Đầm Sen, phố đông y quận 5 tham gia OCOP được không?

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 16/04/2024 16:41 PM (GMT+7)
Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM đặt vấn đề này tại Hội thảo Phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố. TP.HCM đang tìm kiếm các sản phẩm OCOP mới, nhất là tại các quận, TP.Thủ Đức chứ không chỉ gói gọn tại 5 huyện ngoại thành.
Bình luận 0

Sáng 16/4, Sở NNPTNT TP.HCM tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) để cung cấp, cập nhật thông tin về Chương trình OCOP TP.HCM, đặc biệt là những điểm mới của chương trình OCOP trên địa bàn từ năm 2024.

Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, cho biết khi triển khai Chương trình OCOP, ban đầu TP.HCM chỉ thực hiện tại 5 huyện ngoại thành, thì TP.Thủ Đức, quận 12 cũng có mong muốn được tham gia vì trên địa bàn vẫn còn hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Vì vậy, Sở có tham mưu về việc mở rộng phạm vi thực hiện, yếu tố “huyện” trong tên chương trình chỉ nên hiểu là địa phương và được chấp thuận. Do đó, hiện nay Chương trình OCOP TP.HCM được triển khai trên phạm vi toàn thành phố.

Đầm Sen, phố đông y quận 5 tham gia OCOP được không?- Ảnh 1.

Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM trao đổi tại hội thảo Phát triển sản phẩm OCOP ngày 16/4. Ảnh: Hồng Phúc

Đối tượng thực hiện là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh. Đối với nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch có thể bao gồm các hiệp hội, trung tâm điều hành hoặc tổ chức tương đương.

Đối tượng sản phẩm, dịch vụ tham gia Chương trình OCOP TP.HCM thuộc 1 trong 6 nhóm: Nhóm thực phẩm; nhóm đồ uống; nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; nhóm hàng thủ công mỹ nghệ; nhóm sinh vật cảnh; và nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.

“Cũng phải lưu ý, nhóm sản phẩm tham gia không chỉ là nông sản mà như Đầm Sen (quận 11), một không gian du lịch, không gian sinh thái nổi tiếng của TP.HCM, thì làm OCOP được không? Quận 5 có phố đông y, với nhiều sản phẩm dược liệu của Việt Nam thì làm OCOP được không?”, ông Hiệp đặt vấn đề.

Với việc mở rộng phạm vi, tăng nhóm sản phẩm tham gia, theo lãnh đạo Sở NNPTNT TP.HCM, chẳng hạn với quận 5, Sở sẽ đồng hành, tạo điều kiện kết nối với Hội Đông y, cũng như Sở Y tế để tư vấn cho các chủ thể, gắn sao OCOP với các hộ kinh doanh dược liệu tại phố Đông y. Tương tự, các nhóm sản phẩm OCOP du lịch cũng sẽ có sự đồng hành của ngành du lịch.

Theo ông Hiệp, mong muốn lớn nhất là làm sao TP.HCM có thêm nhiều sản phẩm OCOP chất lượng, vừa gia tăng thu nhập người dân địa phương vừa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đầm Sen, phố đông y quận 5 tham gia OCOP được không?- Ảnh 2.

Đầm Sen, phố đông y quận 5 tham gia OCOP được không? Đầm Sen là điểm đến nổi tiếng tại TP.HCM. Ảnh: Đầm Sen Park

Bà Hoàng Thị Mai - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT TP.HCM), cho biết kể từ khi mở rộng phạm vi thực hiện, chỉ mới có thêm quận 12 và quận Bình Thạnh là có sản phẩm OCOP. Con số này khá khiêm tốn.

Đặc biệt, nhiều quận nội thành như quận 11 cũng bày tỏ có mong muốn phát triển đặc sản, sản phẩm để gắn sao OCOP. Do đó, phía Chi cục Phát triển nông thôn có phân công cụ thể người hỗ trợ theo từng địa bàn quận, để hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho các cán bộ phụ trách.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP - One Commune One Product) là chương trình nhằm mục tiêu phát triển các sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chương trình OCOP được khởi xướng tại Nhật Bản từ năm 1979 để phát triển các sản phẩm địa phương. Sau thành công của Nhật Bản, chương trình nhanh chóng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Đến nay, chương trình OCOP đã được triển khai đến 143 quốc gia.

Tại TP.HCM, nhiều sản phẩm OCOP như bột rau má, bột rau tía tô của công ty Thiên Nhiên Việt, mật ong Xuân Nguyên, cà phê nông sản Meet More, mật dừa nước Vietnipa, khô cá dứa, xoài cát Cần Giờ… đã và đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem