Chủ đề nóng

Có ao tôm 50 tấn, nông dân này ở Bà Rịa-Vũng Tàu phấn chấn giá tôm tăng, tôm sú 200.000 đồng/kg là cao nhất

Thứ tư, ngày 23/11/2022 16:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Vương, nông dân nuôi tôm xã An Ngãi, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho hay, để phục vụ thị trường Tết, ông đã thả khoảng 1,5 triệu con tôm giống cho 15 ao nuôi, tăng 20% so với năm ngoái, dự kiến sản lượng vụ Tết sẽ đạt trên 50 tấn tôm.
Bình luận 0

Những ngày này, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tất bật dồn sức cho vụ Tết Nguyên đán 2023. Giá tôm hiện đang ở mức cao, người nuôi tôm đang kỳ vọng sẽ thu được hiệu quả cao, được mùa, được giá.

Thị trường tiêu thụ ổn định

Hơn 1 tuần qua, nhân công tại trang trại tôm của ông Bùi Thế Vương (xã An Ngãi, huyện Long Điền) tất bật chăm sóc ao nuôi thả giống được gần 2 tháng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. 

Ông Vương cho hay, để phục vụ thị trường Tết, ông đã thả khoảng 1,5 triệu con giống cho 15 ao nuôi, tăng 20% so với năm ngoái, dự kiến sản lượng vụ Tết sẽ đạt trên 50 tấn.

Theo ông Vương, hiện tôm thương phẩm đang có giá tốt, nên người nuôi tôm cũng yên tâm phần nào. “Chúng tôi đang kỳ vọng giá tôm sẽ tiếp tục tăng để bù lại phần chi phí chênh lệch đầu tư năm nay”, ông Vương nói thêm.

Tại khu nuôi tôm công nghệ cao của HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (phường Long Hương, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), 4 hồ nuôi tôm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2023 cũng đang phát triển tốt. 

Ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc HTX cho biết, 8 hồ nuôi được thả giống chia làm 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày, với mục đích để giãn ngày thu, phục vụ thành nhiều đợt cho thị trường trước và sau Tết. 

Dự kiến, với 8 hồ nuôi, sản lượng tôm vụ Tết sẽ đạt khoảng 40 tấn.

Có ao tôm 50 tấn, nông dân này ở Bà Rịa-Vũng Tàu phấn chấn giá tôm tăng, tôm sú 200.000 đồng/kg là cao nhất - Ảnh 2.

Giá tôm thương phẩm tăng, người nuôi kỳ vọng vụ Tết sẽ được giá, được mùa. Trong ảnh: HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (phường Long Hương, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) xử lý ao nuôi trước khi thả giống nuôi để tránh dịch bệnh.

Nhờ áp dụng công nghệ cao vào nuôi tôm nên trong những năm trở lại đây, vụ nuôi cuối năm ông vẫn có thể thả nuôi bình thường mà không bị ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết. 

Ngoài ra, ông bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, men vi sinh… để tăng sức đề kháng cho tôm. 

“Nuôi tôm công nghệ cao tỷ lệ rủi ro giảm hẳn so với nuôi truyền thống, ít bị ảnh hưởng tới các tác nhân môi trường. Do vậy sản lượng luôn ổn định và tăng cao”, ông Chuyên chia sẻ.

Theo các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thông thường thị trường cuối năm giá tôm sẽ tăng cao, hiện nay giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg dao động 195.000-200.000 đồng/kg.

Giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg dao động 95.000-110.000 đồng/kg; tôm thẻ cỡ 30 con/kg giá khoảng 170.000 đồng/kg, tôm cỡ 20 con/kg giá từ 230.000 đồng trở lên. 

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xuất khẩu tôm nguyên liệu có nhiều khả quan, doanh nghiệp tăng cường thu mua tôm phục vụ các đơn hàng xuất khẩu, kéo theo tôm nguyên liệu liên tục tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người nuôi tôm hiện nay.

Có ao tôm 50 tấn, nông dân này ở Bà Rịa-Vũng Tàu phấn chấn giá tôm tăng, tôm sú 200.000 đồng/kg là cao nhất - Ảnh 4.

Người nuôi tôm công nghệ cao tất bật chuẩn bị cho vụ Tết. Trong ảnh: Xử lý tôm nuôi trước khi tách ao tại Liên Giang Farm (xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Đầu tư nuôi tôm công nghệ để giảm rủi ro

Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 5.917ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Trong đó, hơn 1.852ha nuôi nước ngọt và 4.064ha nuôi nước mặn, lợ. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết nhưng vụ nuôi cuối năm vẫn được đa số người nuôi tôm trên cát hy vọng do có giá bán cao, dễ tiêu thụ. 

Để hạn chế những rủi ro, tổn thất, nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển từ nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao, nuôi 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; đầu tư tuần hoàn nước khép kín và các trang thiết bị như: máy quạt nước, máy sục khí, dụng cụ đo kiểm môi trường nước và một số dụng cụ thiết yếu khác để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi.

Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo, để đạt hiệu quả cao, người nuôi tôm cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: thả nuôi với mật độ vừa phải, không quá dày. Trong quá trình nuôi, đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc, khi nhiệt độ xuống thấp, cần giảm thức ăn cả về số lượng lẫn số lần cho ăn; chú ý giữ ổn định môi trường nước, nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp xử lý ngay. 

Khi có hiện tượng mưa lớn xảy ra, cần thực hiện các giải pháp như: cân bằng độ pH trong ao, rải vôi xung quanh khu vực ao, tăng cường chạy quạt nước... tránh nước phân tầng gây thiếu ô xy cục bộ cho tôm nuôi.

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ các vùng nuôi, tình hình thả giống, thu hoạch các đối tượng nuôi. Thực hiện nhiệm vụ quan trắc và cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản, thông báo kết quả tới các địa phương, kèm theo khuyến cáo tới người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hồng Phúc (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem