Chủ đề nóng

Đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi

Thu Hà Thứ tư, ngày 27/05/2015 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều nông dân ở thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đã tiếp cận nhanh với cách làm ăn mới, biết đầu tư quản lý và quay vòng vốn hiệu quả. Vốn ngân hàng đã góp phần đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi”. Đó là nhận xét của bà Trương Thị Toan – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Như Quỳnh.
Bình luận 0

Trả nợ ngân hàng trước hạn

Ở thôn Ngô Xuyên, gia đình ông Đào Minh Chuyên đã thoát nghèo và là điển hình kinh tế trang trại nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH. “Trước đây cuộc sống gia đình tôi khó trăm bề. Năm 2010, qua Hội ND xã, tôi được Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm cho vay 15 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Đây có thể coi là “đòn bẩy” giúp tôi vượt khó” - ông Chuyên tâm sự.

Với lượng quả đậu nhiều, năm nay gia đình ông Đào Minh Chuyên hứa hẹn có một vụ bưởi bội thu. Ảnh: Thu Hà

Có vốn, ông Chuyên mạnh dạn chặt bỏ hết 2 sào cam đường đang cho hiệu quả thấp, mua 200 cây giống nhãn về trồng thay thế. Số tiền còn lại ông đầu tư chăn nuôi lợn, gà. Cũng trong thời gian này ông Chuyên còn tìm hiểu cách ghép mắt của 2 loại bưởi cổ để tạo ra giống bưởi mới.

 

Sau 2 năm, 200 gốc nhãn và giống bưởi ông lai tạo bắt đầu cho quả. “Ngay vụ đầu, riêng tiền bán nhãn tôi bỏ túi hơn 30 triệu đồng. Ngoài ra tôi còn chăn nuôi lợn, gà. Cuối năm 2012, tôi đã hoàn trả hết cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng trước kỳ hạn gần 1 năm” - ông Chuyên nhớ lại.

Hiện tại, giống bưởi Đào Chuyên (tên của giống bưởi do ông Chuyên lai tạo) được khách hàng ưa chuộng do cây bưởi khỏe, kháng bệnh tốt, năng suất cao, chất lượng tốt… Với 400 gốc bưởi thành phẩm, năm 2014 vừa rồi, doanh thu của gia đình ông khoảng 500 triệu đồng. Không chỉ thế, gia đình ông còn có số tiền kha khá từ việc xuất bán gần 20.000 cây giống bưởi đào chuyên với giá từ 50.000 – 150.000 đồng/cây. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng các loại cây ăn quả này.

Không có nợ quá hạn

Bà Phạm Thị Mây (thôn Hành Lạc) tâm sự: “Gia đình tôi vốn chỉ làm nông, cuộc sống chẳng dư dả gì. Khó khăn lại càng chồng chất khi chồng tôi bị tai biến, phải nằm một chỗ từ nhiều năm nay. Tháng 2.2015 được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 30 triệu đồng theo chương trình tín dụng ưu đãi hộ nghèo, tôi có điều kiện đầu tư phân bón cho 2 sào nhãn, mua ít lợn, gà về nuôi để trang trải cuộc sống”.

Bà Trương Thị Toan – Chủ tịch Hội ND thị trấn Như Quỳnh cho biết: Hiện Hội ND thị trấn đang trực tiếp quản lý 5 chương trình vốn vay với tổng dư nợ hơn 2,5 tỷ đồng, thông qua 5 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ hơn 829 triệu đồng cho 30 hộ vay. Nhiều năm liền, tổ chức Hội ND không có nợ quá hạn.

“Ngân hàng CSXH huyện đang thực hiện 8 chương trình ưu đãi với tổng dư nợ hơn 149 tỷ đồng với 9.027 món vay. Trong đó, chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo có dư nợ hơn 19 tỷ đồng với 790 hộ vay vốn. Vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi” - ông Chu Ngọc Chiến – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm cho biết.

  Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm đang thực hiện 8 chương trình ưu đãi với tổng dư nợ hơn 149 tỷ đồng với 9.027 món vay. Trong đó, chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo có dư nợ hơn 19  tỷ đồng với 790 hộ vay vốn, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,02%. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem