Danh ca Khánh Ly tiết lộ điều tiếc nuối lớn nhất với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Khánh Yến Thứ bảy, ngày 18/06/2022 07:30 AM (GMT+7)
"Tôi nghĩ về ông Sơn, kính phục ông, xem ông như một người cha. Tôi không bao giờ tâng bốc ông Sơn. Nhạc sĩ không cần điều đó..." - Danh ca Khánh Ly chia sẻ.
Bình luận 0

Danh ca Khánh Ly vừa từ Mỹ trở về Việt Nam sau gần 3 năm xa cách, do sự bùng phát của dịch Covid-19. Bà dự định tới thăm một số địa điểm tại Hà Nội, sau đó tới Đà Lạt tổ chức đêm nhạc vào ngày 25/6 và trở lại Thủ đô biểu diễn vào ngày 9/7.

Danh ca Khánh Ly tiết lộ điều tiếc nuối lớn nhất với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Danh ca Khánh Ly trong sự kiện. (Ảnh: NXS)

Nhắc lại  mối nhân duyên đặc biệt với nhạc  sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca  Khánh  Ly  dường  như vẫn vẹn nguyên những ký ức: "Ngày mới gặp ông, khi ông rủ tôi đi hát cùng, tôi nhận lời đi ngay. Ngày đó, cứ được đi biểu diễn là vui rồi, hơn nữa mình là người hát vô danh đã ai biết đâu, nên được đi hát là nhận lời ngay. Lúc ấy, tôi rất nghèo, tiền chỉ đủ nuôi con, không có tiền để mua trang phục quần áo, giày dép, thậm chí trang điểm tôi cũng không biết trang điểm và không có đồ trang điểm. 

Chiếc áo tôi đi mượn đã bạc màu, đôi giày thì bong gót, rách tả tơi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng không có tiền. Khi tôi đến quán đó hát, không ai nghĩ và gọi tôi là ca sĩ".

Ký ức về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong danh ca Khánh Ly là một người đàn ông không bao giờ nói bậy, chửi thề. Ông trầm ngâm, thích nghe mọi người nói chuyện hơn là góp vui. Khi giận ai, nhạc sĩ im  lặng, không nói gì, họ tới chơi ông cũng không tiếp xúc.

Danh ca Khánh Ly tiết lộ điều tiếc nuối lớn nhất với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Danh ca Khánh Ly trong sự kiện. Ảnh: Phạm Chiểu.

Danh ca Khánh Ly cho hay, nếu có điều gì tiếc trong đời sống của bà thì đó là việc bà đã không được học. Cũng vì không được học nên bà đã giấu dốt với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

"Hồi đó, có những từ trong ca khúc tôi đọc hoài mà tôi không hiểu như: "Đôi khi thấy trên lá cây ngày em đã xa tôi…", tôi không dám hỏi. Mãi sau này tôi mới biết, vì đó là bốn mùa đã đi qua, cây thay lá. Đó là cách nói đến thời gian đã đi qua. Hay "Tiếng động nào gõ nhịp"… mãi sau này tôi mới biết đó là tiếng gõ búa đóng đinh vào quan tài… tôi không dám hỏi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vì sợ nhạc sĩ nghĩ tôi dốt quá!".

Vẫn luôn là người nói chuyện cực kỳ lôi cuốn và hấp dẫn, danh ca Khánh Ly trả lời câu hỏi về con người nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong đời sống thường ngày. Bà bảo: "Nếu nói về ông Trịnh Công Sơn thì tôi nói mấy chục năm nay rồi, nếu bạn muốn biết rõ thêm về ông Sơn thì bạn chỉ cần search google tên ông Trịnh Công Sơn, bạn sẽ có một kho tàng dữ liệu về ông ấy để đọc và hiểu. 

Còn khi nói rằng, danh ca Khánh Ly gần gũi ông Trịnh Công Sơn như thế nào thì có thể nói, chữ "gần" bạn hay mọi người có thể hiểu nhiều nghĩa, nhưng với tôi mọi người hiểu thế nào cũng được. Còn với tôi chữ "gần" ông Sơn là đủ để tôi hiểu ông Sơn là người như thế nào, đủ để tôi trân trọng, để tôi chấp nhận đánh đổi tình nghĩa để giữ lấy ông. Tôi không phải dễ tính. Tôi cũng biết những gì mình làm là đúng.

Danh  ca  Khánh  Ly  tâm  tình và hát trong buổi  gặp  gỡ truyền thông. Clip: BTC

Tôi nghĩ về ông Sơn, kính phục ông, xem ông như một người cha. Tôi không bao giờ tâng bốc ông Sơn. Nhạc sĩ không cần điều đó, khen hay chê ông ấy bây giờ cũng là vô ích bởi ông ấy không còn trong đời sống nữa. Đến bây giờ tôi nghĩ chỉ cần mình hướng lòng mình về người mình kính trọng, trái tim mình hướng về người xứng đáng thì mình cảm thấy ấm áp, vui bởi mình đặt tình cảm của mình đúng chỗ.

Đừng nghĩ tôi bênh ông Sơn, không có chuyện đó đâu, tôi đã từng nói với mọi người, ông Sơn không phải là thiên tài, đừng ai tạc tượng ông và kêu ông ấy là thánh nhân… Ông Trịnh Công Sơn không vĩ đại như vậy, ông ấy cũng như chúng ta, ông ấy có một trái tim, ông ấy biết giữ lại những điều mình quý trọng".

Danh ca Khánh Ly sẽ tổ chức chuỗi đêm nhạc mang tên "60 năm hát tình ca" như liveshow cá nhân cuối cùng ở tuổi 78.

Chương trình sẽ diễn ra tại Đà Lạt (25/6), Thành phố Hồ Chí Minh (1/7), Nha Trang (3/7), Hà Nội (8-9/7), Đà Nẵng (13/8) và dự kiến sẽ tiếp nối qua Thừa Thiên Huế, Côn Đảo, Phú Quốc, Cần Thơ, Hội An, Buôn Mê Thuột, Tam Đảo, Hải Phòng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem