Chủ đề nóng

Đây là điều Biden sẽ làm ngay trong 10 ngày đầu tiên cầm quyền

Minh Nhật Thứ hai, ngày 18/01/2021 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên kế hoạch hành động trong 10 ngày đầu cầm quyền để giải quyết 4 cuộc khủng hoảng "chồng chéo" đang là vấn đề nhức nhối trong lòng nước Mỹ.
Bình luận 0
Đây là điều Biden sẽ làm ngay trong 10 ngày đầu tiên cầm quyền  - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Theo Bellingham Herald, bản kế hoạch hành động, được Chánh văn phòng của ông Biden Ron Klain công bố với các cố vấn sắp tới của Nhà Trắng hôm thứ Bảy 16/1. Nó được thiết lập để giải quyết cái mà ông Klain gọi là “4 cuộc khủng hoảng kép và chồng chéo".

Đó là đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người Mỹ, dẫn đến suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu và sự chia rẽ quốc gia về công bằng chủng tộc sau phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá).

“Trong 10 ngày đầu cầm quyền, Tổng thống đắc cử Biden sẽ có hành động quyết định để giải quyết 4 cuộc khủng hoảng này, ngăn chặn những tác hại khẩn cấp và không thể đảo ngược khác, đồng thời khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới", ông Klain tuyên bố.

 “Tổng thống đắc cử Biden sẽ hành động - không chỉ để đảo ngược những thiệt hại nặng nề nhất mà chính quyền Trump gây ra - mà còn để bắt đầu đưa đất nước của chúng ta tiến lên”, ông Klain nói thêm.

Ông Klain cho biết thêm rằng, ông Biden sẽ ký hàng chục hành động điều hành vào thứ Tư 20/1 - Ngày nhậm chức của ông - một ngày lễ liên bang thường dành nhiều hơn cho các buổi lễ và lễ kỷ niệm hơn là công việc thực tế. Tuy nhiên, lễ nhậm chức của ông Biden năm nay đã bị thu hẹp đáng kể vì đại dịch Covid-19 và những lo ngại về an ninh.

Các chỉ thị ngày đầu tiên sẽ tập trung vào các biện pháp để giảm thiểu đại dịch Covid-19 và tình trạng suy thoái kinh tế theo sau đại dịch bao gồm cả việc gia hạn các khoản vay cho sinh viên trước ngày 31/1 cũng như gia hạn lệnh cấm trục xuất và tịch thu nhà, theo ông Klain. 

Ông Biden cũng sẽ khởi động "Thử thách đeo khẩu trang 100 ngày", áp đặt yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại các tài sản liên bang và trên các phương tiện giao thông liên bang.

Thông thường, “Ngày thứ nhất” (cầm quyền) là một khái niệm khoa trương cho bất kỳ chính quyền mới nào, với các hành động thường được triển khai trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc lâu hơn. Nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử và kể từ khi đắc cử, ông Biden đã nhiều lần hứa sẽ hành động ngay “vào Ngày đầu tiên" nhậm chức để giải quyết các cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Bản ghi nhớ của ông Klain là nỗ lực đầu tiên của nhóm chuyển tiếp của chính phủ Biden nhằm xoa dịu những kỳ vọng của công chúng Mỹ về những việc cần làm ngay để đưa nước Mỹ bình thường trở lại. 

Andrew Rudalevige, giáo sư Đại học Bowdoin kiêm chuyên gia về các mệnh lệnh hành pháp bình luận: “Rõ ràng, động thái này là dành cho công chúng Mỹ".

Ông Rudalevige cho rằng ông Biden có lẽ rất háo hức muốn chứng tỏ một Nhà Trắng có tổ chức hơn sau một nhiệm kỳ điều hành hỗn loạn của ông Trump và trấn an các nhóm bầu cử Dân chủ chủ chốt rằng, chính quyền mới sẽ hành động theo các ưu tiên của họ.

Kế hoạch 10 ngày cũng bao gồm các chỉ thị của Tổng thống về việc mở cửa lại các trường học và doanh nghiệp một cách an toàn, và các biện pháp cứu trợ kinh tế liên quan đến đại dịch Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem