Chủ đề nóng

Dạy nghề cho nông dân gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi ở Quảng Bình

Trần Anh Thứ năm, ngày 27/10/2022 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân - Phụ nữ Quảng Bình tổ chức dạy nghề cho nông dân theo mô hình dạy nghề gắn với phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ đó, nông dân học hỏi được kinh nghiệm, vốn nghề mới và vươn lên phát triển kinh tế trên chính quê hương.
Bình luận 0

Truyền nghề cho nông dân

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Hương - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Sản xuất Nấm sạch và Kinh doanh Nông nghiệp Tuấn Linh (ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Từ năm 2020, tôi được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân - Phụ nữ Quảng Bình mời đi dạy nghề cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tôi vừa phát triển kinh tế vừa trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con".

Quảng Bình: Dạy nghề cho nông dân gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hương - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Sản xuất Nấm sạch và Kinh doanh Nông nghiệp Tuấn Linh đang chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm cho nông dân. Ảnh: TA

"Mỗi buổi dạy nghề, tôi chia sẻ kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp của bản thân, không chỉ câu chuyện thành công mà những thất bại, vấp ngã, tôi đều chia sẻ cho bà con. Đặc biệt, tôi tập trung dạy kĩ thuật trồng nấm, "cầm tay chỉ việc" cho bà con và mời mọi người đến cơ sở sản xuất nấm của tôi để thực hành", ông Hương cho biết.

Theo ông Hương, từ những buổi học đó, nhiều nông dân đã đứng ra thành lập Hợp tác xã trồng nấm và được ông Hương nhận bao tiêu sản phẩm mà họ đã làm ra.

Quảng Bình: Dạy nghề cho nông dân gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Hương dạy nông dân cách đóng bịch phôi nấm. Ảnh: TA

Ông Hương cho biết: "Hiệu quả từ các buổi dạy nghề rất rõ, người nông dân có được kỹ năng nghề nghiệp rồi nâng tầm tri thức và tạo ra lớp nông dân chuyên nghiệp. Như thông điệp của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan về việc tạo ra đội ngũ nông dân có tri thức, từ đó, thay đổi chất lượng cuộc sống và mấy chục triệu nông dân sẽ giúp thay đổi nền nông nghiệp nước nhà".

Quảng Bình: Dạy nghề cho nông dân gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Hương - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Sản xuất Nấm sạch và Kinh doanh Nông nghiệp Tuấn Linh đưa sản phẩm đi quảng bá tại các hội chợ. Ảnh: TA

Được biết, Hợp tác xã Sản xuất Nấm sạch và Kinh doanh Nông nghiệp Tuấn Linh dưới sự "chèo lái" của ông Nguyễn Quốc Hương đã gây dựng được thương hiệu và thành công lớn, tổng doanh thu hằng năm của Hợp tác xã hơn 7 tỷ đồng.

Hợp tác xã 2 lần được nhận Bằng khen từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Quảng Bình: Dạy nghề cho nông dân gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Xuân – Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh nấm sạch và rượu sim Xuân Hưng, đứng bên trang trại nấm mà bà học cách làm từ ông Nguyễn Quốc Hương. Ảnh: TA

Bà Nguyễn Thị Xuân – Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh nấm sạch và rượu sim Xuân Hưng (ở Bố Trạch, Quảng Bình), chia sẻ: "Tôi từng học lớp dạy nghề của ông Nguyễn Quốc Hương, được ông truyền nghề, chỉ dạy tận tình. Sau đó, tôi bắt tay vào trồng nấm và rất hiệu quả, cho thu nhập cao, được ông Hương bao tiêu luôn sản phẩm".

Dạy nghề gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Thành – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ Nông dân - Phụ nữ Quảng Bình, cho biết: "Trong những năm qua, Trung tâm đã tích cực triển khai công tác tư vấn, dạy nghề cho lao động nông thôn đạt được những kết quả khả quan. Công tác tư vấn, đào tạo nghề được thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, thiết thực gắn với thực hiện phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hội viên, nông dân". 

Quảng Bình: Dạy nghề cho nông dân gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 5.

Một buổi đào tạo nghề đan lát thủ công truyền thống cho đồng bào Vân Kiều tại xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, việc tổ chức dạy nghề cho nông dân triển khai theo mô hình dạy nghề gắn với phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi. Nội dung học lý thuyết đi đôi với hướng dẫn thực hành của giảng viên tại cơ sở sản xuất, trang trại, các mô hình tiêu biểu ở địa bàn nông thôn, giúp học viên dễ dàng tiếp nhận kiến thức, học hỏi được cách làm, cũng như kinh nghiệm của các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Sau khi tổ chức dạy nghề, các cấp Hội tích cực tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân về vật tư, phân bón, máy nông nghiệp.

Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư vốn, mở mang ngành nghề mới, củng cố các nghề truyền thống, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, cánh đồng lớn, tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm hàng hóa.

Quảng Bình: Dạy nghề cho nông dân gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 6.

Học viên được thực hành trong quá trình học nghề.

Từ việc tham gia các lớp đào tạo nghề, hội viên nông dân cũng từng bước từ bỏ các thói quen canh tác cũ chuyển sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng, phương pháp mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa, nông sản.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trong đó, gắn đào tạo nghề với định hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, quy mô sản xuất, dịch vụ, du lịch cộng đồng, tổ chức các hoạt động kết nối giữa nông dân với các đơn vị tiêu thụ nông sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem