Chủ đề nóng

Đầu tàu nông thôn mới, những thông điệp và kỳ vọng

Trọng Đạt Thứ hai, ngày 25/12/2017 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi bắt tay khởi động Chương trình xây dựng NTM, Quảng Ninh cũng có xuất phát điểm đầy khó khăn như tất cả các tỉnh, thành cả nước. Tuy vậy, vóc dáng Nông thôn mới đất Mỏ cứ hiển hiện đưa Quảng Ninh trở thành điển hình của cả nước. Nhưng không chỉ dừng lại ở những thành tựu đó, Quảng Ninh đang ấp ủ kỳ vọng về hình mẫu nông thôn kiểu mẫu, nơi đó người dân có cuộc sống sung túc, môi trường nông thôn trong lành...
Bình luận 0

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2011 – 2015, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nghị quyết đầu tiên - Nghị quyết số 01 - chuyên biệt về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Với một địa phương có thế mạnh về công nghiệp và thương mại, việc coi trọng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là then chốt cũng là điều ít địa phương làm được.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra tiến độ và thăm mô hình nông thôn kiểu mẫu ở Đông Triều

Cách làm NTM của Quảng Ninh cũng rất trúng với tâm nguyện của người dân khi xác định công tác xã hội hóa, huy động sức mạnh, phát huy trí tuệ của nhân dân là quan trọng nhất. Mục tiêu chính trong xây dựng NTM là phải làm cho đời sống kinh tế của người dân giàu có, đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú chứ không đơn thuần là phấn đấu đạt được các mục tiêu về điện, đường, trường, trạm. Ngoài ra, cần nhân rộng những cách làm mới, điển hình tiên tiến trong chương trình xây dựng NTM.

Như một con tàu đã lăn bánh và băng băng về đích, những khó khăn nhất cũng được Quảng Ninh tháo gỡ nhanh chóng nhờ những giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong vấn đề điều hành ngân sách, Quảng Ninh đã đổi mới, linh hoạt theo hướng phân cấp giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các địa phương; giảm dần đầu tư từ ngân sách, huy động tốt các nguồn lực đầu tư toàn xã hội.

Phối cảnh đôi bờ Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Sau gần 7 năm, tỉnh đã huy động các nguồn vốn đạt trên 60 nghìn tỉ đồng cho chương trình xây dựng NTM. Đáng chú ý là quy định của Trung ương tại Quyết định 800/QĐ-TTg ngày 4.6.2010 đối với các nguồn vốn ngân sách sử dụng là 40% nhưng Quảng Ninh chỉ sử dụng 11,62%; vốn tín dụng quy định 30%, tỉnh đã thực hiện lên tới 66,12%; vốn từ các doanh nghiệp, HTX và các loại hình kinh tế khác khoảng 20%, tỉnh đã huy động được 22,26%.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”, Quảng Ninh đã tạo được những phong trào sôi nổi do chính người dân tham gia vào công cuộc xây dựng NTM. Hàng trăm nghìn m2 đất đã được nhân dân hiến tặng để làm các công trình giao thông, nhà văn hóa...

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 4 huyện, thị xã, TP cơ bản đạt tiêu chí NTM. Trong đó: TX Đông Triều là địa phương đầu tiên của khu vực phía Bắc được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Từ cuối năm 2015, huyện Cô Tô là huyện đảo đầu tiên trong cả nước được công nhận huyện đạt chuẩn NTM. 14/14 địa phương đăng ký tham gia xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, 236 thôn kiểu mẫu, 823 vườn mẫu.

Cách làm và quyết tâm của Quảng Ninh đang góp phần đưa phong trào xây dựng NTM lên một bước ngoặt mới. Khi nông thôn không chỉ là những con đường khang trang mà ở đó còn mang nội hàm về một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem