Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong

Huyền Trần Thứ ba, ngày 07/06/2022 08:21 AM (GMT+7)
Tranh thủ đang mùa mận chín, bạn hãy làm ô mai mận xào gừng cực ngon này cho cả nhà thưởng thức
Bình luận 0

Mận đang vào mùa chín rộ, cùng học theo chị Phương Nga trổ tài vào bếp làm ô mai mận xào gừng cực ngon cho cả nhà thưởng thức.

Đặc biệt, với công thức làm ô mai mận xào gừng mà chị Phương Nga ( Dĩ An, Bình Dương) chia sẻ, món ô mai mận hoàn toàn không cần ngâm mận với nước vôi trong, thành phẩm vẫn dẻo dính, không hề nát, không hề hỏng.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm ô mai mận xào gừng: Chọn mận vừa chín tới, trái mận còn tươi và cứng

Dưới đây là cách làm ô mai mận xào gừng của mẹ đảm Phương Nga, các bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu làm ô mai mận xào gừng

- Mận : 5 kg

- Đường vàng :2,5 kg( có thể tăng giảm tùy bạn thích ăn nhiều ngọt hay ít.

- Muối : 1 thìa

- Gừng : 150g

Cách làm ô mai mận xào gừng

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 2.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Dùng dao sắc khía mận, khía sâu đến tận hạt, bao nhiêu đường tùy thích nhưng tránh để mận miếng bị rời ra.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 3.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Phủ đường vàng và 1 thìa muối kín mận, để khoảng 10 tiếng. Có thể để lâu hơn nhưng đừng quá 24 tiếng vì mận sẽ lên men.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 4.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Tiếp theo, đem nấu mận. Nấu sôi thì giảm lửa còn liu riu, nấu thêm 30 -40 phút rồi tắt bếp.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 5.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Mận nấu xong ngậm đủ đường thì trong veo như này, mùi thơm ngào ngạt.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 6.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Vớt mận ra vỉ, nhẹ tay bóp bớt nước trong mận.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 7.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Giã nhỏ gừng, cho vào 100ml nước sạch và lọc lấy phần nước cốt. Dùng chổi quét đều nước cốt lên mận.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 8.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Phần bã gừng đem sên với 1 ít nước si-ro mận cho sệt lại rồi trải đều trên mặt khay mận trước khi đem phơi .

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 9.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Phơi đến khi mận dẻo lại nhưng không quá khô nhé. Cất mận vào lọ thủy tinh , để tủ lạnh có thể dùng được trong 6 tháng.

Đang mùa mận, làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm không cần nước vôi trong  - Ảnh 10.

Cách làm ô mai mận xào gừng: Ô mai mận sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ óng ánh, dẻo thơm, chua chua ngọt ngọt lại hơi cay cay thơm mùi gừng. Đặc biệt, món ô mai mận này hoàn toàn không cần ngâm mận với nước vôi trong, thành phẩm vẫn dẻo dính, không hề nát, không hề hỏng.

Chúc các bạn thành công khi làm ô mai mận xào gừng

( Ảnh trong bài do NVCC)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem