Chủ đề nóng

Một loại quả đặc sản Hà Tĩnh bất ngờ thành cây khá giàu cho dân một vùng Quảng Bình

Trần Anh Thứ năm, ngày 18/05/2023 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ sự hỗ trợ của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, 17 hộ dân ở xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã có cơ hội trồng bưởi Phúc Trạch - một giống bưởi nổi tiếng và có giá trị kinh tế cao. Sau một thời gian chăm sóc, cây bưởi đã phát triển khỏe mạnh và sắp cho thu hoạch.
Bình luận 0

Hỗ trợ sinh kế cho hộ mới thoát nghèo

Ông Nguyễn Hữu Sinh (thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là một trong những hộ dân mới thoát nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ sinh kế của chính quyền. Tháng 10/2021, ông nhận được 120 cây bưởi Phúc Trạch và phân bón để trồng trên vườn đồi rộng 1 ha. Ông Sinh cho biết: “Đây là cơ hội lớn để tôi cải thiện đời sống gia đình. Tôi sẽ chăm sóc cây bưởi thật tốt để có thu nhập cao”.

Quảng Bình: Hộ mới thoát nghèo ở xã này được hỗ trợ giống bưởi Phúc Trạch để trồng, cây lớn nhanh, lủng lẳng trái - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Sinh (ở thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang chăm sóc cây bưởi Phúc Trạch mà ông được hỗ trợ để phát triển kinh tế. Ảnh T.A

Ông Sinh cảm thấy niềm tự hào khi nhìn thấy cây bưởi của mình phát triển khỏe mạnh và ra trái bói. Ông nói: “Cây bưởi Phúc Trạch rất hợp với đất địa phương. Tôi tin rằng năm nay sẽ có thu hoạch tốt, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình tôi”.

Không chỉ ông Sinh, ông Mai Văn Liệu (cùng thôn Kim Lũ 1) cũng đang hy vọng vào cây bưởi để thoát nghèo. Trước đây, ông là một hộ nghèo khó vì không có việc làm ổn định. Cuối năm 2021, ông được nhận 140 cây bưởi giống và trồng trên vườn nhà rộng 3.000m2. 

Ông Liệu cho hay: “Đây là lần đầu tiên tôi trồng cây bưởi. Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của chính quyền và sẽ cố gắng chăm sóc cây tốt nhất”.

Quảng Bình: Hộ mới thoát nghèo ở xã này được hỗ trợ giống bưởi Phúc Trạch để trồng, cây lớn nhanh, lủng lẳng trái - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Sinh bên cây bưởi Phúc Trạch đã ra nhiều trái con, treo lủng lẳng trên cây. Ảnh: T.A

Ông Liệu cho biết, nhờ có cây bưởi, cuộc sống của gia đình ông đã có nhiều thay đổi tích cực. Ông nói: “Tôi rất chăm chỉ chăm sóc cây bưởi hàng ngày. Sau 2 năm trồng, cây đã cao và ra trái nhỏ. Tôi hy vọng vài tháng nữa sẽ có mùa bưởi bói đầu tiên”.

Anh Đinh Văn Quý (cũng ở thôn Kim Lũ 1) là một trong những người tiên phong trồng bưởi Phúc Trạch ở xã Kim Hóa. Anh có 4,5 ha trồng bưởi, trong đó 1,5 ha đã thu hoạch được và 3 ha mới trồng theo dự án chuyển đổi cây trồng. Anh Quý cho hay: “Bưởi Phúc Trạch là cây ăn quả có múi rất ngon và có giá trị kinh tế cao. Tôi rất hài lòng với việc trồng bưởi và sẽ tiếp tục mở rộng diện tích”.

Quảng Bình: Hộ mới thoát nghèo ở xã này được hỗ trợ giống bưởi Phúc Trạch để trồng, cây lớn nhanh, lủng lẳng trái - Ảnh 3.

Anh Đinh Văn Quý (ở thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là một trong những người trồng bưởi Phúc Trạch trên đất Kim Hóa, vườn bưởi của anh đã cho thu hoạch nhiều vụ. Ảnh: T.A

Theo anh Quý, bưởi Phúc Trạch là loại trái cây đặc sản của Hà Tĩnh, khi mang về trồng ở xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cây bén đất nơi này và sinh trưởng, phát triển tốt. Vụ bưởi Phúc Trạch vừa rồi, gia đình anh có 300 gốc bưởi cho thu hoạch với năng suất 15.000 quả, bán ra thị trường với giá 15.000 – 30.000 đồng/kg (tùy theo kích cỡ) và cho thu nhập gần 300 triệu đồng.

Xây dựng thương hiệu bưởi Kim Lũ

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Thế Chung, Cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Vào tháng 10/2021, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình triển khai chương trình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã. Thời điểm đó, 17 hộ thuộc diện mới thoát nghèo của địa phương được nhận giống bưởi Phúc Trạch và phân bón để về trồng trên mảnh đất của từng nhà".

Quảng Bình: Hộ mới thoát nghèo ở xã này được hỗ trợ giống bưởi Phúc Trạch để trồng, cây lớn nhanh, lủng lẳng trái - Ảnh 4.

Ông Hoàng Thế Chung, Cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang chia sẻ kĩ thuật chăm sóc bưởi cho ông Nguyễn Hữu Sinh. Ảnh: T.A

Theo ông Hoàng Thế Chung, cây bưởi dễ trồng, dễ chăm sóc nên bà con trong diện được nhận hỗ trợ mang về trồng thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt. Dự án bước đầu đã giải quyết việc làm cho những lao động thuộc diện khó khăn của địa phương. Thời gian tới, cây bưởi cho trái bói, bà con bước vào thu hoạch năm đầu dự tính sẽ cho năng suất khá, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Địa phương có diện tích cây ăn quả lớn nhất huyện Tuyên Hóa với hơn 70 ha. Trong đó, cây bưởi khoảng 60 ha và cam gần 10 ha. Phần lớn cây ăn quả của xã được trồng theo hướng hữu cơ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nên năng suất, sản lượng cao. Đáng chú ý, thương hiệu bưởi, cam Kim Lũ đã được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh Quảng Bình".

Quảng Bình: Hộ mới thoát nghèo ở xã này được hỗ trợ giống bưởi Phúc Trạch để trồng, cây lớn nhanh, lủng lẳng trái - Ảnh 5.

Chính quyền xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quản Bình) xây dựng thương hiệu bưởi Kim Lũ và cam Kim Lũ đạt chuẩn OCOP Quảng Bình. Ảnh: V.T

"Điều kiện khí hậu và đất đai ở địa phương phù hợp với nhiều loại cây ăn quả. Thế nên, các dự án xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ sinh kế cho người dân bằng việc cung cấp các cây giống như bưởi, cam thì người dân sẽ dễ trồng, chăm sóc, cây sinh trưởng, phát triển tốt và mang lại nguồn thu nhập khá, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương", ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Kim Hóa.   

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem