Chủ đề nóng

Đây là lý do Trump tiếp tục nói mình thắng trong cuộc bầu cử

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 19/12/2020 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phủ nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử để sử dụng nó trong chu kỳ bầu cử năm 2024 nếu ông quyết định tái đắc cử, Lilly Goren, giáo sư khoa học chính trị kiêm chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Khoa học Chính trị và Tôn giáo tại Đại học Carroll cho biết.
Bình luận 0
Đây là lý do Trump tiếp tục nói mình thắng trong cuộc bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

"Nếu ông ấy quyết định ra ứng cử vào năm 2024, thì đây là một phần của câu chuyện rằng đây là một tổng thống bất hợp pháp, rằng đây là một cuộc bầu cử bất hợp pháp, và tôi sẽ quay lại hợp pháp hóa  chức vụ một lần nữa", bà nói hôm thứ Sáu. 

Bà nhắc lại rằng ý tưởng hành động bất hợp pháp đối với Trump không phải là mới: ngay cả trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông đã đặt câu hỏi về quyền của Barack Obama để giữ chức vụ cao nhất trong nước vì dường như  không sinh ra ở đây.

Trump đã là một trong những nhà lãnh đạo của phong trào không chính thức trong vài năm, chứng minh rằng Obama sinh ra không phải ở bang Hawaii, mà ở Kenya, nơi cha ông sinh ra. Như vậy, Obama đã không đáp ứng các tiêu chuẩn hiến pháp để được bầu làm tổng thống, các nhà hoạt động nhấn mạnh. Nhà Trắng cuối cùng đã công bố bản sao giấy khai sinh của Obama. Trong chiến dịch tranh cử, Trump đã chính thức thừa nhận rằng Obama sinh ra ở Mỹ. 

Theo bà, chính ý tưởng chỉ trích chính phủ hiện tại đã tồn tại trong Đảng Cộng hòa khoảng 40 năm. Đồng thời, quyền lực là gì trong tình huống này không tự cho mình một định nghĩa rõ ràng, người đối thoại  với cơ quan truyền thông này nói thêm.

Bà nói thêm, nếu sau 4 năm, Trump ứng cử và giành chiến thắng, ông sẽ trở thành tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ tiếp tục kỳ nhiệm sau bốn năm gián đoạn. Cho đến nay, tổng thống duy nhất  làm được việc đó là Grover Cleveland, người từng là tổng thống thứ 22 và 24 của Mỹ, giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử lần lượt vào các năm 1885 và 1893.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem