Chủ đề nóng

Nhìn ao thấy hoa súng nở đẹp như phim ở Bắc Giang, ai ngờ vợt lên thấy toàn ốc nhồi to bự

Hương Giang (TTKN tỉnh Bắc Giang) Thứ năm, ngày 24/11/2022 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thăm mô hình nuôi ốc nhồi trong ao trồng hoa súng đầu tiên của huyện Yên Dũng (Bắc Giang), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khu nuôi ốc nhồi gọn gàng, đẹp mắt. Khu nuôi ốc nhồi rộng khoảng 3 ha của gia đình anh Nguyễn Viết Chiến ở thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú.
Bình luận 0

Trang trại nuôi ốc nhồi của gia đình anh Chiến nằm ngay dưới triền đê. Dẫn chúng tôi thăm trang trại, anh Chiến chia sẻ, trước đây anh cũng buôn ba đủ nghề, từ làm thuê đến lái xe tải nhưng cuộc sống vẫn chật vật, xa nhà.

Cuộc sống cứ nay đây mai đó nên anh thiết nghĩ muốn tìm một công việc nào thích hợp không phải bươn chải xa xôi. Năm 2018, tình cở vào chơi nhà người bạn ở Thái Bình nên học được nghề nuôi ốc nhồi từ bạn. Anh Chiến bàn với gia đình cải tạo, đào ao nuôi ốc.

Nhìn ao thấy hoa súng nở đẹp như phim ở Bắc Giang, ai ngờ vợt lên thấy toàn ốc nhồi đặc sản - Ảnh 1.

Cây hoa súng để làm mát và tạo chỗ bám cho ốc

Hiện nhà anh Chiến đang có 10 ao nuôi ốc nhồi, trong đó, 7 ao nuôi ốc thương phẩm đang cho thu hoạch, 3 ao ốc nhỏ. Trong ao nuôi ốc nhồi, anh Chiến trồng hoa súng đẹp như phim. Việc trồng bông súng giúp môi trường nước sạch hơn, mát hơn giúp ốc nhồi phát triển tốt.

Từ đầu năm đến nay thu được 3 tấn ốc nhồi thương phẩm với giá ốc nhồi bán buôn 80-100 nghìn đồng/kg, đem lại lợi nhuận 250 triệu đồng; bán ốc nhồi giống với giá 500- 600 đồng/con thu được trên 300 triệu đồng. 

Vào mùa đông ốc nhồi thương phẩm được giá cao khoảng 150.000 đồng/kg. Toàn bộ ốc nhồi được thương lái đến tận nhà thu mua. Sau khi thu hoạch ốc nhồi thịt, anh Chiến tiếp tục thả gối vụ nên thời điểm nào gia đình anh Chiến cũng có ốc thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Được biết, quy trình nuôi thả ốc nhồi ta hoàn toàn tự nhiên, vì vậy ao nuôi ốc cũng không cần kiên cố như nuôi các loại thủy sản khác. 

Thời gian nuôi khoảng 3-4 tháng cho thu hoạch. Thức ăn cung cấp cho ốc hết sức phong phú và dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, bèo cái, xơ mít, đu đủ, cây khoai nước, các loại rau củ, quả thực phẩm. 

Tùy từng quy mô số lượng con nuôi khoảng 3 đến 4 ngày người nuôi mới phải cho bổ sung thức ăn. Tuy nhiên chi phí để cải tạo ao nuôi và ốc nhồi giống cũng khá cao những năm đầu chưa có lãi do đầu tư chi phi làm ao và mua ốc nhồi giống. 

Từ năm thứ 3 trở đi lúc đó người nuôi ốc nhồi mới thấy có lãi. Đặc biệt, người nuôi ốc nhồi cần phải cần thận và tỷ mỉ trong khâu theo dõi môi trường ao nuôi.

Để đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Chiến cho biết, trước khi nuôi ốc nhồi, ao nuôi cần phải vệ sinh sạch sẽ, khử vôi, khử trùng rồi mới thả giống. 

Môi trường ao nuôi ốc nhồi là yếu tố quan trọng, quyết định tỷ lệ sống của ốc. Định kỳ, mỗi tháng phải xử lý ao nuôi hai lần bằng các chế phẩm sinh học học men vi sinh.

Nhìn ao thấy hoa súng nở đẹp như phim ở Bắc Giang, ai ngờ vợt lên thấy toàn ốc nhồi đặc sản - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Viết Chiến giới thiệu về mô hình ốc nhồi của gia đình tại thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Cần phát quang bụi rậm xung quanh bờ ao, tránh chuột làm tổ và thuận lợi trong quá trình chăm sóc. Quanh bờ ao nên thả thêm bèo tây, cây hoa súng để làm mát và tạo chỗ bám cho ốc. Đặc biệt, vào mùa đông lạnh những loại cây này sẽ giúp ao nuôi được ấm áp và nơi trú ẩn cho ốc nhồi.

Ao nuôi ốc sinh sản cần có lục bình gần bờ để ốc thuận tiện lên bờ sinh sản. Ốc nhồi đẻ trứng vào ban đêm. Sau khi ốc đẻ trứng từ 8-12 giờ, vỏ trứng đã cứng người nuôi cần phải đi nhặt trứng, rửa sạch sau đó cho vào ấp.

Thời gian thu hoạch ốc nhồi từ 3-4 tháng sau nuôi, khi ốc đạt trọng lượng từ 25-30 con/kg là có thể xuất bán và tùy theo nhu cầu của khách hàng. Thu hoạch theo hình thức tỉa dần, con to đạt trọng lượng thu trước. 

Thu hoạch ốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này ốc nổi lên trên đi tìm ăn nên rất dễ bắt. Người nuôi có thể bớt lại những con to, khỏe mạnh để làm ốc bố mẹ sinh sản cho vụ sau. Một năm có có thể nuôi được 4 lứa ốc nếu có giống để gối vụ.

Hiện, toàn huyện Yên Dũng có hơn 1.000 ha nuôi trồng thủy sản. Mỗi năm tổng sản lượng khai thác đạt từ 5,5- 5,8 nghìn tấn, nguồn thu từ thủy sản khoảng 200 tỷ đồng. Với lợi thế từ chăn nuôi chăn nuôi thủy sản, huyện Yên Dũng đã triển khai các mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Sự- Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Yên Dũng cho biết. Qua theo dõi, đánh giá cho thấy, mô hình nuôi ốc nhồi ta đã đem lại hiệu quả rất cao cho người dân. Lợi nhuận thu được lên đến 70%. 

Mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Nguyễn Viết Chiến ở thôn Xuân Đông, xã Xuân Phú là mô hình nuôi ốc nhồi đầu tiên của huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, trang trại nhà anh Chiến là địa chỉ uy tín cung cấp ốc nhồi thương phẩm và ốc nhồi giống ra thị trường trong và ngoài tỉnh Bắc Giang. Mô hình nuôi ốc nhồi được rất nhiều đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem