Chủ đề nóng

Đảng Dân chủ gửi cảnh báo hối thúc Pence cách chức trump

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 08/01/2021 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đảng viên Dân chủ đã đe dọa cách chức Tổng thống Donald Trump trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ sau khi các cuộc bạo loạn ở Quốc hội Mỹ.
Bình luận 0
Đảng Dân chủ gửi cảnh báo, yêu cầu đảng Cộng hòa loại bỏ trump - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện và Thượng viện Nancy Pelosi và Chuck Schumer, đã yêu cầu cách chức ông Trump ngay lập tức sau cuộc bạo loạn hôm 6/1. Theo đó, họ đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25, cho phép loại bỏ một Tổng thống "không thể hoàn thành quyền hạn và nhiệm vụ của mình".

Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Pelosi cho rằng Tổng thống là một "người nguy hiểm" và ông phải chịu trách nhiệm về các cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội.

Trong khi đó, ông Schumer cũng đã phát biểu trước đó để thúc giục ông Pence bắt đầu quá trình viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm cách chức sớm ông Trump.

“Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất - có thể được thực hiện ngay hôm nay - để cách chức Tổng thống này khỏi chức vụ là phó tổng thống ngay lập tức viện dẫn Tu chính án thứ 25. Nếu phó tổng thống và Nội các từ chối đứng lên, Quốc hội nên triệu tập lại để luận tội tổng thống. Hãy cách chức Trump nếu không chúng tôi sẽ làm!", ông Schumer nói.

Cũng phát biểu trong một cuộc họp báo cùng ngày, ông Schumer tiết lộ ông và bà Pelosi đã cố gắng gọi cho Phó Tổng thống Pence để yêu cầu viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhưng không nhận được câu trả lời.

Bà Pelosi và ông Schumer nói thêm rằng họ sẵn sàng bắt đầu quá trình luận tội ông Trump lần thứ hai.

Vào tháng 1 năm ngoái, Tổng thống Trump đã bị Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát luận tội vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Sau đó, ông Trump đã được Thượng viện - vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát vào thời điểm đó - tuyên bố trắng án cả hai cáo buộc trên vào tháng 2. 

Các đảng viên Dân chủ khác trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng tuyên bố họ sẽ đưa ra yêu cầu luận tội Tổng thống sau bạo loạn ở Quốc hội.

Các dân biểu David Cicilline của Rhode Island, Jamie Raskin của Maryland và Ted Lieu của California đã soạn thảo các tài liệu buộc tội ông Trump lạm dụng quyền lực lần thứ 2.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem