Dâu tây đỏ mọng, căng tròn bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội chỉ... 10.000 đồng/hộp
Dâu tây đỏ mọng, căng tròn bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội chỉ... 10.000 đồng/hộp
Ngọc Huyền
Thứ tư, ngày 15/03/2023 08:00 AM (GMT+7)
Xe hàng rong bán dâu tây xuất hiện tràn lan khắp vỉa hè Hà Nội. Với vẻ ngoài căng mọng cùng mức giá "rẻ như cho", loại trái cây này đang khiến cho nhiều nghi ngại về nguồn gốc.
Dâu tây đang vào vụ thu hoạch, trên thị trường Hà Nội tràn ngập loại trái cây này với nhiều nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Từ mức giá cao ngất ngưởng, giờ đây người tiêu dùng lại dễ dàng có được một hộp dâu tây với giá chỉ từ… 10.000 đồng.
Đi khắp các con phố Hồ Tùng Mậu, Trần Thái Tông, Xã Đàn, Cầu Diễn, dễ dàng bắt gặp những gánh hàng dâu đỏ rực, với tấm biển đề giá vô cùng hấp dẫn được bày bán ở vỉa hè. Tại đường Hồ Tùng Mậu, có đến ba địa điểm bán dâu tây, tất cả đều đề biển "dâu Mộc Châu" nhưng lại bán với ba mức giá khác nhau.
Tiếp cận gánh hàng đầu tiên, sạp bán được dựng ngay trên yên xe máy, có đủ mọi loại từ dâu to đến dâu mini, thương nhân cho biết tất cả đều là dâu nhập từ Sơn La, mức giá dao động từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/lạng.
Cách đó tầm 10 mét, lại có thêm một điểm bán dâu hana Mộc Châu. Người bán tự tin khẳng định là "chất lượng, uy tín, đảm bảo nhập từ nhà vườn Sơn La". Theo quan sát của phóng viên, một sạp hàng khác bày bán trên phố Trần Thái Tông lại đang rao bán dâu tây với mức giá 35.000 đồng/hộp.
Cùng khẳng định nhập hàng từ Mộc Châu - Sơn La nhưng hầu hết các điểm bán rong này lại rao bán với mức giá rẻ hơn nhiều so với thị trường dâu tây chính gốc. Được biết, dâu xuất xứ từ Sơn La, Đà Lạt hay Hàn Quốc có mức giá từ 300.000 đồng - 1 triệu đồng/kg.
Chị Nguyễn Nhật Lệ, nhân viên một đại lý trái cây cho biết, từ đầu mùa, nhiều đại lý đã đặt mua dâu tây số lượng lớn tại các vườn dâu lớn ở Đà Lạt, Sơn La. Do điều kiện vận chuyển nên dâu cần bảo quản cẩn thận, do đó mức giá sẽ cao hơn khi đến tay người tiêu dùng. Với các loại dâu đang bày bán trên vỉa hè, dâu để nhiều ngày ngoài nắng vẫn không hư hỏng, có thể là dâu Trung Quốc.
Việc dâu tây xuất hiện tràn lan trên các vỉa hè Hà Nội gây tâm lý hoang mang cho nhiều người tiêu dùng. Dù các thương lái đều một mực khẳng định nguồn gốc loại trái cây này nhưng với mức giá rẻ như cho khiến nhiều người e ngại.
Chị Hoàng Thị Hoài (Hà Nội) là một tín đồ của dâu tây nhưng đứng trước trước những sạp dâu tây được bày bán khắp vỉa hè ở Hà Nội, chị Hoài e ngại: "Nhìn từng quả dâu đỏ mọng, căng tròn dù được bày dưới thời tiết nắng nóng, tôi rất hoài nghi về chất lượng của quả. Hơn nữa, giá bán quá rẻ so với đại lý và siêu thị khiến tôi e sợ đây là hàng nhái. Bản thân rất thèm ăn nhưng tôi quyết định không mua vì không rõ nguồn gốc ra sao".
Theo khảo sát tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, dâu sạch thường bán giá hơn 300.000 đồng/kg, đặc biệt dâu tây Hàn Quốc có giá 600.000 đồng/kg. Tại Đà Lạt, do áp dụng công nghệ sinh học nên dâu tây có sản lượng nhiều hơn trước, tuy nhiên so với các loại dâu khác thì còn ít, quả cũng nhỏ hơn, không đủ cung ứng.
Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên Dân Việt, vào giờ tan tầm, không ít người lao động trên đường đi làm về đã dừng lại ở những quầy dâu tây trên vỉa hè để mua về ăn mà không cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xử.
"Hai đứa con nhà tôi rất thích dâu tây, thời gian gần đây tôi thấy dâu tây được bán rất nhiều ở Hà Nội mà giá cả lại rẻ nữa nên thường xuyên mua về cho con ăn. Thú thực, người bán họ nói là dâu tây được trồng ở Sơn La thì tôi biết vậy thôi chứ mình làm sao mà nhận biết được dâu được trồng ở đâu", chị Trần Bích Phương (Hà Đông, Hà Nội) cho biết.
Để nhận biết dâu tây sạch, đúng chuẩn Mộc Châu, người tiêu dùng có thể dựa vào màu sắc và độ to của quả. Thường dâu tây sạch sẽ có màu đỏ tươi, hình dáng không đồng đều, để lâu dễ ngả màu sậm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.