Đam mê nấu ăn, cô giáo người Tày bỏ nghề về làm món thịt hun khói đặc sản, nhà nhà khen ngon
Đam mê nấu ăn, cô giáo người Tày Thái Nguyên bỏ nghề về làm món thịt hun khói đặc sản, nhà nhà khen ngon
Hà Thanh - Kiều Hải
Thứ tư, ngày 12/07/2023 11:00 AM (GMT+7)
Do đam mê nấu ăn từ nhỏ, nên khi đang công tác giảng dạy tại địa phương, cô giáo trẻ dân tộc Tày Ngô Thị Mai, xã Phú Tiến, huyện Định Hoá đã từ bỏ công việc nhiều người mơ ước về nhà thành lập HTX, làm ra món thịt lợn hun khói, ai ăn cũng đều khen ngon.
Năm 2011, khi vừa tốt nghiệp ra trường, cô giáo trẻ Ngô Thị Mai, người dân tộc Tày ở xóm Quyết Tiến, xã Phú Tiến, huyện Định Hoá đã về giảng dạy tại trường THCS Phú Tiến.
CLIP: Chị Ngô Thị Mai - Giám đốc HTX Nông nghiệp Vững Tiến, xã Phú Tiến, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên chế biến món thịt lợn hun khói. Clip: Hà Thanh
Khi công việc đang tiến triển tốt, thì bất ngờ cô giáo trẻ quyết định từ bỏ công việc giảng dạy, chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh, chế biến nông sản.
Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Ngô Thị Mai – Giám đốc HTX Nông nghiệp Vững Tiến cho biết: "Do có đam mê nấu ăn từ nhỏ nên tôi luôn ấp ủ mong muốn sẽ làm ra những món ăn ngon để phục vụ bà con trong vùng. Chính vì lý do đó, năm 2012 khi đang giảng dạy bộ môn âm nhạc tại trường THCS Phú Tiến, tôi đã quyết định nghỉ việc, về quê theo đuổi đam mê nấu ăn của mình.
Với suy nghĩ sẽ nâng tầm các món ăn đặc sản của địa phương trên thị trường nên năm 2021 tôi đã quyết định thành lập HTX Nông nghiệp Vững Tiến với 11 thành viên chuyên sản xuất, chế biến các món ăn đặc sản tại địa phương".
Hiện nay, HTX Nông nghiệp Vững Tiến đang có hai sản phẩm chính là thịt hun khói và lạp xườn, trong đó sản phẩm thịt hun khói vẫn chiếm sản lượng lớn hơn. Muốn chất lượng sản phẩm ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng.
Theo chị Mai, nguyên liệu để làm ra những món ăn này là 100% thịt lợn tươi được lấy từ các lò mổ có uy tín trên địa bàn, được kiểm định chất lượng, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy trình chế biến món thịt hun khói đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ. Để cho ra sản phẩm thịt hun khói hoàn chỉnh phải mất từ 3 - 4 ngày.
Sau khâu lựa chọn nguyên liệu, thịt sẽ được làm sạch, lọc bỏ mỡ và gân thừa, thái thành từng miếng theo thớ với kích thước phù hợp, rồi đưa vào tẩm ướp gia vị như hạt dổi, mắc khén, muối, đường, bột ớt… sau đó để trong khoảng 3 – 4 tiếng cho gia vị ngấm đều.
Tiếp đến, thịt được đưa lên treo gác bếp và hun khói bằng bã mía, cây quế để tạo hương thơm đặc trưng giúp thịt thơm ngon và ngọt.
Hiện, HTX có quy mô nhà xưởng sản xuất 100m2, đảm bảo quy trình chế biến khép kín từ khâu sơ chế nguyên liệu đầu vào đến khâu cho ra thành phẩm. Trung bình mỗi năm, HTX sản xuất và bán ra thị trường khoảng 500kg thịt lợn hun khói, với giá bán 500.000đ/kg. Năm 2022, doanh thu từ sản phẩm thịt hun khói của HTX đạt 225 triệu đồng.
Sản phẩm đang được HTX bán cho bà con trong vùng và khách hàng ở một số tỉnh thành lân cận như: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá. Khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, do sản lượng làm ra chưa được nhiều nên có những thời điểm HTX không có đủ hàng để bán.
Bên cạnh sản phẩm thịt hun khói, HTX còn sản xuất, chế biến món lạp xườn, với sản lượng bán ra tương đối ổn định.
Hiện tại, HTX có khoảng 3 lao động chính làm việc thường xuyên với mức thu trung bình từ 3 – 4,5 triệu đồng/người/tháng. Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX dự kiến sẽ thuê thêm lao động để phục vụ công việc sản xuất, chế biến sản phẩm. Đồng thời, HTX sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm để sản lượng và giá trị sản phẩm ngày càng được nâng lên.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.