu Âu. Dự kiến, Nhà máy sẽ ra sản phẩm ray đường sắt cao tốc, thép hình vào năm 2027, sẵn sàng cung cấp cho các dự án đường sắt trọng điểm.
Công ty TNHH Dược HANVET (Công ty HANVET) khuyến cáo, thời điểm trước và ngay sau Tết Nguyên đán là lúc bệnh PED bùng phát mạnh nhất nên người nuôi lợn cần chủ động tiêm phòng vắc xin PED để kiểm soát hiệu quả bệnh nguy hiểm này trên đàn vật nuôi.
Quyết định rút tư cách công ty đại chúng khiến FLC và các doanh nghiệp liên quan không còn đủ điều kiện tham gia thị trường giao dịch tập trung, qua đó khép lại chặng đường hiện diện của nhóm cổ phiếu này trên các sàn niêm yết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến bản lĩnh, ý chí của người Việt thể hiện rõ trong hai trận chung kết bóng đá U22 Việt Nam, bóng đá nữ Việt Nam mới đây. Ông mong Bộ Công Thương trong điều hành, cải cách cần “trái tim nóng”, “cái đầu lạnh” để vượt qua khó khăn, thách thức.
Chiều 19/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức lễ khởi công Khu chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trong họp báo cuối năm đang diễn ra chiều 19/12, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga đứng thứ tư thế giới về sức mua tương đương (PPP), trong khi Vương quốc Anh chỉ đứng thứ bảy hoặc thứ tám. Nếu EU hợp tác với Moscow, con số tổng thể thậm chí sẽ vượt Mỹ, và điều đó sẽ có lợi cho tất cả các bên - ông Putin lưu ý.
Tử vi ngày mai cho biết, cuối tháng 12, vận may tài chính của 3 con giáp sẽ thuận buồm xuôi gió, mang đến cho họ sự giàu có dồi dào.
Thời điểm này, giá sả (củ sả) trên địa bàn xã Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp (địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) ở mức cao, giúp nông dân trồng cây sả-cây gia vị thu lợi nhuận khá.
Trong bối cảnh thông tin chưa xác thực liên quan địa điểm gắn biển HYRA lan truyền trên mạng xã hội, dư luận chú ý tới hoạt động kinh doanh của Cen Land - nơi Shark Hưng giữ vai trò lãnh đạo, với doanh thu 9 tháng đạt 838 tỷ đồng và khối tài sản cổ phiếu hơn 138 tỷ đồng.
Mô hình canh tác khoai tây bền vững, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học Serenade tại tổ dân phố Hà Liễu, phường Phương Liễu, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những kết quả tích cực, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Dù là cháu ruột cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, bà Lê Thị Thu Hà vẫn phải chi hơn 9 tỷ đồng để “bôi trơn” cho nhiều lãnh đạo, chuyên viên nhằm được hỗ trợ, giải quyết nhanh hồ sơ công bố sản phẩm và xác nhận quảng cáo.
Tuy được HLV Kim Sang-sik xếp đá chính ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 nhưng tiền vệ Nguyễn Thái Quốc Cường lại gây thất vọng và bị thay ra cuối hiệp 1.
Brad Pitt giành lợi thế pháp lý mới khi tòa án Mỹ buộc Angelina Jolie phải giao nộp loạt email và tin nhắn liên quan đến thương vụ bán cổ phần điền trang Château Miraval.
Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga dù không có danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng được nhiều khán giả mến mộ. Bà mắc chứng mất trí nhớ, khiến nhiều người xót xa.
Không chỉ là một chương trình phát triển sản phẩm đặc trưng, OCOP đang trở thành một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế nông thôn của Hà Nội. Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, OCOP đã và đang tạo ra những chuyển động thực chất cho khu vực nông thôn Thủ đô.
Võ sĩ Nguyễn Văn Đương bị xử thua một cách uất ức khi bị võ sĩ chủ nhà chơi tiểu xảo đánh cùi chỏ vào mặt khiến gây chấn thương không thể thi đấu, nhưng ban tổ chức công bố chiến thắng cho tay đấm Thái Lan.
Lượm cây dại này "bế" lên chậu bán làm cây cảnh, ngờ đâu bán hơn 1 triệu/chậu, trai Cà Mau đâu "bị khùng". Ở ấp 23, xã Khánh Lâm, tỉnh Cà Mau, câu chuyện về chàng trai Trà Hoàng Yên với niềm đam mê sưu tầm hoa mua và nhân giống hoa mua trắng đang được nhiều người nhắc đến như một hành trình quyết tâm lập nghiệp từ cây dại.